Tăng cường công tác phối hợp giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo với Bộ Công an

Chiều 19/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã làm việc với Bộ Công an về công tác giáo dục đào tạo.

Tham dự buổi làm việc về phía Bộ GD&ĐT có PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; lãnh đạo các Vụ, Cục trực thuộc Bộ GD&ĐT. Về phía lãnh đạo Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các Cục, đơn vị chức năng của Bộ Công an, các học viện, trường CAND.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cùng các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh: Trong suốt thời gian qua, nhất là từ khi Bộ Công an thực hiện mô hình tổ chức mới đến nay, công tác giáo dục đào tạo trong CAND đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hệ thống cơ sở đào tạo, bồi dưỡng được sắp xếp, kiện toàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả; nội dung chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy không ngừng được đổi mới. Công tác tuyển sinh CAND luôn bám sát chính sách của Nhà nước, quy định của Bộ GD&ĐT và yêu cầu nhiệm vụ xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Hiện nay, Bộ Công an đang tập trung triển khai Đề án đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong CAND giai đoạn 2022- 2025, Đề án mở rộng thí điểm tuyển sinh đào tạo trình độ đại học đối với người đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên trong CAND.

Hệ thống ngành, nghề đào tạo tiếp tục được hoàn thiện; các trường CAND chú trọng hoàn thiện chương trình đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo tính liên thông, thống nhất, bám sát yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng CAND. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong các trường CAND luôn được quan tâm xây dựng, phát triển. Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành khung tiêu chuẩn, tiêu chí bố trí cán bộ, giáo viên các trường CAND làm căn cứ để cơ cấu, sắp xếp đội ngũ cán bộ, nhà giáo các trường đảm bảo khoa học, hợp lý. Cùng với đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũng được Bộ Công an cải thiện theo hướng đồng bộ và hiện đại. Quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế về giáo dục, đào tạo không ngừng được mở rộng, đem lại hiệu quả thiết thực...

Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện về công tác giáo dục, Bộ Công an cũng gặp phải một số khó khăn, bất cập. Đồng chí Thứ trưởng mong muốn, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục quan tâm, chia sẻ, tháo gỡ một số khó khăn trong công tác tuyển sinh; ngành nghề đào tạo và chương trình đào tạo; trong công tác xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; công tác khảo thí, kiểm định và đảm bảo chất lượng đào tạo; công tác hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ…

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT tặng bức ảnh Bác Hồ cho lãnh đạo Bộ Công an.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an đối với công tác giáo dục đào tạo, đặc biệt là sự hợp tác giữa hai bộ trong suốt thời gian qua. Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Đề án 06 về ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử do Bộ Công an chủ trì đã và đang có những hỗ trợ nhất định cho ngành giáo dục, trước mắt là việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Công tác phối hợp nhằm đảm bảo an toàn, an ninh cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng được Bộ Công an quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ; công tác phối hợp trong đảm bảo an toàn trường học, phòng cháy chữa cháy trong các cơ sở giáo dục, phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cũng được hai bộ phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, hệ thống các trường CAND ngoài những đặc thù cũng có những điểm chung. Do vậy, các trường cũng cần quan tâm hơn nữa đổi mới trong quản trị trường học, phương pháp nghiên cứu khoa học, giảng dạy, học tập để hoà chung với đổi mới trong hệ thống giáo dục nói chung. Tăng cường phối hợp để phát triển nghiên cứu, đào tạo, phổ biến các vấn đề liên quan đến an ninh phi truyền thống; có cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các Học viện, trường CAND tăng cường hợp tác với các trường bên ngoài, thúc đẩy nghiên cứu phát triển.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng bày tỏ mong muốn sự hợp tác giữa hai bộ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo sẽ chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

 

Nguồn Báo CAND

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website