< Trở về giao diện Mobile
Trang chủ / Tin tức - sự kiện / Tin tức Học viện

Nói chuyện chuyên đề về cuốn sách “Tại sao Marx đúng?” của Terry Eagleton và những vấn đề liên quan

(Thứ năm, 03/05/2018 - 20:28)

Sáng ngày 03/5/2018, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề giới thiệu về cuốn sách “Tại sao Marx đúng?” của Terry Eagleton và những vấn đề liên quan. Đồng chí GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, báo cáo viên trực tiếp buổi nói chuyện. Tới dự buổi nói chuyện chuyên đề có đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện, các đồng chí trong Ban Giám đốc Học viện, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên Học viện.

 

GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương báo cáo viên trực tiếp buổi nói chuyện

Đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi nói chuyện chuyên đề

Tại buổi nói chuyện, đồng chí GS.TS Tạ Ngọc Tấn đã giới thiệu đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ của Học viện nội dung cuốn sách xoay quanh những luận giải, chứng minh và phản bác các quan điểm bôi nhọ, vu khống và những âm mưu nhằm hạ bệ C.Mác cùng tư tưởng của ông đã cho thấy niềm tin không thể lay chuyển của T. Eagleton vào tính khoa học đúng đắn, tính chất nhân văn của Mác – một niềm tin được tạo thành bởi kiến thức văn hóa uyên thâm, sự hiểu biết sâu sắc, toàn diện về C. Mác, về chủ nghĩa Mác, cũng như những chiêm nghiệm thực tiễn lịch sử ở tầng nấc sâu xa, phong phú. T. Eagleton khẳng định C. Mác là người đầu tiên nhận biết được chủ nghĩa tư bản, chứng minh nó xuất hiện như thế nào, hoạt động theo quy luật nào và có thể đi đến chỗ kết thúc ra sao. Chủ nghĩa Mác kể từ khi ra đời và trong quá trình phát triển luôn là sự phê phán quyết liệt nhất về mặt lý luận, phong phú nhất về mặt thực tiễn, không khoan nhượng nhất về mặt chính trị đối với hệ thống tư bản chủ nghĩa. Chính vì thế mà Mác cũng nhận được nhiều ca ngợi và nhiều phê phán, chống đối. Tác giả cuốn sách đã lựa chọn 10 vấn đề - sự phê phán phổ biến nhất đối với C. Mác để phân tích, lý giải, đưa ra những minh chứng vững vàng nhằm phản bác và đi đến khẳng định sự đúng đắn của chủ nghĩa Mác. Những vấn đề được tác giả lựa chọn để phản bác cơ bản phản ánh đầy đủ các bình diện xã hội lịch sử của chủ nghĩa Mác, đã đặt chủ nghĩa Mác dưới nhiều góc nhìn, lát cắt khác nhau để luận giải và trả lời câu hỏi: Tại sao Marx đúng?

 

Phát biểu cảm ơn đồng chí báo cáo viên, đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Trần Vi Dân thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ Học viện gửi lời cảm ơn chân thành tới đồng chí GS.TS Tạ Ngọc Tấn, đã truyền tải tinh thần của cuốn sách tới toàn thể cán bộ, giảng viên. Buổi nói chuyện chuyên đề đã giúp cho các cán bộ, giảng viên của Học viện bổ sung thêm những kiến thức rất hữu ích, đây không chỉ là buổi sinh hoạt khoa học mà còn là sinh hoạt tư tưởng, chính trị để các cán bộ, giảng viên phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

 

 
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Hồng Nhung
Xem tin theo ngày: