< Trở về giao diện Mobile
Trang chủ / Tin tức - sự kiện

Vai trò của báo chí trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Thứ tư, 07/06/2017 - 01:08)

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017), ngày 06/6/2017, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức gặp mặt, tọa đàm “Vai trò của báo chí trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân”. Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp.

 

Dự buổi gặp mặt, tọa đàm có các đồng chí PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; PGS.TS Mai Văn Ninh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện các cơ quan báo chí, các nhà báo trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân (CAND)...

 

Toàn cảnh buổi gặp mặt, tọa đàm.


Hơn 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đùm bọc giúp đỡ của nhân dân, sự phối hợp hiệp đồng của các bộ, ban, ngành, lực lượng CAND Việt Nam đã lập nhiều chiến công xuất sắc, anh hùng, vẻ vang, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong chiến công, thành tích đó của lực lượng CAND có phần công lao đóng góp rất lớn của báo chí, qua thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình đã góp phần tuyên truyền, cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần cách mạng của nhân dân với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) của cán bộ, chiến sĩ Công an trong công tác, chiến đấu. Không chỉ trên lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm, báo chí còn có đóng góp quan trọng đối với sự trưởng thành lớn mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức của CAND Việt Nam trong suốt thời gian qua. Mối quan hệ giữa báo chí cách mạng với CAND là mối quan hệ phối hợp đặc thù, có chiều dài lịch sử, vừa khách quan vừa xuất phát từ nhu cầu tự thân hoạt động của cả hai lực lượng, nhằm đạt được mục tiêu chung là phụng sự sự nghiệp cách mạng của Đảng, của đất nước, phục vụ lợi ích của nhân dân, xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

 

Để phát huy kết quả tích cực đạt được trong quan hệ phối hợp giữa lực lượng CAND với các cơ quan báo chí; giữa cán bộ, chiến sĩ Công an với các phóng viên, biên tập viên; đồng thời khắc phục những vướng mắc, thiếu sót trong quan hệ phối hợp làm ảnh hưởng tới hiệu quả công tác chung của mỗi lực lượng, buổi tọa đàm được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hơn nữa mối quan hệ phối hợp này theo chức năng, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao phó, Hiến pháp và pháp luật đã quy định.

 

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt, tọa đàm.


Tại buổi gặp mặt, tọa đàm, các đại biểu tham dự đều khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp bảo vệ ANTT và xây dựng lực lượng CAND, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay; từ nhận thức đến hành động, từ lý luận đến thực tiễn; đánh giá những kết quả đạt được trong công tác phối hợp giữa lực lượng CAND và báo chí trong tuyên truyền về bảo vệ ANTT và xây dựng lực lượng CAND, xây dựng hình ảnh người CAND sáng trong lòng dân; từ đó, đề xuất những giải pháp phối hợp hiệu quả hơn nữa giữa lực lượng CAND và báo chí thời gian tới...

 

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm cộng tác, giúp đỡ hiệu quả của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo đối với lực lượng CAND và sự nghiệp bảo vệ ANTT trong những năm qua; đồng thời khẳng định: Báo chí cách mạng Việt Nam đã đi qua chặng đường 92 năm xây dựng, phát triển, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự thống nhất quản lý, điều hành của Nhà nước, Chính phủ, lực lượng báo chí đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, khẳng định vai trò tiên phong trên mặt trận chính trị, tư tưởng - văn hóa, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể quần chúng và là diễn đàn rộng rãi của nhân dân. Như lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Báo chí là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.

 

Các đại biểu tham gia ý kiến tại buổi gặp mặt, tọa đàm.

 

Đối với lực lượng CAND, trong suốt hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành luôn có sự đồng hành, giúp đỡ của các cơ quan báo chí và đông đảo đội ngũ những người làm báo cách mạng. Báo chí đã thực sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, lực lượng CAND trong bảo vệ ANTT cũng như xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Điều này thể hiện rõ nét trong các hoạt động thường xuyên của báo chí đó là tuyên truyền, biểu dương những thành tích, chiến công của lực lượng CAND trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; làm cho nhân dân hiểu được những khó khăn, vất vả, gian khổ, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ, từ đó thêm tin yêu, cảm phục, tích cực giúp đỡ, ủng hộ lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, báo chí cũng tích cực tham gia giám sát các hoạt động, công tác của lực lượng CAND; kịp thời phát hiện, phản ánh những hành vi sai phạm, tiêu cực của cán bộ, chiến sĩ trong công tác cũng như sinh hoạt, quan hệ với quần chúng nhân dân. Qua đó, giúp cho lãnh đạo Công an các cấp kịp thời xử lý, chấn chỉnh góp phần xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là “thanh bảo kiếm” sắc bén và tin cậy của Đảng và nhân dân.Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, để làm được điều này, cần phải có sự thống nhất cao về nhận thức, hành động giữa hai lực lượng. Theo đó, đối với lực lượng CAND, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an các đơn vị, địa phương cần trân trọng và tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó tốt đẹp, sự giúp đỡ quý báu của báo chí cách mạng đối với sự nghiệp bảo vệ ANTT trong thời gian qua. Mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND cần nhận thức sâu sắc rằng, hoạt động báo chí là hoạt động đặc thù, có tính chuyên môn cao vì mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, được Hiến pháp, pháp luật quy định và bảo vệ. Những đóng góp mà hoạt động báo chí đem lại sẽ có tác động tích cực đến kết quả cuộc đấu tranh bảo vệ ANTT. Do đó, cần phải phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với các cơ quan báo chí trong công tác thông tin, tuyên truyền trên cơ sở đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong quá trình tác nghiệp.

 

Bộ trưởng Tô Lâm chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự buổi gặp mặt, tọa đàm

 

Đối với lực lượng báo chí, Bộ Công an mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiều hơn nữa từ phía các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong thăm dò, định hướng dư luận xã hội và bảo vệ ANTT. Tích cực, chủ động phối hợp với lực lượng CAND và các lực lượng chức năng nhận diện, đấu tranh làm thất bại âm mưu, chiến lược “diễn biến hòa bình”, phòng ngừa, ngăn chặn các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; vạch trần âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của các thế lực thù địch và các loại tội phạm; xung kích, đi đầu trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước trong các lĩnh vực, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Bên cạnh đó, lực lượng báo chí cần quan tâm tuyên truyền về kết quả, thành tích trong bảo đảm ANTT; đẩy mạnh các hoạt động giám sát, kịp thời phát hiện những sai phạm, tiêu cực của cán bộ, chiến sĩ và có hình thức trao đổi, phản ánh phù hợp, trên tinh thần xây dựng để giúp lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương có hình thức chấn chỉnh, xử lý nghiêm…/.

 

Kim Anh

Xem tin theo ngày: