Cảnh sát điều tra kể chuyện

 Nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Ban Biên tập Trang thông tin điện tử Học viện Chính trị Công an nhân dân trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của tác giả Vũ Điều “Cảnh sát điều tra kể chuyện”, đăng trên Báo Nhân dân điện tử ngày 09/8/2005.

Cảnh sát điều tra về tội phạm và trật tự xã hội được ngành công an gọi tắt PC14. Cái tên hơi dài này được gọi từ ngày 1-10-2004 khi sát nhập hai phòng cảnh sát hình sự và cảnh sát điều tra theo mô hình tổ chức mới. Ngay trong quý tổ chức lại lực lượng theo mô hình mới, chúng tôi đã làm rõ bốn vụ trọng án; triệt phá được bốn băng cướp ở TP Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và  thị  xã  Uông  Bí,  bắt  30 tên. Trưởng phòng Trần Tài và đội điều tra trọng án của phòng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

- Thế nào là băng nhóm tội phạm?

- Có thể còn có những cách hiểu biết khác nhau về băng, nhóm - Trần Vi Dân nói. Nhưng đã gọi là băng nhóm phải có mấy "tiêu chí" sau : Có từ hai đối tượng trở lên; có phân công trách nhiệm (tuy chưa rõ ràng); có mục đích kinh tế khi gây ra các hành vi vi phạm pháp luật, phạm tội cố ý trực tiếp; hoạt động gây án gắn với địa bàn cụ thể và có thể vì động cơ kinh tế mà phạm nhiều tội trong cùng một thời gian.

- Quảng Ninh có nhiều băng nhóm?

Không trả lời ngay, Trần Vi Dân nói đến một vụ án đã xảy ra tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Đấy là một vụ án do Trần Văn Tâm (Tâm Vượng) cầm đầu. Ngày nọ, Tâm cho tay chân đến gây sự tại văn phòng của Công ty Hưng Hà. Mấy miếng kính cửa bị đập vỡ, bàn ghế bị quẳng ra ngoài. Xô xát, ông giám đốc tổn hao 7% sức khỏe. Việc xảy ra nhanh chóng và cũng chỉ có thế nên có người bảo "chuyện thường ngày, hòa giải rồi cho qua". Nhưng với con mắt nghiệp vụ, cảnh sát điều tra tội phạm và trật tự xã hội thì không thể cho qua được. Ngược lại, đó là mầm mống của một vụ án lớn, phải đánh ngay để ngăn ngừa hậu họa. Băng Tâm Vượng ra oai để dằn mặt các băng nhóm khác, đe dọa cả những người muốn yên ổn làm ăn. Một việc gây sự nhằm hai mục đích, không thể coi là chuyện nhỏ.

Phân tích nguyên nhân, điều kiện nảy sinh, PC14  quyết định khởi tố vụ án để điều tra. Và khi vào điều tra mới thấy sự việc đúng như nhận định. Kết thúc vụ án bắt bảy đối tượng với ba tội danh: Cố ý gây thương tích, cướp tài sản, môi giới mại dâm. Cả băng nhóm bị đưa ra xét xử. Bãi Cháy không còn đất cho các băng nhóm khác đến liên kết hoạt động. Nhân dân Bãi Cháy hiểu ra không phải chính quyền, công an nương tay với bọn tội phạm. Phòng ngừa tội phạm cụ thể là như vậy. Nơi nào phòng ngừa tốt là nhờ ở con mắt và cách nhìn của cảnh sát. Ngừa trước, không để các vụ án lớn xảy ra là nhiệm vụ hàng đầu. Nhưng khi án đã xảy ra thì điều tra làm rõ là rất cần thiết, để tích lũy kinh nghiệm, tìm ra các giải pháp hữu hiệu trong tổ chức phòng ngừa. Cách làm này cắt nghĩa rằng, tại sao Quảng Ninh không có băng nhóm tội phạm hoạt động kéo dài? Không có tụ điểm gây bức bối như những động lắc ở một vài nơi khác. Điều này đã được các cấp có quyền thẩm định, kiểm tra, được nhân dân đánh giá, chứ không chỉ là nhận định riêng của một số người.

Chuyện của chúng tôi bị ngắt quãng nhiều lần bởi chuông điện thoại réo, bởi các điều tra viên vào xin lệnh. Họ còn trẻ lắm, tuổi bình quân cả đơn vị là 32. Tuổi rất trẻ nhưng họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Trưởng phòng Trần Thi, đội trưởng đội điều tra trọng án Trần Quốc Cường, các trinh sát Vũ Chí Công, Vũ Trường Thi là những người đã lập được nhiều thành tích xuất sắc trong phòng chống tội phạm. Trong cuộc đấu tranh này chưa một cán bộ, chiến sĩ nào bị "bắn" bởi những viên đạn bọc đường. Đó là nét đẹp truyền thống của một đơn vị anh hùng. Chính điều này đã tạo được niềm tin của dân nên dân quan tâm ủng hộ cảnh sát trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm. Có rất nhiều vụ, việc "tai mắt" của dân đã giúp cảnh sát phát hiện, khám phá nhiều vụ án mà trong nghề nghiệp cảnh sát gọi là "án mờ". Lại có nhiều trường hợp gia đình tội phạm giúp cảnh sát phá án khi kẻ gây án lại chính là con em họ. Một ông bố ở phường Bạch Đằng (TP Hạ Long) dắt con đến trước mặt các trinh sát. Một bà mẹ ở Yên Hưng, một người vợ ở Uông Bí dắt con, khuyên chồng đến đầu thú...

Trần Vi Dân nói:

- Cũng không dễ mà các gia đình tội phạm tin vào công an như vậy. Họ nghe chúng tôi nói, họ còn xem việc chúng tôi làm, xem việc đối xử với con em họ như thế nào. Chúng tôi nghiệm ra rằng, trong các vụ điều tra phá án càng nhân đạo, càng được việc. Chỉ dùng quyền uy là không đủ, đôi khi còn hỏng việc, kẻ phạm tội dù đang phải còng tay thì đối xử với họ cũng là đối xử với con người. Chúng tôi luôn nhắc nhở nhau hành xử thế và nhờ thế mà gia đình tội phạm tin.

Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ PC14, rồi xem xét kết quả đấu tranh phòng ngừa tội phạm, thành tích mà họ lập được, lối sống mà họ sống, công việc mà họ đang làm, tôi càng hiểu sâu sắc thêm bốn chữ Công an Nhân dân.

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website