Hãy là một công dân tốt!

Thật tự hào khi là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bạn và tôi, những lớp người trẻ tuổi hôm nay là công dân Việt Nam, con em của dân tộc Việt Nam “con Lạc, cháu Hồng”, hiền hòa, nhân hậu, thủy chung với nền văn hiến được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử. Không cúi đầu khuất phục trước kẻ thù ngoại bang xâm lược, không gục ngã trước thử thách gian nan của thời đại, đó là phẩm chất, bản lĩnh của con người Việt Nam. Vẫn vọng về trong tâm thức chúng ta tiếng sóng Bạch Đằng lịch sử ba lần nhấn chìm quân xâm lược phương Bắc, tiếng gió thét gào ở Ải Chi Lăng - Quỷ Môn Quan cho những kẻ lăm le bờ cõi đất Việt. Và còn đó những lời thơ đanh thép khẳng định chủ quyền quốc gia trong bài Nam quốc sơn hà của danh tướng Lý Thường Kiệt, lời kêu gọi kháng chiến chống quân Nguyên - Mông hừng hực khí thế, chứa chan tình yêu nước, thổi bùng hào khí Đông A trong Hịch tướng sĩ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, áng thiên cổ hùng văn tuyên cáo về sự độc lập của nước Đại Việt trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi và lời tuyên thệ đánh tan quân Thanh trong Dụ tướng sĩ của vua Quang Trung.

Kế tiếp những truyền thống lịch sử hào hùng ấy, nhân dân Việt Nam dưới ánh sáng soi đường của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh đã giành thắng lợi trong Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 với bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ trên quảng trường Ba Đình lịch sử, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc. Và trước dã tâm xâm lược của thực dân, đế quốc, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến năm 1946 đã hiệu triệu sức mạnh lòng yêu nước từ tất cả những người con đất Việt “Giờ cứu nước đã đến. Ta phải hi sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước”. Cha, ông chúng ta lại cầm súng, tuốt gươm đối đầu với thực dân Pháp, đế quốc Mỹ hơn một phần ba thế kỷ và giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước với chiến thắng 30/4/1975, ghi một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc.

Chẳng có chiến thắng nào mà không có những mất mát, đau thương. Với dân tộc Việt Nam chúng ta những mất mát, đau thương ấy còn đến tột cùng. Trên mỗi tấc đất của Tổ quốc Việt Nam hôm nay thấm đẫm máu xương của bao thế hệ cha, ông, anh hùng, liệt sĩ, thương binh. Bước ra từ chiến tranh, trong bộn bề gian khó, bằng tinh thần tự lực tự cường, khát vọng xây dựng quốc gia hùng mạnh, dân tộc ta nỗ lực không ngừng, vượt qua sự bao vây về kinh tế, cô lập về chính trị, đe dọa về quân sự, giữ vững độc lập, chủ quyền và thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, có vị quốc gia vững chắc trên trường quốc tế. Giữa không khí mùa thu trong đất trời lịch sử và hiện tại, tôi bỗng nhớ đến lời thơ của nhà thơ Tố Hữu:

“Ôi Việt Nam, xứ sở lạ lùng

Đến em thơ cũng hóa thành những anh hùng

Đến ong dại cũng luyện thành chiến sĩ

Và hoa trái cũng biến thành vũ khí!”

Chiến tranh đã đi qua đủ để cho mỗi chúng ta cảm nhận rõ hơn về hạnh phúc trong hòa bình, điều ấy càng trở nên thiêng liêng khi trong một thế giới có nhiều biến động phức tạp, nhiều quốc gia vẫn đang chìm trong bất ổn, chiến tranh, loạn lạc, li tán và sự sống của người dân được tính theo từng phút, từng giây… Tất cả những điều đó khiến cho chúng ta thật vinh dự, tự hào và hạnh phúc khi là công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chúng ta đã và đang làm gì cho Tổ quốc hôm nay?

Tuổi trẻ hôm nay đã và đang góp bao công sức, trí tuệ, mồ hôi, nước mắt và cả máu xương để bảo vệ những thành quả mà ông, cha đã để lại, để cuộc sống tươi đẹp và yên bình hơn, Tổ quốc Việt Nam nghìn năm văn hiến viết thêm những trang sử vàng. Suy ngẫm về câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”, trong tôi trào dâng niềm tự hào. Càng tự hào hơn khi những thành quả ấy có sự góp sức của lớp người trẻ tuổi trong tất cả các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Tinh thần yêu Tổ quốc, thương giống nòi đã trở thành lối sống, văn hóa của dân tộc Việt Nam, là hành trang mà mỗi chúng ta mang theo trong suốt cuộc đời mình. 

Mỗi con người Việt Nam hôm nay, mang trong mình không chỉ những giá trị truyền thống của dân tộc kiên cường, bất khất, sáng tạo và bền bỉ mà còn tiếp thu, kế thừa nhanh chóng các tinh hoa của thời đại, là con người hiện đại với tác phong kỷ luật, công nghiệp. Hình bóng Tổ quốc Việt Nam luôn được khắc ghi trong mỗi con người Việt Nam với những niềm hoài bão, khát khao cháy bỏng được làm rạng rỡ của giống nòi, dân tộc. Một Việt Nam ân tình, trọng thị, mến khách, một Việt Nam thủy chung, son sắt, đáng tin cậy với bạn bè và một Việt Nam vững bước trên con đường “sánh vai với các cường quốc năm châu” đã và đang được thế hệ trẻ Việt Nam dựng xây và củng cố.

Và trong quá trình phát triển đó, đã và đang xuất hiện nhiều trở lực và những kẻ thù dấu mặt, đột lốt người Việt, mang những danh xưng, vỏ bọc mĩ miều để tuyền truyền, xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước ta, đòi “lật sử”, “rửa mặt” cho bè lũ ngoại xâm và bán nước, xóa chiến tích lẫy lừng của cha, ông, chia rẽ đoàn kết toàn dân, kích động hoạt động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn. Mặc dù, có thể có những lúc, có những nơi vẫn còn những điều chưa tốt nhưng điều đó không thể làm lu mờ đi bản chất tốt đẹp của chế độ ta hướng đến một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; do nhân dân làm chủ; con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện và càng không thể xóa đi công lao của những liệt sĩ đã hi sinh vì nền độc lập dân tộc.

Buồn thay, trong chúng ta vẫn có người a dua, cổ xuýt cho các hành vi tiêu cực, phát ngôn đầy kích động trên các trang mạng xã hội… Phải chăng chính thái độ bàng quang, vô trách nhiệm trước những hành vi tiêu cực đó đã tạo cơ hội cho những cái xấu có điều kiện phát triển, làm chúng ta “xấu xí” đi hàng ngày? Chúng ta đã trốn trong cái vỏ bọc an toàn để che giấu sự ích kỷ ở sâu bên trong, hình thành tâm lý ngại va chạm, ngại lên tiếng. Và đã bao giờ chúng ta tự hỏi liệu đại dịch Covid-19 có cơ hội phát triển, lan rộng đến mức như hiện tại hay không nếu mỗi người chúng ta thực hiện nghiêm chỉnh các thông báo, chỉ thị của Đảng, Chính phủ? Kỳ lạ hơn, còn xuất hiện những tình trạng so bì nước nọ, nước kia, điều nọ, điều kia khi mà chính bản thân mình chưa đóng góp được điều gì tốt đẹp cho đất nước, thậm chí còn không chấp hành quy định phòng, chống dịch, lăng mạ, xúc phạm, chống người đang thi hành nhiệm vụ.

Là một phần của đất nước Việt Nam ngàn năm văn hiến, chúng ta có nghĩa vụ và trách nhiệm kế thừa những điều tốt đẹp, những giá trị thiêng liêng của lịch sử dân tộc, góp sức mình cho sự phát triển của quốc gia. Để làm được điều đó, bạn và tôi cùng nhau cố gắng rèn luyện và hoàn thiện bản thân trở thành công dân tốt. Dù trong hoàn cảnh, thời điểm nào nếu chưa có điều kiện giúp đỡ mọi người thì cũng đừng thành kẻ quấy rối cuộc sống bình yên, an lành của xã hội. Đời người không đo bằng thời gian dài hay ngắn mà đo bằng tư tưởng và hành động tốt hay xấu. Sẽ thật buồn thay khi một ngày ngẫm lại những điều ta đã làm và để lại cho cuộc đời lại chỉ là sự tiếc nuối cho những năm tháng tuổi trẻ sống hoài, sống phí, sống thiếu nhiệt huyết, thiếu lý tưởng, thiếu hoài bão và “dấu ấn” là những lần vi phạm pháp luật. Rồi con ta, cháu ta sẽ nghĩ gì, kể gì và học được gì từ chúng ta?

Ngay hôm nay và cả ngày mai, tôi, bạn và chúng ta hãy dang đôi tay, mở đôi mắt, lắng đôi tai để cảm nhận rõ hơn sự thay da đổi thịt hàng ngày, hàng giờ của đất nước, yêu hơn, tin hơn vào đồng bào ta, vào Đảng, Chính phủ ta, cùng nhau tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật từ những việc nhỏ nhất như thực hiện 5K trong mùa dịch Covid - 19, tuân thủ các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”; “sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Đảng, Nhà nước và Nhân dân cần đến”, chủ động, tự giác cống hiến cho cộng đồng, xã hội, tham gia bảo vệ an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, các biểu hiện sai trái, tiêu cực, phản bác các luận điệu thù địch.

Bạn và tôi, chúng ta có quyền tự hào là công dân nước Việt Nam anh hùng - quốc gia văn hiến ngàn năm, đất nước của một dân tộc anh hùng, luôn khát khao hòa bình và độc lập, được chảy trong huyết quản mình dòng máu “con rồng, cháu tiên” thần thánh và cùng nhau góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Bạn và tôi, những thanh niên của thời đại Hồ Chí Minh có đủ niềm tin vào bản thân, đủ dũng khí để hứa với các bậc tiền nhân, bao thế hệ cha, ông, chúng ta sẵn sàng và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý, làm cho đất nước ta ngày càng giàu đẹp hơn! Tôi tin bạn cũng sẽ cùng tôi mang danh dự của mình để khẳng định điều ấy./.

                                Đại úy, ThS Hoàng Thịnh (1)

 (1) Đồng chí Đại úy, ThS Hoàng Thịnh, giảng viên Học viện Chính trị CAND được điều động, tăng cường đến công an xã biên giới trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự tại Công an tỉnh Điện Biên theo Kế hoạch số 314 ngày 26/7/2021 của Bộ Công an.

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website