< Trở về giao diện Mobile
Trang chủ / Giáo dục - đào tạo / Hợp tác quốc tế

Quan hệ Việt – Mỹ và tầm vóc chiến lược của một chuyến thăm

(Thứ hai, 06/04/2015 - 15:56)
- Nhân sự kiện Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an thăm chính thức Mỹ từ ngày 15-20/3/2015
Nhân sự kiện Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an thăm chính thức Mỹ từ ngày 15-20/3/2015, chúng tôi đã có bài phỏng vấn Giáo sư Artha Nantachukra, Cố vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin, Giám đốc Viện nghiên cứu Phuphan, Thái Lan về ý nghĩa của sự kiện này. Bài phỏng vấn với tiêu đề “Quan hệ Việt Mỹ và tầm vóc lịch sử của một chuyến thăm”. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Câu hỏi 1: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo cao cấp nhất đứng đầu Đảng Cộng sản (ĐCS) Việt Nam lần đầu tiên thăm chính thức Hoa Kỳ trong năm nay nhằm tạo đà phát triển và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Việc Mỹ đón tiếp Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam cho thấy hai nước đã có những thay đổi mạnh mẽ về nhận thức và hành động. Các mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã chuyển từ tình trạng đối đầu quyết liệt sang hợp tác toàn diện. Ở một góc độ nào đó, qua sự kiện này, Mỹ đã công nhận vai trò của ĐCS Việt Nam trong hệ thống chính trị của nước này. Vậy Giáo sư có thể cho biết chuyến thăm Mỹ từ ngày 15- 20/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang có mối liên hệ gì với sự kiện trên ?

Trả lời: Xét về tổng thể, chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam là bước khởi đầu tốt đẹp cho các hoạt động thiết thực kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời tích cực tạo tiền đề cho chuyến thăm chính thức Mỹ của Tổng Bí thư ĐCS Nguyễn Phú Trọng, các đoàn cấp cao của Việt Nam và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trên cương vị là Ủy viên Bộ chính trị ĐCS Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Công an, ông Trần Đại Quang đã có lịch trình hoạt động dày đặc với hàng loạt các cuộc gặp làm việc, hội đàm với nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ và Quốc hội Mỹ như tiếp Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương Scot Marciel (15/3); làm việc với Trợ lý Giám đốc CIA phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Joln Mullen; làm việc với Giám đốc FBI Jame Comey; Hội đàm với Giám đốc DNI Jame Clapper ( 16/3); gặp Phó cố vấn An ninh quốc gia và Bộ trưởng An ninh nội địa Jeh Jolnson; gặp Thượng Nghị sỹ Joln McCain, Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện; gặp Thượng Nghị sỹ Ron Jolnson, Chủ tịch Ủy ban an ninh Nội địa và các vấn đề Chính phủ của Thượng viện (17/3); làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao và Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ (18/3). Trong các buổi gặp làm việc, hai bên đều thống nhất đánh giá thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an và các đối tác Hoa kỳ đã có những bước phát triển rất đáng khích lệ, đồng thời nhất trí nâng cấp quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, cảnh sát, nội vụ, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện hai nước.

Giáo sư Artha Nantachukra

Giáo sư Artha Nantachukra

Câu hỏi 2: Giáo sư đánh giá tầm quan trọng của chuyến thăm này như thế nào?

Trả lời: Chuyến thăm của Bộ trưởng Trần Đại Quang đến Mỹ lần này là một phần trong kế hoạch trao đổi các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam. Tuy nhiên, chuyến thăm diễn ra trong thời điểm như hiện nay của một Bộ trưởng, Ủy viên Bộ chính trị với nhiều chương trình nghị sự quan trọng thì có thể nói đây là chuyến thăm mang tầm vóc chiến lược và có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ.

Câu hỏi 3Theo Giáo sư, nội dung và kết quả của chuyến thăm đã phản ánh điều gì?

Trả lời: Như đã nói ở trên, chuyến thăm với rất nhiều nội dung, chương trình đa dạng, phong phú và thiết thực với một loạt hoạt động ưu tiên liên quan đến an ninh toàn cầu, mở rộng, nâng cấp quan hệ hợp tác về an ninh quốc gia hai nước Việt- Mỹ. Nội dung bao gồm các vấn đề hợp tác thực thi pháp luật, chia sẻ thông tin, an ninh hàng hải, các mối đe dọa xuyên quốc gia, đặc biệt là chống nạn buôn người và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chống lại các lợi ích tài chính bất hợp pháp và đẩy mạnh hợp tác trong các cuộc điều tra trên không gian mạng.

Câu hỏi 4: Điều gì làm Giáo sư chú ý nhất trong chuyến thăm này?

Trả lời: Với các nội dung hợp tác Việt-Mỹ qua chuyến thăm của Bộ trưởng Trần Đại Quang, nhất là nội dung liên quan đến an ninh toàn cầu và các nguy cơ, thách thức của thế giới ngày nay cho thấy Việt Nam nói chung và Bộ Công an Việt Nam nói riêng đã thực sự phát triển và hội nhập, đã có trách nhiệm hơn và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động giữ gìn hòa bình và bảo đảm an ninh nhân loại.

Câu hỏi 5: Xin Giáo sư cho biết sự quan tâm của dư luận Thái Lan về chuyến thăm này?

Trả lời: Thái Lan và Việt Nam đều là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á. Trong những năm qua, quan hệ Thái Lan- Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh quốc phòng. Trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, hai nước đã ký nhiều hiệp định thỏa thuận về tư pháp, thỏa thuận chống tội phạm xuyên quốc gia, chống buôn bán người… Thái Lan cũng có sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong đấu tranh chống các loại tội phạm như Việt Nam đang hợp tác với Mỹ nhằm góp phần bảo vệ hòa bình, an ninh nhân loại. Tôi cho cho rằng dư luận Thái Lan sẽ rất quan tâm đến chuyến thăm Mỹ lần này của Bộ trưởng Trần Đại Quang. Kết quả của chuyến đi không những giúp Việt Nam tăng cường khả năng phòng chống tội phạm mà còn góp phần cùng các nước trong khu vực, trong đó có Thái Lan đấu tranh với các loại tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm sử dụng công nghệ cao, không gian mạng, tội buôn bán người và xâm hại lợi ích tài chính bất hợp pháp.

Xin cảm ơn Giáo sư.

Xem tin theo ngày: