(Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:03)

Ngày 18/04/2019, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập các môn lý luận chính trị trong các trường Công an nhân dân”. Đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân và GS.TS Vũ Văn Hiền, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương đồng chủ trì điều hành Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các trường CAND; các đồng chí  tướng lĩnh công an, quân đội; các nhà khoa học; đại diện lãnh đạo Bộ môn Khoa học xã hội nhân văn các học viện, nhà trường trong và ngoài lực lượng CAND cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên của Học viện Chính trị Công an nhân dân.

Trong báo cáo đề dẫn, Thiếu tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy- Phó Giám đốc Học viện Chính trị CAND nhấn mạnh, đối với các trường CAND, giảng dạy lý luận chính trị có vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thiếu. Điều đó, xuất phát từ bản chất cách mạng và nhiệm vụ quan trọng nhất mà lực lượng CAND đang đảm nhận đó là bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc. Theo đó, việc giảng dạy lý luận chính trị trong các trường CAND, không chỉ trang bị một cách hệ thống, toàn diện sự hiểu biết sâu sắc các tri thức lý luận chính trị để giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ đi đúng hướng hoạt động thực tiễn. Do vậy, nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị là giải pháp nền tảng, chiến lược được Đảng uỷ, Ban Giám đốc, Ban Giám hiệu các trường Công an nhân dân đặc biệt quan tâm.

Đồng chí Thiếu tướng, PGS. TS Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân, Đồng chí GS. TS Vũ Văn Hiền, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng lý luận Trung ương đồng chủ trì Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã có nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, tập trung phân tích làm rõ vai trò và tầm quan trọng cũng như sự cần thiết, nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, học tập lý luận chính trị trong Công an nhân dân nói chung và các trường Công an nhân dân nói riêng trong giai đoạn hiện nay, góp phần đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác làm thất bại các quan điểm, luận điệu thù địch, sai trái; phân tích đánh giá thực trạng chất lượng giảng dạy, học tập các môn lý luận chính trị trong các trường Công an nhân dân và các yếu tố ảnh hưởng đến công tác này trong mối quan hệ biện chứng với công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân; đề ra các giải pháp đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác với chủ trương chủ động, kiên quyết, tích cực, trách nhiệm, hiệu quả.

Đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân khẳng định: Việc nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập các môn lý luận chính trị trong các trường CAND là nhiệm vụ rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay, đồng chí trân trọng cảm ơn các đại biểu, nhà khoa học đã dành tâm huyết, trách nhiệm, quan tâm đến dự và phát biểu đóng góp ý kiến. Qua 14 ý kiến thảo luận tại hội thảo cũng như 41 ý kiến tham luận trong kỷ yếu đã khẳng định tầm quan trọng của việc giảng dạy, học tập lý luận chính trị trong các trường Công an nhân dân. Đồng chí Giám đốc nhấn mạnh: Trước yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn công tác công an và tình hình trong nước, quốc tế đặt ra nhiều thách thức đối với công tác giảng dạy, học tập các môn lý luận chính trị trong các trường Công an nhân dân, do đó việc tổ chức giảng dạy, học tập có hiệu quả các môn lý luận chính trị trong các trường Công an nhân dân cần phải có chiến lược, kế hoạch tổng thể trong việc vận dụng và phát huy các yếu tố tác động đến chất lượng giảng dạy, học tập. Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học về các vấn đề lý luận chính trị, phương pháp giảng dạy, học tập các môn lý luận chính trị, phát triển hệ thống giáo trình, tài liệu học tập phù hợp với những yêu cầu thực tiễn. Trên cơ sở kết quả Hội thảo, Học viện Chính trị Công an nhân dân sẽ kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo Bộ Công an những nội dung trọng tâm góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập các môn lý luận chính trị trong các trường Công an nhân dân, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới.

Thiếu tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy, Phó Giám đốc Học viện báo cáo đề dẫn Hội thảo

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo phát biểu

Đồng chí Thiếu tướng, GS.TS Vũ Đức Khiển, Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Cảnh sát nhân dân phát biểu

Đồng chí Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó Giám đốc Học viện chính trị quốc phòng phát biểu

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Tổng biên tập Tạp chí Công an nhân dân phát biểu

Đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Vũ Văn Nhiên, Chủ nhiệm khoa Mác - Lênin, Học viện Quốc phòng phát biểu

Đồng chí Thiếu tướng, GS. TS Bùi Quảng Bạ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Công an phát biểu

Đồng chí GS.TS Nguyễn Trọng Chuẩn, nguyên Viện trưởng Viện Triết học, Viện  Hàn lâm khoa học xã hội phát biểu

Đồng chí PGS. TS Trần Thị Anh Đào, nguyên Trưởng khoa Xây dựng Đảng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu

Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó trưởng Bộ môn Khoa học, chính trị, xã hội, Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II phát biểu

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm