Báo Mỹ lý giải vì sao Việt Nam không có ca tử vong vì COVID-19

Trang liberationnews.org của Mỹ ngày 6/4 cho rằng trong khi cuộc khủng hoảng COVID-19 phơi bày trần trụi “sự bất lực” của chính phủ Mỹ, một số quốc gia trên thế giới đang nổi lên như những ví dụ điển hình về cách ứng phó với đại dịch ngược với cách tiếp cận “lợi nhuận trước tiên” của chính quyền Trump. Việt Nam là một trong số những nước như vậy.
Theo bài viết, là nước láng giềng tiếp giáp với Trung Quốc - tâm dịch đầu tiên của virus SARS-CoV-2, Việt Nam đã có màn thể hiện ngoạn mục trong cuộc chiến toàn cầu chống lại COVID-19. Tính đến ngày 6/4, Việt Nam mới ghi nhận 245 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 95 trường hợp khỏi bệnh và không có trường hợp tử vong.
Thành tích chống dịch của Việt Nam đã được quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), ghi nhận vì mô hình phòng chống dịch bệnh toàn diện, chi phí thấp. Đại diện WHO tại Việt Nam, Tiến sĩ Ki Dong Park đánh giá chính phủ Việt Nam đã “luôn chủ động và chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống”.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã tăng cường các biện pháp chống dịch bằng cách cách ly toàn xã hội, như cấm tụ tập hơn 2 người ở nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, tạm thời đóng cửa các hoạt động kinh doanh không cần thiết, bao gồm cả nhà hàng, trung tâm giải trí và địa điểm du lịch.

Các siêu thị và các dịch vụ thiết yếu vẫn mở cửa, nhưng phải chấp hành các hướng dẫn để bảo vệ sức khỏe của khách hàng bằng cách kiểm tra thân nhiệt và cung cấp chất khử trùng tay. Ngoài ra, chính phủ cũng có những cảnh báo chống tích trữ hàng hóa, tránh tâm lý hoảng loạn và có chế tài xử lý các doanh nghiệp có hành vi đẩy giá bán nhằm kiểm soát giá cả.

Để đảm bảo an sinh xã hội cho những người lao động bị ảnh hưởng, Việt Nam đã phê duyệt gói hỗ trợ tài chính trị giá 111,55 triệu USD, bao gồm tất cả các chi phí cho người lao động trong khu cách ly hoặc đang phục hồi sau khi mắc bệnh.
Không giống như cách ứng phó của chính quyền Mỹ, chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng có các biện pháp phòng chống dịch từ sớm. Chính quyền đã lên phương án ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ngay từ khi Trung Quốc ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đầu tiên.
Ngày 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTG, phân loại SARS-CoV-2 là bệnh truyền nhiễm loại A có thể lây truyền rất nhanh và lan truyền rộng với tỷ lệ tử vong cao. Việc công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam  được đưa ra sau khi Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 6 dương tính với virus corona chủng mới. Ngược lại, chính quyền Trump chỉ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về đại dịch toàn cầu vào ngày 13/3, khi nước Mỹ đã ghi nhận ít nhất 1.920 trường hợp mắc bệnh tại 46 tiểu bang trên cả nước.
Chính phủ Việt Nam cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 quốc gia để đẩy nhanh phản ứng trước đại dịch. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế giới thiệu ứng dụng để người dân khai báo tình trạng sức khỏe và cập nhật thông tin về dịch bệnh. Thủ tướng cũng đã có buổi làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, kêu gọi hàng triệu thanh niên chung tay cùng cả nước chống dịch.
Việt Nam có mật độ dân cư đông đúc và người dân có nhiều nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh chết người. Điều này đòi hỏi một hệ thống y tế công cộng đủ mạnh để kịp thời ứng phó với những thách thức mới nổi và nhanh chóng phổ biến thông tin. Vì hệ thống y tế của Việt Nam tập trung vào sự an toàn và sức khỏe của người dân - chứ không phải lợi nhuận của các công ty bảo hiểm - Việt Nam đã đạt được thành tích ấn tượng trong phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Năm 2003, WHO tuyên bố Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngăn chặn thành công dịch SARS.

Việt Nam có một bảng thành tích trong cuộc chiến chống những căn bệnh chết người. Tinh thần hợp tác của người dân bắt nguồn từ một hệ thống xã hội nhấn mạnh vào nỗ lực tập thể và sự thống nhất của các quyết sách. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi mọi doanh nghiệp, mọi người dân, mọi khu dân cư phải là một pháo đài ngăn chặn dịch bệnh. Lời hiệu triệu này đã khơi dậy ý thức dân tộc trong mỗi người dân Việt Nam. Tinh thần đoàn kết đó luôn trỗi  dậy trong những giai đoạn khó khăn của đất nước.

Bài viết trên liberationnews.org kết luận: Trái ngược với những lời lẽ hoa mỹ của truyền thông phương Tây, thành công của Việt Nam cho đến nay không đơn giản là một phép màu. Đó là kết quả của một chính phủ xã hội chủ nghĩa đặt người dân lên trên lợi ích kinh tế. Đại dịch COVID-19 đã phơi bày những yếu kém và sự nhẫn tâm của chủ nghĩa tư bản. Trong giai đoạn khó khăn này, nước Mỹ phải nắm lấy các cơ hội hợp tác quốc tế và đoàn kết hơn bao giờ hết để sát cánh cùng người dân Việt Nam và phần còn lại của thế giới. Chính quyền Mỹ nên học hỏi những thành công của người dân Việt Nam và đấu tranh chống mọi hình thức phân biệt chủng tộc chống người gốc Á./.

 

Theo TTXVN

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website