Bình luận Việt Nam may mắn trong phòng chống COVID-19 là "không khách quan"

Đây là nhận định được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra trong buổi họp báo thường kỳ ngày 24/6, liên quan đến bài báo của New York Times cho rằng những ổ dịch mới và biến thể COVID-19 mới sẽ đặt dấu chấm hết cho may mắn của Việt Nam. 

Trước đó, một bài viết đăng tải trên tờ New York Times ngày 2/6 có đoạn cho rằng: "Việt Nam từng tự hào về thành tích khoanh vùng dịch trong quá khứ nhưng giờ đây ổ dịch nhóm truyền giáo tại thành phố HCM và sự nổi lên của một biến thể virus chết người mới sẽ đặt dấu chấm hết cho may mắn trong quá khứ của Việt Nam".

Phản ứng trước bình luận này, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Nói Việt Nam may mắn trong công tác phòng, chống dịch bệnh là hoàn toàn không khách quan. Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, Việt Nam đã có những quyết sách, chiến lược, chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo từ Trung ương đến địa phương".

Tranh cổ động phòng chống dịch COVID-19 được treo tại các địa điểm công cộng ở Việt Nam

Cụ thể, chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp kịp thời, quyết liệt, trong đó có những biện pháp lần đầu tiên được áp dụng trong công tác phòng chống dịch như: ngăn chặn sự lây lan từ bên ngoài bằng cách hạn chế nhập cảnh, cách ly tập trung toàn bộ người từ nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức khoanh vùng, dập dịch, truy vết người tiếp xúc với nguồn bệnh trong phạm vi phù hợp, kiểm soát chặt chẽ bên trong cách khu vực phong tỏa, cách ly những người lây nhiễm và những người có tiếp xúc gần với nguồn bệnh một cách hiệu quả. 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh bình thường mới, Bộ Y tế cũng đã đưa ra thông điệp 5K và gần đây nhất là 5K+vaccine để kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng thực hiện, chung sống an toàn với đại dịch. Việt Nam cũng tích cực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ góp phần làm tăng cường hiệu quả của việc phát hiện, truy vết, nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh.

"Với quyết tâm, nỗ lực và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, của người dân và đặc biệt là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, Việt Nam đã vượt qua 3 đợt bùng phát dịch bệnh. Phát huy những kinh nghiệm thành công trong việc đối phó với các đợt bùng phát dịch bệnh trước, cùng với sự hiểu biết và năng lực ngày càng cao của đội ngũ của nhân viên y tế và năng lực xét nghiệm, Việt Nam cũng đang từng bước kiểm soát được đợt bùng phát thứ 4, đồng thời cũng đảm bảo đời sống, sản xuất của người dân", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Cũng theo bà Lê Thị Thu Hằng, hiện nay, Việt Nam cũng đang tích cực triển khai một cách nhanh chóng và hiệu quả Chiến lược vaccine và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vaccine trên phạm vi cả nước theo lộ trình phù hợp, khoa học và hiệu quả để tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, những kết quả trong công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian vừa qua đã được cộng đồng quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều quốc gia ghi nhận, đánh giá cao. Dư luận báo chí, kể cả báo chí Mỹ cũng nhận định Việt Nam là hình mẫu trong phòng chống dịch bệnh.

 

Nguồn Báo CAND

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website