< Trở về giao diện Mobile
Trang chủ / Giáo dục - đào tạo

Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an trả lời báo chí về tuyển sinh vào các trường CAND năm 2016

(Thứ năm, 10/03/2016 - 18:09)
Ngày 9-3, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Tổng cục Chính trị CAND, Bộ Công an, đã trả lời phỏng vấn báo chí về những điểm mới trong tuyển sinh CAND năm 2016 do Báo điện tử CAND tổ chức. Tham dự còn có các khách mời: GS.TS Nguyễn Qúy Khoát – Phó giám đốc Học viện An ninh nhân dân; Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà – Hiệu trưởng Trường ĐH PCCC; Đại tá PGS.TS Trần Minh Chất, Phó giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân..
 
 
Thiếu tướng GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Tổng cục chính trị CAND (Bộ Công an)
 
Giảm 4.500 chỉ tiêu so với năm 2015
 
- PV: Tuyển sinh đại học năm nay của khối CAND có những điểm gì thí sinh cần lưu ý, thưa Thiếu tướng?
- Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Thực hiện chủ trương đổi mới của Bộ GD&ĐT, năm nay việc xét tuyển vào các trường CAND vẫn lấy kết quả xét tuyển của kỳ thi chung THPT quốc gia. 
Về quy trình tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường Công an nhân dân phải khai hồ sơ đăng ký xét tuyển (theo mẫu của Bộ Công an) vào một khối của một ngành của một trường đại học, cao đẳng, trung cấp trước kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Sau khi có kết quả thi, thí sinh điền thông tin vào Phiếu thống kê kết quả điểm thi (theo mẫu của Bộ Công an) và nộp Giấy chứng nhận điểm thi do nơi tổ chức thi cấp (bản phô tô) theo thời hạn quy định (đến hết ngày 10/8/2016). Bên cạnh đó, thí sinh lưu ý, chỉ có thí sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc tế mới được tuyển thẳng, còn thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia chỉ được cộng điểm ưu tiên xét tuyển vào các trường CAND. Cụ thể: giải nhất được cộng 4 điểm, giải nhì được cộng 3 điểm, giải ba được cộng 2 điểm, giải khuyến khích được cộng 1 điểm để tiến hành xét tuyển với các thí sinh còn lại. Thí sinh này bắt buộc phải đủ điểm trúng tuyển, gồm kết quả điểm thi, điểm ưu tiên khu vực, đối tượng, điểm thưởng giải. Nếu không đạt mức điểm quy định thì sẽ không được tiếp nhận. Thí sinh cần lưu ý năm nay chỉ tiêu tuyển mới vào các trường CAND giảm gần một nửa so với năm 2015. Năm ngoái, tổng chỉ tiêu là 9.500, năm nay chỉ có 5.000 chỉ tiêu. Trong 5.000 chỉ tiêu tuyển mới, cơ cấu tuyển mới và đào tạo các học viện, trường đại học là 3.200; hệ cao đẳng 600; hệ trung cấp 1.000; 200 chỉ tiêu cho các trường văn hóa. Như vậy là chỉ tiêu rất ít. 
Về điều kiện dự tuyển, chiếu cố dự tuyển đối với các thí sinh bị cận thị, các thí sinh này phải cam kết chữa trị khi trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân. Bỏ quy định phải có giấy chứng nhận về khả năng chữa trị của Bệnh viện chuyên khoa về mắt hoặc bệnh viện cấp tỉnh.
- PV: Xin Thiếu tướng cho biết, nguyên nhân giảm chỉ tiêu vào các trường CAND năm nay?
Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Theo chủ trương chung của Chính phủ về tinh giản biên chế Nhà nước, Bộ Công an chỉ được giao 3.000 chỉ tiêu biên chế năm 2016 thay vì 10.000 như năm 2015. Mặc dù vậy, chúng tôi đã điều chỉnh chỉ tiêu tuyển mới vào CAND trong khả năng cao nhất. Chính vì vậy, năm nay các trường được giao tuyển mới 5.000 chỉ tiêu.
- PV: Đầu ra với sinh viên các trường CAND là điều được các thí sinh đặc biệt quan tâm. Thiếu tướng có thể giải thích về cơ hội việc làm cho sinh viên CAND ra sao?
Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Ngành Công an có đặc thù tuyển sinh CAND chính là tuyển dụng. Năm nay, chúng tôi tuyển sinh 5.000 sinh viên thì cũng có nghĩa là 4 năm sau 5.000 sinh viên này sẽ được bố trí công việc ngay sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, có thể các em không công tác ở nơi các em đăng ký hộ khẩu trước khi đi học. Các em được tuyển vào trường CAND đều cần xác định sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi tổ chức phân công sau khi ra trường.
 
Tăng thời gian sơ tuyển để tránh sai sót về lý lịch
 
- PV: Năm 2015, đã xảy ra một số trường hợp như thí sinh Bùi Kiều Nhi ở Quảng Bình sau khi trúng tuyển mới biết mình bị loại vì lý lịch. Liệu tình trạng này có lặp lại với thí sinh năm nay hay không, thưa Thiếu tướng?
Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Chính vì rút kinh nghiệm năm ngoái, Bộ Công an đã có chỉ đạo cụ thể đến Công an cấp cơ sở về quy trình, thủ tục thực hiện công tác sơ tuyển, trong đó có công tác hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ lý lịch tự khai một cách rõ ràng, cụ thể, chi tiết. Chúng tôi đặc biệt tập trung tuyên truyền hướng dẫn thí sinh cách kê khai lý lịch gia đình, bản thân, tránh sai sót. Chúng tôi sẽ tăng thời gian sơ tuyển nhiều hơn để có đủ thời gian thẩm tra, xác minh, kết luận về tiêu chuẩn chính trị để thông báo sớm cho thí sinh. Gia đình cũng như thí sinh nên nghiên cứu kỹ kê khai chuẩn mực, trung thực vì hồ sơ quản lý lưu trữ  rất đầy đủ, sẽ phát hiện ngay khi thẩm tra những chi tiết không đúng. Căn cứ vào lý lịch tự khai của người dự tuyển, kết hợp với hồ sơ lưu giữ, quản lý của Bộ Công an, công tác thẩm tra, xác minh, kết luận được tiến hành một cách cẩn thận, tỉ mỉ, tôi tin năm nay sẽ không xảy ra trường hợp tương tự như năm 2015.Chúng tôi s trả lời cho các thí sinh trước 10-8-2016. Đồng thời, tôi đề nghị thí sinh và gia đình cần đề cao ý thức tự giác, khai báo một cách trung thực, rõ ràng để có căn cứ cho công tác thẩm tra, xác minh tiến hành một cách thuận lợi nhất.
 
Đề xuất rút toàn bộ bài của thí sinh trúng tuyển để hậu kiểm
 
- PV: Còn công tác hậu kiểm đối với thí sinh trúng tuyển các trường CAND năm 2015 đã được tiến hành đến đâu?
Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Từ năm 2014, chúng tôi trực tiếp tổ chức thi, chấm thi các thí sinh thi vào các trường CAND nhưng năm 2015 thì áp dụng chủ trương của Bộ GD-ĐT thi THPT quốc gia chung lấy kết quả xét vào trường CAND… Chính vì vậy, chúng tôi có văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT cho chúng tôi được quản lý bài thi của thí sinh đỗ vào trường CAND. Những năm trước, thông qua hậu kiểm, so sánh chữ bài thi, chúng tôi đã phát hiện 15-20 trường hợp thi hộ, thi kèm. Chúng tôi không công nhận kết quả này và trả về địa phương. Công an cũng đã khởi tố đường dây thi hộ, thi kèm vào trường CAND. Tôi rất mong Bộ GD-ĐT ủng hộ chủ trương này của ngành công an. Tôi cũng khẳng định rằng việc rút bài thi không nhằm mục đích thẩm tra việc chấm điểm mà chỉ nhằm phát hiện tiêu cực trong thi cử.
 
Cân nhắc học lực trước khi đăng ký: tỷ lệ "chọi" là 1/200
 
- PV: Thí sinh đang trong giai đoạn đăng ký sơ tuyển vào trường CAND, Thiếu tướng có lời khuyên gì với thí sinh để nâng cao cơ hội trúng tuyển?
Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Các em nên cân nhắc lực học của mình như thế nào. Học lực khá cũng khó có khả năng đỗ vì chỉ tiêu ít, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông, cạnh tranh đầu vào năm nay rất gay gắt. Năm ngoái chỉ tiêu của chúng tôi 9.500 thì có gần 92.000 thí sinh đăng ký dự thi, tỉ lệ chọi gần 1/100. Năm nay dự báo lượng hồ sơ đăng ký dự thi cũng tương đương, tỉ lệ “chọi” dự báo 1/200. Như vậy, chắc chắn điểm chuẩn năm nay sẽ tăng mạnh. Nếu thí sinh đạt trung bình 7 điểm một môn cũng chưa có khả năng đỗ vào trung cấp chứ chưa nói đến đại học. Tôi cho rằng, thí sinh phải đạt mức 27 điểm 3 môn thì mới có thể hy vọng đỗ vào các trường CAND.
 
 Xử lý cán bộ gây khó khăn trong tuyển sinh CAND
 
Một độc giả đặt vấn đề, ở một số địa phương, cán bộ làm công tác tuyển sinh thiếu trách nhiệm, không tạo điều kiện cho thí sinh không có bố mẹ là công an, việc này Bộ Công an xử lý như thế nào? Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám cho biết: “Trước hết, tôi xin cảm ơn và tiếp thu ý kiến phản ánh về cán bộ tuyển sinh và tôi đề nghị độc giả cung cấp thông tin cụ thể hơn đó là ai, ở đơn vị nào, có hành vi ra sao? Chúng tôi sẽ kiểm tra cụ thể theo quy định của ngành Công an. Công tác tuyển sinh CAND được Bộ Công an thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo đúng quy trình, quy định của Bộ Công an. Những cán bộ, chiến sĩ lợi dụng chức vụ của mình để gây khó khăn cho thí sinh và gia đình trong quá trình sơ tuyển, xét tuyển cần được phản ánh để có hình thức kiểm tra, xử lý nghiêm minh nếu sai phạm". 
 PV tổng hợp từ Báo ANTĐ
Xem tin theo ngày: