< Trở về giao diện Mobile
Trang chủ / Tin tức - sự kiện / Tin tức Học viện

Bài phát biểu của Thượng tướng, GS. TS Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an tại Lễ Khai giảng năm học 2017 - 2018 Học viện Chính trị CAND

(Chủ nhật, 17/09/2017 - 21:33)
Sáng 16/9/2017, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Công an nhân dân (CAND) long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017 – 2018. Thượng tướng, GS. TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo. Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc toàn văn bài phát biểu của đồng chí Thượng tướng, GS. TS Tô Lâm tại Lễ khai giảng

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Trung ương

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý

Thưa các thầy giáo, cô giáo, các đồng chí cán bộ, công nhân viên và học viên Học viện Chính trị CAND thân mến !

 

Hiện nay, trong không khí tưng bừng, phấn khởi bước vào năm học mới của các Học viện, trường Công an nhân dân, tôi rất vui mừng tới dự Lễ khai giảng năm học 2017 - 2018 của Học viện Chính trị Công an nhân dân. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, xin gửi tới các đồng chí đại biểu, các nhà khoa học, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên và các đồng chí học viên lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc mừng những thành tựu của Học viện Chính trị Công an nhân dân đã đạt được trong ba năm xây dựng và phát triển, chúc các đồng chí tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong năm học mới.

Thưa các đồng chí!

Học viện Chính trị Công an nhân dân là đơn vị mới được thành lập, hoạt động hơn ba năm qua. Đã nỗ lực vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, đang thực sự trở thành cơ sở giáo dục, đào tạo đầu ngành về lý luận chính trị, trung tâm nghiên cứu khoa học về công tác đảng, công tác chính trị trong Công an nhân dân, bước đầu khẳng định vị thế và uy tín trong hệ thống các trường Công an, cũng như trong hệ thống giáo dục quốc dân.

 

Năm học 2017 - 2018, Học viện đã tổ chức tốt công tác chiêu sinh, nhập học gần 9.000 học viên các hệ đào tạo, bồi dưỡng theo kế hoạch, bảo đảm nghiêm túc, đúng tiêu chuẩn, đối tượng theo quy định; tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, số giờ giảng chuẩn vượt định mức, số bài dạy giỏi tăng so với năm học trước, công tác quản lý đào tạo tiếp tục được tăng cường; công tác quản lý, giáo dục học viên được chú trọng, duy trì thường xuyên và tạo được nhiều chuyển biến tích cực trong rèn luyện, học tập của học viên.

 

Học viện đã tổ chức tốt đào tạo Trung cấp, Cao cấp lý luận chính, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị và hoàn thiện điều kiện tiêu chuẩn cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân. Đang tích cực phối hợp các đơn vị liên quan để báo cáo Ban tổ chức Trung ương trình Ban Bí thư phê duyệt Đề án “Giao quyền đào tạo và xác nhận trình độ Cao cấp lý luận chính trị đối với sĩ quan Quân đội, Công an đã qua đào tạo tại Học viện Chính trị Bộ Quốc phòng và Học viện Chính trị Công an nhân dân”.

 

Học viện đã tích cực, chủ động trong nghiên cứu khoa học với 04 nhiệm vụ khoa học cấp nhà nước, 03 nhiệm vụ khoa học cấp Bộ; tổ chức nhiều Hội thảo có quy mô, thu hút sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và những chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, bám sát những vấn đề thực tiễn của Ngành và đất nước đặt ra. Hệ thống giáo trình, tài liệu học tập được biên soạn công phu, chất lượng tốt.

 

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, nhất là xây dựng đội ngũ giáo viên được quan tâm; đội ngũ cán bộ của Học viện có bước phát triển nhanh, cán bộ, giảng viên có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ chiếm tỷ lệ cao (02 Giáo sư, 09 Phó Giáo sư, 45 Tiến sĩ, 90 Thạc sĩ). Tập thể Ban Giám đốc, cán bộ, giảng viên, học viên luôn đoàn kết thống nhất, chủ động đổi mới công tác đào tạo, có nhiều sáng kiến, cách làm nâng cao hiệu quả công tác và duy trì môi trường giáo dục kỷ cương, kỷ luật, văn hóa. Cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập, sinh hoạt của cán bộ, giáo viên, học viên được đảm bảo.

 

Học viện Chính trị Công an nhân dân vinh dự 03 năm liền được tặng “Cờ thi đua của Bộ Công an”. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích của Học viện đã đạt được trong thời gian qua và năm học 2016 - 2017.

 

Thưa các đồng chí!

 

Hiện nay, xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tình hình chính trị - an ninh thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất trắc, khó lường. Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi rất cơ bản, còn có nhiều khó khăn, thách thức mới. Các thế lực thù địch chưa từ bỏ âm mưu cơ bản chống phá cách mạng Việt Nam, với thủ đoạn ngày càng thâm độc, xảo quyệt; mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân có nơi diễn ra gay gắt, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định an ninh, trật tự; hoạt động của các loại tội phạm còn diễn biến phức tạp.

 

Trong khi đó, bốn nguy cơ mà Đảng ta đã chỉ ra vẫn tồn tại, nhất là nguy cơ “diễn biến chuyển hóa” của các thế lực thù địch; tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí diễn biến phức tạp; phân hóa xã hội ngày càng tăng, đạo đức xã hội có mặt xuống cấp đáng lo ngại đã và đang làm giảm lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Đảng, Nhà nước… Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân phục vụ nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và áp lực ngày càng lớn hơn.

 

Trong bối cảnh đó, vai trò, nhiệm vụ của Học viện Chính trị Công an nhân dân là rất quan trọng. Để thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa và nhân dân, tôi đề nghị Học viện Chính trị Công an nhân dân cần tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

 

1. Tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các quan điểm,

chủ trương chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; nghị quyết, chỉ thị của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo và xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, nhất là quan điểm, chủ trương của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Phải đặt mục tiêu chất lượng giáo dục lên hàng đầu, bảo đảm sản phẩm “đầu ra” đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thực tiễn công tác; để nhắc đến Học viện Chính trị Công an nhân dân là biết đến một cơ sở đào tạo chuyên sâu về công tác Đảng, công tác chính trị, tham mưu chỉ huy trong Công an nhân dân, trung tâm nghiên cứu lý luận chính trị đầu ngành của lực lượng Công an nhân dân.

 

2. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu lý luận, nghiên cứu khoa học về xây dựng lực lượng Công an nhân dân; xác định rõ những vấn đề thực tiễn đặt ra để tổ chức nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị các biện pháp, giải pháp thiết thực, cụ thể. Chủ động nghiên cứu, có nhiều bài viết, báo cáo khoa học và tổ chức các diễn đàn đấu tranh phản bác hiệu quả với những thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch.

 

Các chuyên ngành đào tạo tại Học viện Chính trị Công an nhân dân là những chuyên ngành mới, lần đầu được tổ chức đào tạo trong lực lượng Công an. Vì vậy, phải tập trung biên soạn, hoàn thiện hệ thống chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học và xây dựng phương pháp giảng dạy phù hợp với các hệ học, bậc học, từng đối tượng học viên theo hướng gắn với thực tiễn, góp phần giúp người học nhận thức, vận dụng giải quyết những vấn đề mà thực tiễn đặt ra. Quá trình thực hiện, cần tăng cường phối hợp với các cơ sở đào tạo, các đơn vị trong và ngoài ngành Công an; huy động, tranh thủ được các chuyên gia, các nhà khoa học, lãnh đạo các cấp tham gia.

 

3. Có kế hoạch, quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên thật sự trong sạch về phẩm chất, vững mạnh về chuyên môn, bảo đảm số lượng, có tính kế thừa, đáp ứng tiêu chuẩn chức danh, học hàm, học vị theo đúng quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Công an. Các thầy, cô giáo của Học viện phải thực sự là những tấm gương sáng trong rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, tiên phong trong nghiên cứu khoa học và học tập.

 

Học viện cần từng bước tự chủ về đội ngũ giảng viên, để vừa chủ động trong kế hoạch giảng dạy; vừa đáp ứng yêu cầu đào tạo trong những năm tới. Chú trọng củng cố đội ngũ lãnh đạo, cán bộ giảng viên cốt cán của các khoa chủ lực, các đơn vị mới thành lập như Khoa Tham mưu chỉ huy, Quản trị nhân lực để có đội ngũ chuyên gia đầu ngành, tạo lập và định hướng xây dựng lĩnh vực đào tạo then chốt, đặc thù của Học viện; tiếp tục có cơ chế, chính sách thu hút, đãi ngộ để có được đội ngũ giảng viên thỉnh giảng, các nhà khoa học phối hợp, cộng tác với Học viện.

 

4. Tiếp tục chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong giáo dục, đào tạo; thực hiện nghiêm túc công tác kiểm định, đánh giá chất lượng đào tạo, phát huy tính tự giác, tích cực của người học; kiên quyết loại trừ các hiện tượng tiêu cực, tạo môi trường giáo dục lành mạnh cho cán bộ, giáo viên, học viên phấn đấu, trưởng thành. Tăng cường công tác quản lý, rèn luyện cho học viên về lập trường tư tưởng, đạo đức lối sống, nội quy kỷ luật, tư thế tác phong của người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

 

5. Xác định công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt để nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác của Nhà trường. Học viện Chính trị Công an nhân dân phải là đơn vị “gương mẫu, đi đầu” trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong các Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

 

Năm học này, Học viện sẽ có sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo chủ chốt khi đồng chí Giám đốc và 02 đồng chí Phó Giám đốc Học viện nghỉ chế độ theo quy định. Đây là những đồng chí có đóng góp quan trọng trong việc xây dựng nền móng và phát triển học viện trong những năm qua. Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an ghi nhận những công lao, đóng góp của các đồng chí và sẽ bàn phương án kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt của Học viện theo quy định.

 

6. Tăng cường quan hệ phối hợp với các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân để tranh thủ các nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Học viện. Từng bước nghiên cứu, triển khai hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực phù hợp đặc thù, điều kiện của Học viện.

Chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng báo cáo, đề xuất phê duyệt và triển khai xây dựng trụ sở Học viện ở khu công nghệ cao Hòa Lạc đảm bảo đồng bộ, hiện đại. Bên cạnh đó, cần khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất kỹ thuật hiện có, phòng học, hệ thống thư viện, phòng thí nghiệm, phương tiện kỹ thuật, đồ dùng dạy học phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tập của giáo viên và học viên.

Những nhiệm vụ nêu trên là những vấn đề có tính cấp bách, vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài, đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao, tập trung trí tuệ, công sức và nỗ lực cố gắng lớn, triển khai tổ chức thực hiện đồng bộ, khoa học. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, tôi đề nghị các đơn vị chức năng và Công an các địa phương tăng cường phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ để Học viện Chính trị Công an nhân dân hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Kính thưa các đồng chí!

 

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, tôi xin chân thành cảm ơn các ban, bộ, ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt là Bộ Giáo dục và đào tạo đã quan tâm, giúp đỡ Học viện Chính trị Công an nhân dân trong thời gian qua, mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa trong thời gian tới. Tôi tin tưởng rằng, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thầy và trò Học viện Chính trị Công an nhân dân sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thi đua lập thành tích xuất sắc hơn nữa, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ giáo dục, đào tạo trong thời gian tới mà trước mắt là trong năm học 2017 - 2018.

 

Xin chúc các đồng chí đại biểu, khách quý, các thế hệ thầy, cô giáo, cán bộ, công nhân viên và sinh viên Học viện Chính trị Công an nhân dân sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ công an

 

Xem tin theo ngày: