< Trở về giao diện Mobile
Trang chủ / Tin tức - sự kiện / Tin tức Học viện

Nghiệm thu cấp Nhà nước đề tài khoa học cấp quốc gia “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ở vùng Tây Bắc”

(Chủ nhật, 05/08/2018 - 09:15)

Chiều ngày 03/8/2018, Ban Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức nghiệm thu cấp Nhà nước đề tài khoa học cấp quốc gia “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ở vùng Tây Bắc” do Học viện Chính trị Công an nhân dân chủ trì và Thiếu tướng GS.TS Trương Giang Long, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân làm chủ nhiệm; Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề tài là GS.TSKH Vũ Minh Giang, chuyên gia cao cấp, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 

Đề tài này nằm trong khuôn khổ “Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” do Chính phủ giao cho Đại học Quốc gia là cơ quan chủ quản. Được giao trực tiếp và triển khai nghiên cứu từ đầu năm 2016, Học viện Chính trị Công an nhân dân đã huy động được một đội ngũ các nhà khoa học có uy tín kể cả trong và ngoài ngành Công an tham gia, đồng thời phối hợp với 05 đơn vị, địa phương trong quá trình nghiên cứu gồm: Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về mà tuý (C47), Cục Tham mưu Cảnh sát (C42), Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, Cục phòng chống ma tuý và tội phạm Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh Lạng Sơn.

 

Quá trình nghiên cứu, Học viện Chính trị Công an nhân dân và Ban chủ nhiệm đề tài đã tổ chức 03 hội thảo khoa học; 08 tọa đàm khoa học hoàn thiện các nội dung nghiên cứu; khảo sát thực tế tại 05 tỉnh: Lạng Sơn, Nghệ An, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai; tổ chức Đoàn công tác tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, khảo sát và làm việc với Tổng cục Cảnh sát - Bộ An ninh Lào, Công an tỉnh Xiêng Khoảng và Luông Pha Băng. Đặc biệt, tại Hội thảo khoa học “Vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ở vùng Tây Bắc”, đồng chí Nguyễn Văn Bình, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc đã dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Các sản phẩm đề tài đạt được gồm: 01 báo cáo tổng hợp; 01 báo cáo tóm tắt; 01 báo cáo kiến nghị; 05 sách chuyên khảo; 20 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học; tham gia đào tạo 01 tiến sĩ và 03 thạc sĩ. Các sản phẩm đều có chất lượng tốt, đảm bảo và vượt so với số lượng sản phẩm theo yêu cầu của cơ quan chủ quản đề tài.

 

Tại buổi họp nghiệm thu, các nhà khoa học và chuyên gia của Hội đồng đều đánh giá cao quá trình triển khai nghiên cứu hết sức nghiêm túc của Học viện Chính trị Công an nhân dân và Ban Chủ nhiệm đề tài. Các sản phẩm của đề tài có hàm lượng khoa học cao và thực sự có chất lượng, có nhiều đóng góp cả về lý luận và thực tiễn. Các thành viên Hội đồng đặc biệt đánh giá cao báo cáo kiến nghị, đề xuất của đề tài với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các bộ, ngành và địa phương; các nội dung kiến nghị được rút ra qua quá trình nghiên cứu đề tài là rất xác đáng, có thể được các cấp, các ngành và địa phương nghiên cứu áp dụng vào thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia nói riêng, góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi mà hoạt động của các loại tội phạm xuyên quốc gia ở vùng Tây Bắc như tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người, tội phạm buôn lậu... đang diễn biến hết sức phức tạp và gây ra những hậu qua nghiêm trọng. Thực tế những kết quả nghiên cứu mà đề tài đạt được đã đáp ứng yêu cầu của cơ quan đặt hàng.

 

Các đồng chí đại biểu và Ban Chủ nhiệm đề tài

 

Với những kết quả đạt được, 9/9 thành viên của Hội đồng đã đánh giá đề tài đạt loại xuất sắc. Đây là một trong số ít các đề tài thuộc Chương trình Tây Bắc có sự thống nhất đánh giá xuất sắc của tất cả các thành viên Hội đồng.

 

Đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Quyền, Phó Giám đốc Học viện Chính trị CAND phát biểu tại buổi họp nghiệm thu

 

Phát biểu tại buổi họp nghiệm thu, Đại tá Nguyễn Văn Quyền, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ngành, Ban chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc, các cơ quan phối hợp, các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài ngành Công an đã phối hợp, hỗ trợ hết sức quý báu với Học viện và Ban Chủ nhiệm trong suốt quá trình nghiên cứu đề tài. Kết quả đạt được của đề tài và đánh giá của Hội đồng là minh chứng xác thực nhất về năng lực nghiên cứu khoa học của Học viện và sự đúng đắn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân đối với công tác nghiên cứu khoa học, gắn kết giữa nghiên cứu khoa học với thực tiễn, gópphầnđưa Học viện trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín của ngành Công an.

 

PV

Xem tin theo ngày: