< Trở về giao diện Mobile
Trang chủ / Giáo dục - đào tạo

Giải đáp "nóng" về xét tuyển đại học vào các trường CAND năm 2015

(Thứ tư, 05/08/2015 - 21:27)
Ngày 4/8, báo Công an Nhân dân đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến: “Cơ hội nào cho thí sinh tham gia xét tuyển vào các trường CAND năm 2015”. Tại đây, lãnh đạo nhiều trường đại học khối công an đã giải đáp nhiều thắc mắc của thí sinh tham gia xét tuyển vào khối trường công an.
Buổi giao lưu có sự tham gia của Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an); Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT; Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phí Đức Tuấn, Phó Giám đốc Học viện ANND; Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Huy Thuật, Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân.
 
Các khách mời trực tiếp tham gia giải đáp "nóng" các câu hỏi của thí sinh
 
Giải thích về việc số lượng thí sinh đăng ký và đạt sơ tuyển vào khối trường công an tăng mạnh trong những năm gần đây, Thiếu tướng Bùi Minh Giám cho biết: Một phần  do những năm gần đây, thông tin tuyển sinh về các trường CAND đã được Bộ Công an tăng cường tuyên truyền một cách công khai, minh bạch, được người dân và thí sinh ủng hộ thông qua các ngày hội tư vấn tuyển sinh của các trường CAND, hoạt động tuyên truyền phổ biến điều kiện tiêu chuẩn khi đăng ký xét tuyển vào các trường CAND của Công an các địa phương.
Bên cạnh đó, nhờ mạng truyền thông mà đời sống học tập, rèn luyện của sinh viên CAND được phản ánh, khắc họa một cách tươi mới, năng động thu hút được sự chú ý của cộng đồng xã hội. Ngoài ra, xét về khía cạnh kinh tế, khi được tuyển vào học các trường CAND, học  viên sẽ được nhà nước bao cấp về trang phục, điều kiện học tập, sinh hoạt và có công việc ổn định sau khi tốt nghiệp.
 
Hàng loạt băn khoăn của thí sinh được giải đáp
 
Trước câu hỏi của độc giả về việc xét tuyển vào HV An ninh nhân dân sẽ như thế nào? Lấy từ cao xuống thấp hay theo chỉ tiêu từng huyện? Thiếu tướng, PGS.TS Phí Đức Tuấn, Phó Giám đốc Học viện ANND nhấn mạnh: HV An ninh tính điểm từ cao xuống thấp. Các vùng miền sẽ tính điểm cộng theo từng vùng theo đúng quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Quy định này được áp dụng đối với tất cả các khối trường công an.
Liên quan đến thời gian xét tuyển vào khối trường công an, Thiếu tường Bùi Minh Giám cho hay, tuyển sinh vào CAND khác với tuyển sinh dân sự, khi 1 thí sinh được xét tuyển vào các trường CAND là được biên chế vào CAND, nên ngành có những quy định riêng. Thí sinh phải qua công tác sơ tuyển, sau khi có kết quả điểm phải thông qua Công an các quận huyện. Khi đã suy nghĩ chắc chắn thì nộp giấy báo điểm về công an quận huyện trước ngày 10/8. Đối với việc thất lạc phiếu phiếu chỉnh sửa thông tin thì thí sinh có thể liên hệ với công an địa phương để xin cấp lại.
 
 
 
Thiếu tướng Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục đào tạo (Bộ Công an) giải đáp các thắc mắc về công tác xét tuyển
 
“Trong tuyển sinh CAND có tính đặc thù riêng nhưng ngành tuân thủ mọi quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Đối với đặc thù tuyển sinh đặc thù của ngành công an, Bộ công an đã thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong đợt xét tuyển này, những em không đủ tự tin để trúng tuyển vào khối trường công an có thể rút phiếu xét tuyển NV1 trước ngày 10/8 để nộp vào các trường dân sự khác. Nguyên tắc em nộp giấy chứng nhận kết quả thi tại đâu thì thí sinh sẽ rút hồ sơ tại đó. Cụ thể là Ban tuyển sinh Công an các tỉnh, thành phố. Cục Đào tạo (Bộ Công an) đã yêu cầu Công an các địa phương phải tạo điều kiện tối đa cho thí sinh rút hồ sơ, không được gây khó khăn để các em có đủ hồ sơ để xét tuyển các NV khác” – Thiếu tướng Bùi Minh Giám nói.
Thiếu tướng Phí Đức Tuấn - Phó giám đốc HV ANND cùng Thiếu tướng Bùi Minh Giám giải đáp những băn khoăn và thắc mắc của thí sinh
 
Giải thích về khối trường công an không thể cập nhật thông tin 3 ngày/lần theo quy định của Bộ GD-ĐT, Thiếu tướng Phí Đức Tuấn nhấn mạnh: “Theo quy định của Bộ Công an, Học viện ANND tiếp nhận tất cả hồ sơ ĐKXT của thí sinh từ Công an các địa phương, không nhận trực tiếp từ thí sinh nên không có thông tin để cập nhật 3 ngày 1 lần”
Trước luồng thông tin cho rằng, nêu đỗ vào trường học viện ANND năm nay thì sẽ tiến hành kiểm tra IQ để chọn lớp , Thiếu tướng, PGS.TS Phí Đức Tuấn khẳng định: Chủ trương của BCA và Học viện CAND là chưa kiểm tra IQ. Sau khi trúng truyển, căn cứ vào chỉ tiêu được phân bổ, căn cứ vào đơn của thí sinh và 1 số tiêu chí khác để hội đồng HV ANND xét tuyển xếp lớp và sẽ công bố công khai.
Trước câu hỏi: Nếu em không đủ điểm thi đậu vào Trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp của Các trường Công an . Em có được xét để đi Nghĩa vụ công an không?
“Trong trường hợp em không đủ điểm để xét tuyển vào ĐH, CĐ, TC của Công an nhân dân thì em vẫn có thể đi nghĩa vụ CAND. Tuy nhiên việc đi nghĩa vụ Công an căn cứ vào nhu cầu của Công an các địa phương, chứ không căn cứ vào kết quả tuyển sinh” – Thiếu tướng Hoàng Minh Giám giải đáp.
 
 
Thiếu tướng Nguyễn Huy Thuật giải đáp về tuyển thẳng vào HV Cảnh sát Nhân dân
 
Về việc tuyển thẳng vào trường HV Cảnh sát Nhân dân, Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Huy Thuật cho biết, điều kiện xét tuyển đã được quy định cụ thể theo quy định của nhà nước. Đối với các thí sinh đã nộp đầy đủ hồ sơ, tiêu chuẩn cho việc tuyển thẳng: ưu tiên xét tuyển không vượt quá 5% chỉ tiêu của các khối. Nếu vượt 5%, sẽ ưu tiên ngôn ngữ Anh và Trung Quốc. Nếu còn chỉ tiêu sẽ xét tuyển trên cơ sở sau: Các thí sinh đạt giải Nhất trong các kỳ thi được cộng 3 điểm, giải Nhì 2 điểm, và giải Ba 1 điểm.
 
Cơ hội “kép” cho thí sinh đăng ký vào khối công an
 
Liên quan đến việc xét tuyển vào khối trường công an, đại diện của báo Dân trí nêu vấn đề: Khi thí sinh đăng ký xét tuyển vào hệ ĐH những không trúng tuyển thì có cơ hội vào hệ CĐ cũng như các trường TCCN hay không?
“Đối với các em xét tuyển vào các học viện, trường ĐH CAND không trúng tuyển nếu đã đăng ký xét tuyển vào các trường cao đẳng, trung cấp CAND thì các trường đại học sẽ chuyển điểm của thí sinh cho các trường cao đẳng, trung cấp CAND xét tuyển theo quy định” – Thiếu tướng Hoàng Minh Giám cho biết.
Lãnh đạo Cục đào tạo (Bộ Công an) cũng cho biết thêm, khi tham gia sơ tuyển, thí sinh đã được hướng dẫn đăng ký ngành. Nếu em nào có nguyện vọng đăng ký theo học TCCN thì cũng xác nhận ngay từ lúc làm hồ sơ sơ tuyển. Đối với hệ CĐ thì không cần phải đăng ký. Nếu trượt hệ ĐH thì nhà trường sẽ tự động chuyển điểm để tiếp tục xét tuyển hệ CĐ cho thí sinh, nếu đủ điểm để trúng tuyển hệ CĐ nhà trường sẽ gửi giấy báo, việc quyết định có học hay không là quyền của thí sinh. Riêng với trường TCCN thì chỉ xét tuyển những em đã đăng ký khi làm hồ sơ. Chỉ tiêu xét tuyển là chung và được phân biệt thành phía Bắc và phía Nam. Nguyên tắc xét tuyển là lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.
 
Được phép dùng nhiều tổ hợp tham gia xét tuyển
 
Liên quan đến câu hỏi, trong đợt xét tuyển NV1, thí sinh được chọn 4 ngành trong một trường. Vậy cả 4 ngành đó có bắt buộc phải cùng một khối không?
PGS.TS Mai Văn Trinh cho biết: Trong đợt xét tuyển NV1, các thí sinh có thể sử dụng tổ hợp các môn thi khác nhau để tham gia đăng ký xét tuyển vào các ngành khác nhau. Chẳng hạn như ngành X dùng tổ hợp khối A, ngành Y dùng tổ hợp khối D. Khi đã đỗ NV1, trong quy chế đã nêu rõ, thí sinh không được tham gia các NV tiếp theo. Bởi, trong cơ sở dữ liệu của kỳ thi sẽ khóa toàn bộ dữ liệu của tất cả những thí sinh đã trúng tuyển NV1.
Một độc giả thẳng thắn đặt câu hỏi, với việc mỗi thí sinh có tối đa 16 nguyện vọng thì dự báo những ngày cuối mỗi đợt xét tuyển sẽ có “làn sóng” rút hồ sơ, nhập hồ sơ. Vậy giải pháp Bộ GD-ĐT đưa ra là gì?
“Tất nhiên, nguyện vọng càng tăng, càng tạo thêm khó khăn cho những người làm công tác tuyển sinh. Với 16 nguyện vọng, thí sinh có thể cân nhắc, chọn lựa những nguyện vọng phù hợp với khả năng của mình, góp phần giảm sự khó khăn cho các em và nhà trường trong việc xét tuyển. Đương nhiên, với 16 nguyện vọng, Khả năng ảo sẽ nhiều hơn, nhưng có thể kiểm soát được. Bởi vì đa số, ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên, hầu như đã đạt được 80% lượng xét tuyển, chỉ còn lại 20 – 30% cho các nguyện vọng còn lại. Nên sẽ xuất hiện hiện tượng ảo nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được bằng phần mềm xét tuyển. Thí sinh sẽ nhận được kết quả tối ưu nhất trong các nguyện vọng” – Cục trưởng Mai Văn Trinh nói.
Về việc lo lắng thu thập dữ liệu, điểm thi có thể dẫn đến việc tiêu cực nâng điểm, PGS.TS Mai Văn Trinh nhấn mạnh: Khi xây dựng cơ sở dữ liệu thi Bộ giáo dục đã tính toán đến việc này. Hội đồng thi sau khi chấm điểm sẽ gửi kết quả lên trên Bộ Giáo dục và phần mềm đọc và gửi lên cơ sở dữ liệu. Đồng thời, chúng tôi có phương pháp đối soát để đối chiếu điểm thi của hội đồng thi với cơ sở dữ liệu. Kết quả trùng nhau thì đấy mới xác định là điểm gốc. Việc này được thực hiện từ ngày 22/7 và được bảo mật tối đa. Khi xét tuyển vào các trường, từng trường không cập nhập bằng tay mà hoàn toàn tự động bằng phần mềm nên các trường không thể sửa điểm được.Với cách quản lý hiện nay của các trường thì phụ huynh và học sinh vẫn có thể kiểm tra. Việc kiểm soát còn có thể được thực hiện kể cả sau khi thí sinh đã vào học ở trường.
 
Có độc giả cho rằng sẽ có tình trạng thí sinh trượt tốt nghiệp nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển ĐH, CĐ?
 
“Đây là một băn khoăn không có căn cứ, vì một trong những điều kiện đầu tiên để các em xét tuyển vào ĐH, CĐ là đã đỗ tốt nghiệp THPT. Khi em bị điểm liệt thì đồng nghĩa em không đỗ tốt nghiệp và không đủ điều kiện xét tuyển vào ĐH, CĐ cho dù điểm các môn của em có cao đến mức độ nào đi nữa” – Cục trưởng Mai Văn Trinh nói.
Kết thúc buổi giao lưu, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám cho hay, hiện nay trên 1 số trang mạng đăng dự kiến điểm chuẩn vào các trương CAND và chúng tôi khẳng định, thông tin đó hoàn toàn không đúng, hiện nay lực lượng CAND đang nhập dữ liệu điểm và thống nhất đến 15/8 mới hết thời điểm nhập dữ liệu. Sau đó mới căn cứ điểm thực tế, chỉ tiêu, mới có phương án điểm chuẩn. Đề nghị thí sinh và gia đình các thí sinh cần hết sức cảnh giác, đó là thông tin không chính xác.
 
Theo Dantri.com
Xem tin theo ngày: