Bảo đảm an ninh trật tự ngay tại địa bàn cơ sở

Bộ Công an đã huy động gần 60.000 CBCS trực tiếp tham gia, trong đó có trên 10.000 CBCS được tăng cường cho các địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến đặc biệt phức tạp. Đã có 6 đồng chí hy sinh, gần 3.300 đồng chí bị nhiễm bệnh, trong đó có 9 đồng chí tử vong. 

Ngày 30/9, Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh.

Cùng tham dự buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Thị Vân, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban TTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh và thị xã Từ Sơn.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cùng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh trao đổi với các cử tri

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Trần Thị Vân đã báo cáo với cử tri các nội dung dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV; kết quả giải quyết, trả lời các ý kiến của cử tri tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV. Cụ thể, dự kiến kỳ họp sẽ xem xét thông qua 2 dự án Luật, 3 dự thảo Nghị quyết; xem xét, cho ý kiến 5 dự án Luật trong đó có Luật Cảnh sát Cơ động; đồng thời xem xét các báo cáo, các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trao đổi với lãnh đạo thị xã Từ Sơn về công tác đảm bảo an ninh trật tự

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh cũng báo cáo kết quả các kiến nghị tới Chính phủ và các bộ, ngành; kết quả trả lời của UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh nông thôn, giao thông – xây dựng, môi trường, quy hoạch, đất đai, văn hoá giáo dục… Trong đó, vấn đề nhiều cử tri quan tâm nhất đó là về bảo vệ môi trường, đề nghị cơ quan có thẩm quyền tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các Nhà máy xử lý nước thải, giảm thiểu môi trường, bảo đảm sức khoẻ cho người dân.

Về vấn đề này, đồng chí Trần Thị Vân cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra giấy phép và xử lý chất thải đối với các lò đốt chất thải trong khu xử lý chất thải Phù Lãng. Các đơn vị  thu gom, xử lý chất thải đã phải lắp định vị để theo dõi, giám sát quá trình vận chuyển; nhà máy xử lý chất thải đã lắp camera giám sát, truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đóng góp ý kiến tại buổi tiếp xúc, các cử tri đề nghị quan tâm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhà văn hoá, khu phố; quan tâm xây dựng Công an xã chính quy; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình xây dựng; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine… Ngoài ra, các cử tri còn kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến chính sách, an sinh xã hội trên địa bàn. Điển hình như cử tri Đỗ Mạnh Tuyên, Bí thư Đảng uỷ phường Đồng Nguyên đề nghị quan tâm giải quyết khó khăn vướng mắc trong chuyển đổi đất dân cư dịch vụ.

“Đây là vấn đề tồn tại nhiều năm, liên quan đến hàng nghìn hộ dân, cũng là nguyên nhân gây bức xúc, mất ổn định ANTT trên địa bàn. Chúng tôi biết, vấn đề này khó, nhiều vướng mắc nhưng vẫn phải giải quyết để giải quyết nhu cầu chính đáng của người dân” – cử tri Đỗ Mạnh Tuyên đề nghị.

Cử tri Dương Đức Sinh, Bí thư Đảng uỷ phường Đồng Kỵ  đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ làng nghề phù hợp như vay vốn, giảm lãi, có chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ sản xuất. Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Đình Bảng  đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng nghiện ma tuý không để các đối tượng này gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn; đốc thúc hoàn thành dự án thu gom, xử lý nước thải trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cảm ơn Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh và thị xã Từ Sơn đã rất trách nhiệm phối hợp chuẩn bị và tổ chức hội nghị trang trọng, chu đáo giúp Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc, nắm bắt tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng quy trình, quy định. Đồng chí Thứ trưởng cảm ơn cử tri thị xã Từ Sơn tín nhiệm bầu đồng chí là ĐBQH với số tín nhiệm cao.

“Tôi xác định đây là vinh dự của cá nhân, cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi cá nhân cần phải nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cử tri tin tưởng gửi gắm” – Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định và chúc mừng Đảng bộ và Nhân dân thị xã Từ Sơn trở thành thành phố từ ngày 1/11/2021 theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đối với kiến nghị của cử tri về sớm được tiêm vaccine, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh bên cạnh việc thích ứng tốt trong tình hình tới, để đảm bảo chủ động, Đảng, Chính phủ đã tính toán việc tiêm vắc xin cho người dân. “Ý kiến của cử tri là rất xác đáng, cũng là quan điểm chỉ đạo của Chính phủ để đất nước ta duy trì phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện có dịch bệnh” – Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định

Về các ý kiến xây dựng lực lượng Công an, trong đó có lực lượng Công an xã, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nêu rõ, Bộ Công an luôn quan tâm công tác xây dựng lực lượng trong đó có tăng cường đầu tư cho Công an xã. Thực hiện Luật CAND và các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Công an đã thực hiện sắp xếp lại bộ máy theo mô hình Công an 4 cấp, bỏ cấp Tổng cục, tăng cường hơn 45 nghìn Công an chính quy xuống đảm nhận các chức danh Công an xã để gần dân, làm công tác dân vận, bảo đảm ANTT ngay tại địa bàn cơ sở; nắm tình hình, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bước đầu, lực lượng Công an chính quy về xã đã được chính quyền và Nhân dân đánh giá cao; phát hiện, xử lý nhiều vụ việc phát sinh từ cơ sở; đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT.

“Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn trăn trở trong việc đầu tư trang thiết bị cho lực lượng chiến đấu, lực lượng Công an xã. Chính vì vậy, ý kiến cử tri chúng tôi rất trân trọng và ghi nhận, rất mong, lãnh đạo tỉnh, thị xã cùng đồng hành với Bộ Công an trong việc cấp đất, xây dựng trụ sở làm việc, hỗ trợ trang thiết bị để lực lượng Công an xã có điều kiện làm việc tốt hơn” – Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh. 

Đối với các ý kiến về hỗ trợ kinh phí cho cán bộ cấp thôn, xóm tham gia phòng chống dịch, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ bày tỏ sự chia sẻ, đồng cảm và trân trọng đối với lực lượng này. “Tôi rất đồng tình với việc cần có chế độ cho lực lượng chống dịch ở cơ sở vì họ tham gia rất nhiệt tình, trách nhiệm. Có nhiều bác cựu chiến binh, nhiều người cao tuổi mặc dù khó khăn về kinh tế, sức khoẻ nhưng vẫn nhiệt tình tham gia các chốt phòng chống dịch, vận động, khuyên bảo người dân chấp hành nghiêm các quy định, ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình kinh tế nước ta còn khó khăn, công tác chống dịch cấp bách nên chưa thể quan tâm hết đến từng lực lượng được. Như lực lượng Công an, là 1 trong 3 lực lượng nòng cốt chống dịch nhưng cũng chưa được trang bị đầy đủ thiết bị phòng dịch. Chúng tôi chủ yếu tự trang bị khẩu trang để tham gia chống dịch từ việc truy vết, đảm bảo ANTT, hỗ trợ xét nghiệm, tham gia điều trị F0… Chúng tôi rất chia sẻ với cán bộ cơ sở vì các đồng chí rất vất vả, thậm chí nguy hiểm. Nhưng trong điều kiện hiện nay, mong các đồng chí vượt qua khó khăn; đề nghị lãnh đạo tỉnh, thị xã cân nhắc trong điều kiện chung của tỉnh có hỗ trợ phù hợp” – Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng nêu rõ, trong đợt dịch COVID - 19 lần này và các đợt trước, Bộ Công an, đã chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm ANTT; không để bị động, bất ngờ, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm; tăng cường quản lý, kiểm soát, bảo đảm an toàn, an ninh trên không gian mạng, công tác phòng, chống cháy nổ.

Đặc biệt, Bộ Công an đã huy động gần 60.000 CBCS trực tiếp tham gia, trong đó có trên 10.000 CBCS được tăng cường cho các địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến đặc biệt phức tạp. Đã có 6 đồng chí hy sinh, gần 3.300 đồng chí bị nhiễm bệnh, trong đó có 9 đồng chí tử vong. Nhiều CBCS trong nhiều tháng không được về nhà, bố mẹ người thân qua đời cũng không về được.

 Qua đó, tội phạm tiếp tục được kéo giảm; trong đó, có một số loại tội phạm giảm nhiều, như: giết người, cố ý gây thương tích, nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu... Tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án vượt chỉ tiêu Quốc hội giao; làm giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng; khẩn trương điều tra làm rõ các vụ án gây bức xúc dư luận. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trên lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là xử lý hành vi đăng thông tin sai sự thật. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch bệnh, ổn định xã hội và cuộc sống của nhân dân.

Về các ý kiến về hỗ trợ làng nghề, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định đây là những nguyện vọng chính đáng, đề nghị tỉnh Bắc Ninh quan tâm giải quyết, đồng thời cũng đề nghị cử tri ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng. 

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh, Công an thị xã Từ Sơn đấu tranh hiệu quả hơn với tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý. “Chúng tôi khẳng định luôn đồng hành với Nhân dân, cử tri đã tin tưởng bầu chúng tôi là đại biểu Quốc hội, chúng tôi sẽ gửi ý kiến của cử tri đến Quốc hội, Trung ương và các cơ quan chức năng. Với trách nhiệm cao nhất của đại biểu Quốc hội, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, tôi mong các cử tri hãy coi chúng tôi như người nhà, nếu có thông tin gì thì chuyển cho chúng tôi với nội dung ngắn ngọn, rõ nghĩa, chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với cử tri” – Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định.

 

Phương Thuỷ

Nguồn Báo CAND

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website