Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 13/4/2020, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2).

Dự cuộc họp về phía Bộ Công an có Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia (tính đến 12 giờ ngày 13/4), thế giới ghi nhận 1.853.183 trường hợp mắc tại 212 quốc gia, vùng lãnh thổ; 114.248 trường hợp tử vong. Mỹ đang là tâm điểm của dịch COVID-19, với số mắc và tử vong cao nhất trong số 212 quốc gia có dịch.

Tại Việt Nam, ghi nhận 262 trường hợp mắc, trong đó 10 trường hợp ghi nhận tại ổ dịch thuộc thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội; không ghi nhận trường hợp mắc mới liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Trường Sinh và quán bar Buddha. Có 144 trường hợp đã khỏi bệnh; 116 bệnh nhân đang được điều trị tại 14 cơ sở khám, chữa bệnh...

Ban Chỉ đạo cho rằng, trong thời gian tới chính quyền và người dân phải thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, không được lơ là, chủ quan; kiên định với chiến lược chống dịch đã đề ra (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch); hoàn thiện các phác đồ điều trị bệnh nhân, cập nhật các phương án chống dịch và bảo đảm nguồn lực (vật tư, trang thiết bị, nhân lực) cho phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo

Tại buổi họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã báo cáo với Thủ tướng về tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong những ngày gần đây, khi thực hiện cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 và phòng, chống tội phạm; cũng như thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tập trung đấu tranh, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật; đã có những vụ việc thể hiện sự thách thức dư luận và pháp luật như: các hành vi sử dụng ma túy tại các quán karaoke, tụ tập đông người cờ bạc, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, sản xuất các mặt hàng y tế giả kém chất lượng, tung tin thất thiệt gây tâm lý bất an trong phòng, chống dịch, đặc biệt là xuất hiện các vụ đua xe trái phép… chính những hành vi này đã khiến một số cán bộ, chiến sĩ Công an hy sinh, bị thương trong khi thực thi nhiệm vụ. 

Lực lượng Công an trong cả nước đang thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mệnh lệnh của đồng chí Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ tập trung xử lý quyết liệt những vấn đề này, nhiều địa phương đã phối hợp rất chặt chẽ trong công tác điều tra, truy tố và xét xử, tiêu biểu là tỉnh Quảng Ninh đã xử phạt tù đối tượng chống người thi hành công vụ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, nếu lúc này không thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 nữa, lập tức sẽ nảy sinh tâm lý chủ quan, phấn chấn, vui mừng quá mức cần thiết trong cộng đồng, có thể sẽ dẫn đến những hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội, trật tự, an toàn giao thông, chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích... của một số đối tượng. Do đó, Bộ Công an đã có những phương án chỉ đạo lực lượng Công an trong cả nước chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi họp

Căn cứ vào tình hình thực tế, kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua, đây là sự nỗ lực, công sức, trí tuệ, mồ hôi, nước mắt, sự hy sinh của cả hệ thống chính trị để có được những kết quả này… thời gian thực hiện các nhóm giải pháp của Chỉ thị 16 cần được tiếp tục duy trì trong thời gian tới để chúng ta có một kết quả tốt nhất khi đã bỏ ra công sức trong suốt thời gian qua. - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn kiến nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trong cả nước có nhiều biện pháp cương quyết về cách ly xã hội, thực hiện đồng bộ các biện pháp trong Chỉ thị 15, 16. Nhân dân cũng cơ bản ủng hộ. “Không được chủ quan, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác, chúng ta thực hiện nghiêm trong thời gian ngắn để không phải thực hiện phong tỏa trong thời gian dài; ưu tiên bảo vệ sức khỏe của nhân dân, không vì kinh tế mà coi thường sức khỏe của nhân dân đó là nguyên tác tối thượng trong xử lý công việc. Nếu chúng ta lơi lỏng, dễ vỡ trận, xóa đi thành quả mà Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, nhân dân đã dày công suốt mấy tháng qua“. - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ nhắc lại những nguyên tắc như khóa chặt từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch nhanh ở bên trong. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm ở địa phương của mình, trong ngành của mình; cơ sở sản xuất kinh doanh nếu được phép mở phải theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho xuất khẩu khẩu trang y tế và các thiết bị bảo hộ chống dịch cho các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề trên tinh thần nước ta đã có đủ nhu cầu dự trữ. Các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch ở khu công nghiệp, các công trường thi công; tăng cường bảo hộ an toán đối với công nhân, người yếu thế. Đồng thời, yêu cầu Bộ Công an, đặc biệt là Công an các địa phương có phương án bảo đảm an toàn cho người dân, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian cả nước phòng, chống dịch bệnh COVID-19./.

Cổng Thông tin điện tử BCA

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website