Học viện Chính trị Công an nhân dân làm việc về công tác thông tin, thư viện với Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an

(Chủ nhật, 04/11/2018 - 08:02)

Ngày 02/11/2018, Học viện Chính trị Công an nhân dân và Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an đã có buổi làm việc nhằm đánh giá thực trạng chuyên môn nghiệp vụ, cơ sở vật chất kỹ thuật của Trung tâm Lưu trữ và Thư viện và cùng nghiên cứu các giải pháp phát triển công tác thư viện thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc, về phía Học viện Chính trị Công an nhân dân có đồng chí Thiếu tướng Dương Như Hồng, Phó Giám đốc Học viện và đại diện Trung tâm Lưu trữ và Thư viện. Về phía Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an có đồng chí Thiếu tướng Lê Quốc Trung, Phó Cục trưởng và đại diện Trung tâm tư liệu, thông tin khoa học Công an.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trung tá Nguyễn Phước Nga - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, Học viện Chính trị Công an nhân dân đã báo cáo về thực trạng hoạt động của Trung tâm. Trong đó nêu rõ, từ khi thành lập tới nay, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Học viện, sự phối hợp giúp đỡ của các đơn vị chuyên môn, đặc biệt là Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an, Trung tâm đã có những bước phát triển nhất định, nổi bật là nguồn lực thông tin được tăng cường phong phú, đa dạng; áp dụng tiêu chuẩn quốc tế AACR2, DDC23; phần mềm quản trị tích hợp thư viện Libol… đóng góp vào sự phát triển của Học viện. Bên cạnh đó công tác thư viện của Học viện cần tiếp tục ưu tiên đầu tư như: tăng cường nguồn thông tin gắn với các chuyên ngành đào tạo của nhà trường và các lĩnh vực công tác nghiệp vụ công an, xây dựng thư viện điện tử, tích hợp thư viện với mạng LAN của Học viện, đầu tư trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, đồng bộ…

Đại diện Ban Giám đốc, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện - Học viện Chính trị CAND làm việc với Đoàn khảo sát của Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an

Sau khi nghe báo cáo và tham quan thực tế cơ sở vật chất kỹ thuật, phòng đọc Thư viện, Đồng chí Thiếu tướng Lê Quốc Trung, Phó Cục trưởng, Trưởng đoàn khảo sát đánh giá cao kết quả công tác tư liệu, thư viện nhà trường đã đạt được trong thời gian qua, mong muốn được Học viện chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay về hoạt động đổi mới thư viện theo chuẩn quốc tế, mô hình phòng đọc mở, “Cà phê sách” và phương thức phục vụ bạn đọc thân thiện, tiện ích.

Hai bên thống nhất tạo điều kiện để Trung tâm Lưu trữ và Thư viện cùng Trung tâm tư liệu, thông tin khoa học Công an phối hợp trong các hoạt động trao đổi, chia sẻ tư liệu, sản phẩm khoa học, ấn phẩm thư viện; đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ thư viện và xây dựng thư viện số; tổ chức các hoạt động tuyên truyền “Văn hóa đọc”; hỗ trợ trang thiết bị kỹ thuật thư viện. Đặc biệt thống nhất báo cáo, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an giao Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an tham mưu xây dựng và triển khai hệ thống thư viện điện tử nhằm cung cấp tư liệu, thông tin khoa học dùng chung trong CAND.

Đồng chí Thiếu tướng Dương Như Hồng, Phó Giám đốc Học viện cảm ơn sự phối hợp của Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an và ủng hộ, đánh giá cao chủ trương nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tư liệu, thông tin khoa học Công an của Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an. Trước mắt, đề nghị hai đơn vị tạo điều kiện cho Trung tâm tư liệu, thông tin khoa học Công an, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện tiến hành các hoạt động trao đổi, chia sẻ nguồn lực thông tin tài liệu tiến tới ký qui chế phối hợp trong công tác khoa học, tư liệu thư viện vào dịp kỷ niệm Ngày sách và bản quyền thế giới năm 2019.

Đoàn khảo sát của Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an thăm quan Thư viện Học viện Chính trị CAND

Buổi làm việc diễn ra trong không khí thân thiện, cởi mở. Hai bên nhất trí cao với các giải pháp đưa ra nhằm phát triển công tác thư viện, thông tin khoa học thời gian tới./.

Phòng 5