Xét tuyển vào các trường CAND năm 2017
Chỉ tiêu vào các Học viện, Đại học CAND giảm rất mạnh và sẽ không còn tổ hợp Văn, Sử, Địa để xét tuyển là những quy định mới trong tuyển sinh chính quy vào các trường CAND.
          Ngày 7-2, Tổng cục Chính trị CAND có Thông báo số 1100/X11-X14 thông báo phương án tuyển sinh hệ chính quy tuyển mới năm 2017 vào các trường CAND như sau:
          Về phương thức xét tuyển: Các trường CAND sẽ sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2017 để xét tuyển vào các trường CAND.
          Tổ hợp môn xét tuyển vào các trường CAND đối với thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia được quy định như sau:
-  Xét tuyển vào ngành Nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát, sử dụng 3 tổ hợp:
          + Tổ hợp D01 gồm các môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh;
          + Tổ hợp C03 gồm các môn: Ngữ Văn, Toán, Lịch Sử;
          + Tổ hợp A01 gồm các môn: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh.
- Xét tuyển vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước, ngành Luật, sử dụng 2 tổ hợp:
           + Tổ hợp D01 gồm các môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh;
           + Tổ hợp C03 gồm các môn: Ngữ Văn, Toán, Lịch Sử.
- Xét tuyển ngành Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Kỹ thuật điện tử, truyền thông, sử dụng 2 tổ hợp môn:
+ Tổ hợp D01 gồm các môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh;
+ Tổ hợp A01 gồm các môn: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh. 
-  Xét tuyển ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, sử dụng 1 tổ hợp môn:
+ Tổ hợp A00 gồm các môn: Toán, Vật Lý, Hóa Học.
-  Xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung, sử dụng 1 tổ hợp môn:
+ Tổ hợp D01 gồm các môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh.
          Trao đổi với PV Báo CAND, Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, năm nay có nhiều phương thức thi mới, các trường CAND được giao rất ít chỉ tiêu nên cũng muốn làm gọn lại tổ hợp xét tuyển; việc đổi mới thi cũng theo lộ trình và giảm một tổ hợp thi để giải quyết bài toán chỉ tiêu. Tuy nhiên, năm nay sẽ có thêm tổ hợp C03 gồm các môn: Ngữ Văn, Toán, Lịch Sử để xét tuyển vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước, ngành Luật. Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly, chỉ tiêu vào hệ đại học chính quy CAND 2017 dự kiến giảm rất mạnh, nên sẽ có ngành chỉ tiêu còn rất ít, nếu trải ra 4 tổ hợp thì rất khó xét tuyển. Và lộ trình đổi mới thi của Bộ GD&ĐT chủ trương cũng thu gọn tổ hợp xét tuyển. Chỉ tiêu giảm mạnh so với năm 2016 nên theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly, thí sinh đăng ký dự thi vào các trường CAND phải cân nhắc thật kỹ. Tuy nhiên, việc không còn tổ hợp truyền thống Văn, Sử, Địa (khối C) cũng khiến nhiều thí sinh bất ngờ. Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2014, Bộ Công an đã có công văn gửi Công an các tỉnh, thành phố, các học viện, trường đại học CAND trong đó nêu chủ trương: Từ năm 2016, xét tuyển vào các ngành nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát, Luật, Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước gồm có 2 khối: D1 (Toán, Văn, Anh) và khối tự chọn (Toán, Văn và 1 môn tự chọn).
          Còn theo một chuyên gia tuyển sinh của một trường CAND, sự thay đổi tổ hợp xét tuyển vào các trường CAND còn do đặc điểm nghề nghiệp. Trong xu thế hội nhập quốc tế, đòi hỏi cán bộ chiến sỹ CAND phải có trình độ ngoại ngữ tốt, nên về tương lai sẽ tăng cường yêu cầu về ngoại ngữ và việc thay đổi một số tổ hợp xét tuyển cũng để đáp ứng về yêu cầu nghề nghiệp.
Quy định về độ tuổi thí sinh dự xét tuyển.
          Hiện nay, trên một số mạng xã hội đã đưa tin sai lệch về độ tuổi dự thi dành cho thí sinh dự thi vào các trường CAND, gây hoang mang dư luận. Tổng cục Chính trị CAND chính thức lên tiếng trước thông tin này.
          Thông tin sai lệch là: Về độ tuổi, cán bộ trong ngành tuổi không quá 28; học sinh THPT hoặc bổ túc THPT tuổi không quá 20; học sinh thuộc khu vực 1 tuổi không quá 22; chiến sĩ nghĩa vụ công an tuổi không quá 24 (tính đến ngày dự thi. Để giúp thí sinh, đặc biệt là chiến sỹ nghĩa vụ có thông tin chuẩn xác về độ tuổi dự thi thi, PV CAND đã trao đổi với Cục Đào tạo, Bộ Công an và được biết: 
          Theo quy định của Bộ Công an, cán bộ, chiến sĩ công an trong biên chế không quá 30 tuổi (tính đến năm dự tuyển), đối với học sinh, không quá 20 tuổi; riêng người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển). Đối với chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND trong thời gian tại ngũ nếu đủ điều kiện về thời gian công tác, đạo đức, đã tốt nghiệp trung học phổ thông được dự tuyển vào các trường CAND, không tính độ tuổi.
 
                                                                            Trích nguồn: Báo CAND online
 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website