Trách nhiệm công dân

Theo đánh giá của cộng đồng quốc tế, xét về phạm vi tác động, dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra hiện nay có mức độ thuộc loại nghiêm trọng nhất từng xảy ra trong lịch sử nhân loại nhiều thế kỷ trở lại đây. Đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã lây lan và có mặt tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, cướp đi sinh mạng của hơn 119 nghìn người và hơn 1,9 triệu người nhiễm bệnh. Những con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong những ngày tới khi mà các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn của cơ quan chức năng các nước chưa thực sự hữu hiệu trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó kiểm soát và chưa tìm ra vắc xin đặc trị.

Ở Việt Nam, số người dương tính với vi rút CORONA đã vượt qua con số 250 và tiếp tục diễn biến khó lường. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh này, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan và các địa phương trong cả nước đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt. Chúng ta đã xác định rõ chủ trương “chống dịch như chống giặc”, đặt sự an toàn sức khỏe của người dân lên trên lợi ích về phát triển kinh tế trong bối cảnh hiện nay. Đặc biệt, ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16-CT/TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu thực hiện các biện pháp cách ly nhằm bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết. Thực hiện chủ trương này là hết sức cần thiết nhằm chặn đứng nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh COVID-19, góp phần bảo đảm sự an toàn về tính mạng và sức khỏe của nhân dân.

Những ngày qua, bên cạnh hầu hết người dân trong cả nước nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng ta thấy vẫn còn một bộ phận quần chúng nhân dân ở cả thành thị và nông thôn chưa nhận thức đầy đủ về tác hại ghê gớm mà dịch bệnh COVID-19 gây ra nên còn để xảy ra những hành động, việc làm hết sức đáng tiếc, trong lúc này vẫn có những người ra đường vì mục đích không thực sự cần thiết. Điển hình như: Sự việc hàng nghìn người chen chúc qua các bến phà thuộc tỉnh Hải Dương; vụ việc giáo dân tụ tập cầu nguyện bất chấp lệnh cách ly xã hội ở Hà Tĩnh; hiện tượng người dân đi tắm biển, tập thể dục, chơi thể thao trên đường, trong khu đô thị, công viên tại các thành phố lớn và các tỉnh ven biển phía Nam; vụ việc một số cá nhân tụ tập ăn nhậu, hát karaoke tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thanh Hóa, Hà Tĩnh…; thậm chí một số đối tượng có hành vi coi thường, phản cảm, chống người thi hành công vụ vì không chịu thực hiện yêu cầu đeo khẩu trang (vụ việc xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh)… Câu hỏi đặt ra là tại sao những sự việc như vậy vẫn xảy ra? Tại sao chỉ một việc làm rất nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn lao góp phần cùng với cả hệ thống chính trị và cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm đó là tạm thời ở nhà trong một khoảng thời gian nhất định mà những người có liên quan cũng không làm được, chưa làm được? Phải chăng điều đó có liên quan đến ý thức và trách nhiệm công dân?

Trách nhiệm công dân chính là cách thức ứng xử, chấp hành của một cá nhân trong tư cách công dân của một quốc gia đối với các quy định của Nhà nước, của địa phương. Hiểu rộng ra chính là trách nhiệm của một cá nhân với cộng đồng, với xã hội và với các công dân khác. Theo ý nghĩa này, chúng ta thấy rằng những công dân có những việc làm nêu trên đã không nhận thức đầy đủ, bỏ ngoài tai những khuyến cáo chung của các cơ quan chức năng trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Họ không những không chấp hành các quy định chung trong bối cảnh phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh đang hết sức khó khăn, xem nhẹ sự an toàn sức khỏe của những người xung quanh và đáng nói hơn là coi thường sự an toàn của chính bản thân mình cũng như người thân. Chỉ một hành động vô trách nhiệm của các cá nhân đó nhưng đã khiến cho hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người phải chịu ảnh hưởng, phải cách ly và các cơ quan chức năng đang phải cố gắng khắc phục hậu quả mà hành vi của họ gây ra. Thật đáng trách biết bao. Nếu những hành động tương tự của một bộ phận công dân tiếp tục tái diễn có thể sẽ dẫn đến mục tiêu mà Chính phủ và các cơ quan chức năng đặt ra không thể đạt được, đồng thời mọi cố gắng nỗ lực phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sẽ trở nên vô nghĩa.

Với trách nhiệm công dân của đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình và lớn hơn là trách nhiệm của một cá nhân trong cộng đồng nhân loại toàn cầu, chúng ta hãy cùng đoàn kết, chung tay với các cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 

                                                                                          Duy Phúc

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website