< Trở về giao diện Mobile
Trang chủ / Tin tức - sự kiện / Tin tức Học viện

Hội thảo “Vai trò của cấp uỷ Đảng, chính quyền trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ở vùng Tây Bắc”.

(Thứ ba, 29/08/2017 - 03:36)

Ngày 28-8 tại Thanh Hoá, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của cấp uỷ Đảng, chính quyền trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ở vùng Tây Bắc”. Đến dự và chỉ đạo hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TW, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Giám đốc Học viện Chính trị CAND đồng chủ trì. Tham dự chương trình còn đại diện lãnh đạo chính quyền, công an, quân đội các đơn vị khu vực Tây Bắc.

 

Tây Bắc là một trong 3 vùng chiến lược trọng điểm, có vị trí địa chính trị trọng yếu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm qua, với sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền, sự đầu tư của Đảng và Nhà nước, diện mạo vùng Tây Bắc và đời sống của các tầng lớp nhân dân đã có sự thay đổi về chất, công tác xoá đói giảm nghèo, an sinh xã hội được chú trọng, an ninh vùng biên được giữ vững, thế trận lòng dân được cũng cố. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, nhất là điều kiện địa lý, trình độ dân trí, đặc thù về văn hoá…Tây Bắc vẫn còn một khoảng cách so với trình độ phát triển của cả nước. Vấn đề tội phạm, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia vẫn còn đó những điều hết sức trăn trở.

 

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình cho biết, hoạt động tội phạm nói chung và tội phạm xuyên quốc gia nói riêng tại khu vực Tây Bắc đang diễn biến hết sức phức tạp, có xu hướng gia tăng về mức độ và tính chất, làm cho tình hình trật tự, an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu, gây tác động tiêu cực đến mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước. Để có các giải pháp phòng, chống tội phạm đảm bảo yêu cầu “đúng”, “trúng”, và “có hiệu quả”, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị các cơ quan chức năng phải nhận diện và làm rõ được các yếu tố về địa lý, kinh tế - xã hội, tôn giáo, văn hoá, cũng như bối cảnh trong nước và quốc tế có ảnh hưởng đến vùng Tây Bắc.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Hội thảo

 

Thiếu tướng Trương Giang Long cho biết, thách thức đặt ra với vùng Tây Bắc hiện nay, dưới góc độ an ninh quốc gia, vấn đề tội phạm, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma tuý, tội phạm mua bán người đang nổi lên như là một trong những thách thức nghiêm trọng đối với sự phát triển bền vững không chỉ riêng Tây Bắc. Số liệu cho thấy, từ năm 2014 - 2016, các tỉnh Tây Bắc đã phát hiện, bắt giữ 12.434 vụ/16.501 đối tượng phạm tội về ma tuý, 341/601 đối tượng phạm tội mua bán người; 31.607 vụ/33.106 đối tượng buôn lậu, thu giữ hàng trăm tỷ đồng.

 

Thiếu tướng Trương Giang Long phát biểu

 

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề: Phát triển kinh tế gắn với phòng, chống tội phạm; Đánh giá thực trạng tội phạm hiện nay ở các tỉnh biên giới, làm rõ các nguyên nhân và đề xuất các giải pháp, cần xác định xem lực lượng CAND mạnh chỗ nào, yếu chỗ nào.

 

Thảo luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị cần rà soát, tổng kết các nghị quyết, chương trình, kế hoạch liên quan đến đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, trên cơ sở đó, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành các chủ trương, cơ chế phù hợp. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần đề ra các giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm phát huy thật tốt vai trò của cấp uỷ Đảng, chính quyền cơ sở trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo quốc phòng, an ninh.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh vai trò quan trọng của quần chúng nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và mong muốn lực lượng Công an ngoài việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm cần phát huy vai trò tiên phong trong việc tuyên truyền, hướng dẫn cho đồng bào phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm an ninh quốc gia.

 

Hội thảo là một trong những nội dung quan trọng phục vụ nghiên cứu Đề tài khoa học cấp nhà nước "Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ở vùng Tây Bắc" do Học viện Chính trị CAND chủ trì.

 

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm
 
Nhật Trường
Xem tin theo ngày: