Quy định mới của Ban Bí thư về bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan báo chí
Lãnh đạo cơ quan báo chí nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị kỷ luật với các hình thức nhắc nhở, kỷ luật khiển trách; kỷ luật cảnh cáo, cách chức; khai trừ Đảng.

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định 101/QĐ-TW về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí.

Quy định này có hiệu lực từ ngày 28-2 và thay thế Quyết định 75/2007 của Ban Bí thư.

Lãnh đạo cơ quan báo chí phải là Đảng viên

Theo Quy định 101, tiêu chuẩn và điều kiện của lãnh đạo cơ quan báo chí phải là đảng viên, có trình độ lý luận chính trị cao cấp (không bắt buộc đối với cơ quan báo chí thuộc tổ chức tôn giáo); tốt nghiệp đại học trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý Nhà nước về báo chí.

Điểm mới trong tiêu chuẩn bổ nhiệm của Quy định 101 là đã có quy định với các cơ quan báo chí thuộc tổ chức tôn giáo, quy định cũ trước đây không nêu cụ thể dẫn đến việc thẩm định và làm quy trình bổ nhiệm mất nhiều thời gian.

Lãnh đạo cơ quan báo chí cần có thời gian hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản ít nhất hai năm. Trường hợp đặc biệt, do cơ quan chỉ đạo báo chí xem xét, quyết định.

Quy định mới của Ban Bí thư về bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan báo chí ảnh 1

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện các cơ quan báo chí đến dự Hội báo toàn quốc năm 2022. Ảnh: TTXVN

Về độ tuổi bổ nhiệm, Quy định 101 nêu cụ thể từng nhóm đối tượng và độ tuổi mới. Cụ thể, đối với lãnh đạo cơ quan báo chí thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thực hiện theo quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Đối với lãnh đạo cơ quan báo chí thuộc cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội phải còn đủ thời gian để công tác ít nhất trọn một nhiệm kỳ (60 tháng) trở lên.

Lãnh đạo cơ quan báo chí không thuộc hai nhóm trên thì phải còn đủ thời gian để công tác ít nhất trọn một nhiệm kỳ (60 tháng) trở lên và tuổi tối đa giữ chức vụ lãnh đạo không quá 65 tuổi đối với nữ và 67 tuổi đối với nam. Trường hợp đặc biệt không quá 70 tuổi, do cơ quan chỉ đạo báo chí xem xét, quyết định.

Người đứng đầu cơ quan chủ quản báo chí không được kiêm giữ chức vụ lãnh đạo cơ quan báo chí. Lãnh đạo cơ quan báo chí này không được kiêm giữ chức vụ lãnh đạo cơ quan báo chí khác.

Về số lượng lãnh đạo cơ quan báo chí, Quy định 101 nêu rõ đối với cơ quan báo chí thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thực hiện theo quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Số lượng lãnh đạo cơ quan báo chí thuộc cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội thực hiện theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy chế, quy định của cơ quan chủ quản.

Đối với cơ quan báo chí không thuộc hai nhóm trên, mỗi cơ quan báo chí có một cấp trưởng và tối đa không quá ba cấp phó. Thời hạn bổ nhiệm giữ chức vụ là năm năm (60 tháng) đối với lãnh đạo cơ quan báo chí. Người đứng đầu cơ quan báo chí không đảm nhiệm chức vụ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp tại một cơ quan báo chí.

Thông tin sai sự thật có thể bị cách chức

Về kỷ luật đối với lãnh đạo cơ quan báo chí, quy định mới nêu rõ ba mức độ kỷ luật: Nhắc nhở, kỷ luật khiển trách; kỷ luật cảnh cáo, cách chức; khai trừ Đảng.

Cụ thể, lãnh đạo cơ quan báo chí bị nhắc nhở, kỷ luật khiển trách khi viết bài, duyệt đăng bài, sao chép, phát tán tin, bài, ảnh, thông tin không chính xác; sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng xã hội và các hội, nhóm, câu lạc bộ, diễn đàn để thông tin không đúng sự thật, không đúng quy định. Thực hiện không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục công tác cán bộ trong cơ quan báo chí; bổ nhiệm người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát để cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động trong cơ quan báo chí, cộng tác viên vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp; để xảy ra mất đoàn kết; có đơn, thư khiếu nại, tố cáo mà không giải quyết hoặc chậm giải quyết để kéo dài quá quy định.

Để cơ quan báo chí vi phạm Luật Báo chí và các văn bản quy phạm pháp luật đến mức bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hai lần trong nhiệm kỳ vì hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép nhưng chưa đến mức độ bị tước quyền sử dụng giấy phép.

Kỷ luật cảnh cáo hoặc cách chức đối với lãnh đạo cơ quan báo chí khi để cơ quan báo chí đăng, phát nội dung thông tin sai lệch chủ trương, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thông tin sai sự thật hoặc không chấp hành chỉ đạo của cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý về thông tin tình hình quốc tế, gây bất lợi trong quan hệ Việt Nam với các quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Viết bài, duyệt đăng, phát tin, bài, ảnh, thông tin không đúng sự thật, không đúng quy định; đe dọa, yêu sách về nội dung bài viết; đăng bài, chia sẻ thông tin trên không gian mạng liên quan đến các địa phương, cơ quan, đơn vị, cá nhân nhằm đe dọa, yêu sách hoặc trục lợi.

Buông lỏng quản lý, ủy quyền, chuyển giao quyền quản lý, điều hành chuyên mục, chương trình, kênh chương trình liên kết trên thực tế cho phóng viên, nhóm phóng viên, văn phòng đại diện, đối tác liên kết để đổi lấy lợi ích.

Chỉ đạo cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động trong quá trình tác nghiệp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật, bị cơ quan tiến hành tố tụng quyết định khởi tố bị can và chịu bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật tuyên nhà báo, phóng viên đó có tội.

Đặc biệt, khai trừ Đảng đối với các lãnh đạo cơ quan báo chí khi viết bài, duyệt đăng bài về nội dung phủ định chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vai trò lãnh đạo và các nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Đảng. Đưa thông tin xuyên tạc chủ trương, đường lối, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bịa đặt, vu cáo lãnh tụ cách mạng tiền bối và lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Xuyên tạc lịch sử, độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; để cơ quan báo chí vi phạm Luật Báo chí và các văn bản quy phạm pháp luật gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng...

 

Nguồn Báo Pháp luật

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website