Thêm một chính sách thấm đẫm nghĩa tình

Các anh nằm đây, lặng lẽ và yên bình trong lòng đất Mẹ, lời thề thiêng liêng ngày nhập ngũ đã vẹn tròn. Các anh là niềm tự hào của đồng chí, đồng đội, của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng.

Tháng Bảy, những nén hương linh thiêng cuộn khói nhẹ bay quanh tượng đài liệt sĩ. Ánh nắng chói chang ngày hè rọi sáng dòng chữ “Tổ quốc ghi công”, trải vàng trên từng bia mộ. Các anh nằm đây, lặng lẽ và yên bình trong lòng đất Mẹ, gác lại bao ước mơ vẫn còn dang dở, những tâm nguyện, dự tính tương lai chưa kịp thực hiện. Nhiệm vụ với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân đã hoàn thành. Lời thề thiêng liêng ngày nhập ngũ đã vẹn tròn. Các anh là niềm tự hào của đồng chí, đồng đội, của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng.

Lặng người trước di ảnh của các anh – những liệt sĩ CAND. Có người tuổi đời còn rất trẻ, mái tóc còn xanh, nụ cười sáng rỡ tràn đầy sức thanh xuân. Lại có những người lính từng trải trận mạc, gió sương, khoé mắt còn hằn sâu nét suy tư. Vượt lên tất cả, họ đã sống, chiến đấu, hy sinh với trọn vẹn trái tim dâng Đảng, chỉ biết “còn Đảng thì còn mình”.

Trân trọng lắm những chiến sĩ công an bước ra từ cuộc chiến sinh tử với cơ thể không còn vẹn nguyên. Nỗi đau mất mát hiện hữu nơi thân thể, xoáy thẳng vào tâm mỗi lúc trời chuyển mùa, nhưng không thể làm lung lạc, nguội, vơi lý tưởng cách mạng, ý chí sắt đá một lòng vì dân, vì nước. Lại có những đồng chí thương binh nặng, tổn thương trí nhớ, thậm chí không thể nhớ nổi tên mình, tên những người thân yêu nhất, song, lâu lâu, từ ký ức mịt mờ, thẳm sâu, lại hằn rõ tên chuyên án, tên những kẻ chủ mưu đã bị triệt phá.

Nhịp sống vẫn tiếp diễn. Cuộc chiến bảo vệ đất nước, bảo đảm trật tự an toàn xã hội vô cùng cam go, quyết liệt chưa lúc nào dừng lại. Trong bộn bề công việc như thế, những người đồng chí, đồng đội của các anh vẫn luôn trăn trở về việc làm thế nào để xoa dịu nỗi đau cho người thân, gia đình của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh? Làm thế nào viết tiếp tâm nguyện người lính còn đang dang dở? Làm sao để san sẻ những mất mát, đau đớn đang đeo bám các anh hàng ngày, hàng giờ?

CBCS Công an và nhân dân viếng nghĩa trang Trà Võ, Tây Ninh

Rất nhiều hoạt động tri ân đã được Ðảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương quan tâm, thực hiện. Từ việc nghiêm túc thực hiện tốt nhất chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ và người có công, đến công tác quản lý, chăm sóc, tu bổ phần mộ liệt sĩ, nghĩa trang, đài tưởng niệm, bia ghi tên liệt sĩ CAND. Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Công an luôn chú trọng các hoạt động thăm hỏi, gặp mặt, tặng quà, dâng hương tưởng niệm tại các nghĩa trang liệt sĩ, các khu di tích lịch sử; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; hỗ trợ thương binh, gia đình liệt sĩ bằng cả vật chất và tinh thần. 

Những cuốn sổ tiết kiệm tình nghĩa; những ngôi nhà ân tình đồng đội; những suất học bổng dành cho các cháu là con liệt sĩ, thương binh đang tuổi đến trường; những chuyến tham quan, kỳ nghỉ dưỡng dành cho gia đình, thân nhân… là những nghĩa cử vô cùng cao đẹp, thấm đượm tinh thần nhân văn của người Việt Nam. “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, tinh thần dân tộc ấy đã chuyển hoá thành những hành động vô cùng thiết thực. Các nguồn quỹ như “Nghĩa tình đồng đội CAND”; “Ðền ơn, đáp nghĩa” đã nhận được sự đồng lòng, chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ Công an.

Bao nhiêu hoạt động đó dường như vẫn chưa đủ. Tấm lòng đồng chí, đồng đội vẫn luôn băn khoăn, day dứt. Ngày các anh đi xa, vành khăn trắng chít vội lên đầu những cháu bé còn đang ẵm ngửa. Đôi mắt đen ngơ ngác, tiếng gọi “ba” chưa tròn của các bé như cứa vào tâm can. Tương lai của các bé phải chăng cũng là trách nhiệm của người ở lại.

Trong Hội nghị công tác giáo dục và đào tạo năm 2021, thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an- đã đưa ra một định hướng chính sách thấm đẫm nghĩa tình đồng chí, đồng đội. Theo đó, thay vì sự quan tâm qua hình thức “hỗ trợ”, “đỡ đầu” các con của liệt sĩ, thương binh nặng đang theo học tại hệ thống trường văn hoá CAND, Bộ Công an sẽ có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm lo cho các cháu trong suốt quá trình các cháu theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông thuộc hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam, coi đây là hành động thiết thực, cụ thể, tri ân các liệt sĩ, thương binh CAND đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

 Công an các cấp có trách  nhiệm nuôi dưỡng, chăm lo cho các cháu đến khi bước sang tuổi trưởng thành. Thêm nữa, ở tuổi trưởng thành, nếu các cháu có nguyện vọng tiếp nối truyền thống cha anh, muốn cống hiến, công tác lâu dài trong lực lượng CAND thì lực lượng CAND sẵn sàng đón nhận, tạo điều kiện giáo dục, đào tạo, rèn luyện để các cháu trở thành những chiến sĩ công an ưu tú, xứng đáng với những mất mát, hy sinh đáng trân trọng và tự hào của cha anh. Đó cũng là thông điệp gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ công an, là nguồn cổ vũ, động viên, tiếp thêm sức mạnh, vun bồi lý tưởng, củng cố bản lĩnh và chí nguyện “đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc và nhân dân cần đến”.

Đồng đội luôn bên anh. Những màu áo xanh, áo rêu, áo nắng lấp lánh sao vàng trang nghiêm tri ân tưởng niệm. Lặng lẽ giấu nỗi đau, dòng nước mắt đồng đội chảy ngược vào trong tim, hoá thành sức mạnh hành động. Những người đồng chí, đồng đội của các anh lại tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ. Chiến công nối tiếp chiến công. Âm thầm và lặng lẽ, đập tan những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm. Các anh, những chiến sĩ công an đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Thời bình tuy yên tiếng súng, nhưng những cuộc chiến vẫn chưa dứt. Vẫn còn những mất mát đau thương. Máu các anh vẫn đổ trên những nẻo đường truy bắt tội phạm, viết lên khúc tráng ca CAND.

 “Công an của ta là Công an nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc”; “Nhiệm vụ của công an là bảo vệ và phục vụ nhân dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền nhân dân” - lời Bác thiêng liêng, rọi sáng bước đường, thấm trong từng mạch đập của mỗi chiến sĩ công an. Trái tim còn đập, còn nguyện bảo vệ Đảng, bảo vệ Đất nước, còn vì nhân dân mà phục vụ. Các anh là niềm tự hào của gia đình, đồng đội. Sự mất mát, hy sinh của các anh được Tổ quốc và nhân dân ghi nhận, được Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và toàn thể cán bộ, chiến sĩ công an trân trọng tri ân.

Nắng vẫn trải vàng trên những cành lá xanh. Lộc non vẫn đâm chồi. Sự sống vẫn căng tràn trên mảnh đất bình yên nghìn năm lịch sử. Tri ân các anh, những liệt sĩ, thương binh CAND.

 

Nguyễn Tuyết Lan (Học viện Chính trị CAND)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website