ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Chuỗi sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14) với chủ đề "ASEAN Gắn kết và chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia" sẽ diễn ra từ hôm nay (25/11).

Hội nghị AMMTC 14 diễn ra theo hình thức trực tuyến và là sự kiện hợp tác quốc tế quan trọng nhất do Bộ Công an Việt Nam chủ trì trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020. AMMTC được đánh giá là cơ chế hợp tác nòng cốt và bao trùm nhất về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, thuộc trụ cột Chính trị - An ninh của Cộng đồng ASEAN.

Theo chương trình dự kiến, sáng nay (25/11) sẽ diễn ra chương trình họp báo thông tin về hội nghị. Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi họp báo. Cùng dự có lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Công an Việt Nam.

Chiều nay (25/11) sẽ diễn ra phiên họp trù bị SOMTC (Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia) cho hội nghị AMMTC 14, do Trưởng SOMTC- Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục Trưởng Cục Đối ngoại - Bộ Công an, điều hành.

Ngày mai (26/11), lễ khai mạc hội nghị AMMTC 14 sẽ được tiến hành trọng thể bằng hình thức trực tuyến. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chào mừng hội nghị.

Ngay sau lễ khai mạc là phiên họp toàn thể hội nghị AMMTC 14 do Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an (Trưởng AMMTC Việt Nam) chủ trì. Tham dự phiên họp có Bộ trưởng phụ trách phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, Chủ tịch Hội nghị những người đứng đầu ASEAN về lãnh sự và xuất nhập cảnh (DGICM). Tại phiên họp toàn thể, Việt Nam sẽ nhận bàn giao vai trò Chủ trì AMMTC từ Thái Lan - nước đã đăng cai tổ chức Hội nghị AMMTC 13 vào tháng 11/2019. 

Cùng dự hội nghị tại đầu cầu Hà Nội còn có đại diện Ban Thư ký ASEAN và 9 đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội; đại biểu các bộ, ngành liên quan và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an.

Tại hội nghị, Bộ trưởng phụ trách phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước ASEAN sẽ cùng nhau đánh giá tình hình thế giới và khu vực có tác động đến diễn biến tội phạm xuyên quốc gia; thống nhất những giải pháp để thúc đẩy các mục tiêu đã đề ra trong Kế hoạch hành động ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2016-2025; đồng thời ghi nhận và thông qua các văn kiện về các sáng kiến, ý tưởng của các nước thành viên trong cơ chế AMMTC. 

Kết thúc phiên họp toàn thể, Bộ trưởng các nước ASEAN sẽ cùng nhau thông qua Tuyên bố chung hội nghị AMMTC 14.

Hội nghị AMMTC 14 được tổ chức nhằm thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm thành viên của Việt Nam trong ASEAN, góp phần vào thành công chung năm Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020 của Việt Nam; khẳng định vai trò, trách nhiệm quốc tế, cam kết chính trị mạnh mẽ và sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Trước thềm hội nghị AMMTC 14, ngày 24/9, hội nghị SOMTC 20 theo hình thức trực tuyến đã diễn ra thành công tốt đẹp, hoàn thành các chương trình nghị sự đề ra. Báo cáo kết quả của hội nghị SOMTC 20 sẽ được trình lên cấp Bộ trưởng tại hội nghị AMMTC 14.

Theo thông lệ, trong khuôn khổ hội nghị AMMTC sẽ diễn ra các phiên họp tham vấn với ba nước đối tác, đối thoại (AMMTC+3) gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, hội nghị SOMTC 20 vừa qua đã không tổ chức các phiên họp tham vấn với 10 nước đối tác, đối thoại do tính chất của hội nghị trực tuyến. Vì vậy, tại hội nghị AMMTC 14 này, các nước ASEAN đã thống nhất phương án chỉ tổ chức Hội nghị trong nội bộ 10 nước ASEAN mà không bao gồm các phiên tham vấn với AMMTC+3.

 

Phùng Linh

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website