Vận hội mới của đất nước

Việt Nam thênh thang đường lớn bước vào năm mới của thập niên thứ ba, thế kỷ XXI với tư thế tự tin, sinh lực dồi dào và tràn đầy bản lĩnh. Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam có nhiều thời kỳ phát triển rực rỡ nhưng chưa bao giờ phong độ của quốc gia, vị thế của dân tộc có được như bây giờ. Trong ấm tình non nước với hương vị ngày xuân, chúng ta càng thấy phấn khích và dào dạt niềm tin để cùng ngân nga câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Đó là câu nói thật giản dị nhưng vô cùng sâu sắc, rất đỗi tự hào. Non sông ta, đất nước ta đang như thế. Qua 35 năm đổi mới, hội nhập quốc tế, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn rất đáng tự hào.

Thực tế ngày càng minh chứng đường lối đổi mới và chính sách hội nhập quốc tế của Đảng là hết sức đúng đắn, sáng tạo, hiệu quả. Đổi mới và hội nhập quốc tế là hai nhiệm vụ chiến lược phục vụ mục tiêu phát triển đất nước; là hai tố chất có quan hệ thúc đẩy lẫn nhau, tạo động lực cho sự phát triển bứt phá. Đổi mới thực sự là quá trình gạt bỏ và tháo gỡ những cản trở, tổ chức lại cơ cấu và hoạt động xã hội, giải phóng mọi năng lực, động viên và sử dụng hiệu quả mọi tiềm năng để tạo ra nội lực và sự thông thoáng có sức lan tỏa và hấp dẫn bên trong. Mở cửa, hội nhập quốc tế là sự vươn xa, tiếp thu những nguồn lực mới, chắt lọc cái hay, cái đẹp của nhân loại để tăng thêm sức vóc, làm đẹp cho minh, biến cái chưa thể thành cái có thể, nhân lên sức mạnh đang có để có những bước phát triển sáng tạo, vượt bậc, biết mình, biết người hơn.

Đổi mới và hội nhập quốc tế được vận hành đồng bộ, nhịp nhàng đã trở thành động lực to lớn giải phóng năng lực sản xuất, làm thay đổi bộ mặt xã hội; đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, chính trị ổn định, định hướng xã hội chủ nghĩa ngày càng sâu đậm, vai trò lãnh đạo của Đảng được tăng cường, quốc phòng an ninh được củng cố vững chắc, quan hệ hợp tác quốc tế ngày càng phát triển và đẩy mạnh thêm. Thành tựu to lớn của chúng ta trong những năm qua đã chứng tỏ năng lực sáng tạo cách mạng của Đảng ta và nhân dân ta là vô cùng to lớn, đã mang đến cho đất nước ta một luồng sinh khí mới, một thế mới, lực mới, gia tốc mới và vận hội mới.

Tiếp tục hành trình đổi mới, trong 5 năm thực chiện Nghị quyết Đại hội XII vừa qua, nền kinh tế nước ta có bước phát triển mới, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; hội nhập quốc tế phát triển sâu, rộng trên nhiều cấp độ, đa dạng về hình thức, chất lượng về thực thi ký kết nhiều hiệp định thương mại song phương, đa phương thế hệ mới; xuất nhập khẩu, thu hút vốn đầu tư tăng nhanh. Trong năm 2020, đại dịch Covid-19 và thiên tai, lũ lụt nghiêm trọng ở các tình miền Trung đã tác động hết sức nặng nề đến toàn bộ đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Mặc dù vậy, quy mô nền kinh tế có bước phát triển mới, đạt 340 tỷ USD, đứng trong tốp 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới; thu nhập đầu người đạt 2.750 USD/người/năm, chất lượng tăng trưởng kinh tế được cải thiện, năng suất lao động tăng từ 4,3%/năm giai đoạn 2011-2015 lên 5,8%/năm giai đoạn 2016-2020. Năm năm qua, chúng ta đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD giá trị GDP. Theo thống kê của Ngân hàng thế giới với tăng trưởng bình quân gần 6%/năm giai đoạn 2016-2020, Việt Nam nằm trong tốp những quốc gia tăng trưởng cao nhất toàn cầu. Thương hiệu quốc gia của Việt Nam lên đến 319 tỷ USD để vươn lên vị trí 33 (tăng 9 bậc) trong tốp 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới.

Năm 2020 là một năm đặc biệt và đầy khó khăn, thách thức đối với nước ta. Vừa cùng toàn thế giới phòng chống đại dịch Covid-19, nước ta còn phải hứng chịu 13 cơn bão, hơn 100 lượt lũ quét, chúng ta lại đảm đương cùng lúc 2 nhiệm vụ phức tạp: là nước Chủ tịch ASEAN và là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nhờ có quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã hoàn thành khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ. Việt Nam đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao, được coi là điểm sáng về phòng, chống đại dịch Covid-19 và ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của nhân dân. Công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt tại miền Trung thành công không chỉ về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thách thức, mà thể hiện thấm đậm tinh thần đồng chí, đồng bào.

 

Trong khó khăn chồng chất như vậy, chúng ta đã duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế đạt kết quả cao nhất có thể. GDP tăng trưởng dương, đạt 2,91%, thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. Xuất nhập khẩu đạt 544 tỷ đô la, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ… tiếp tục phát triển có nhiều tiến bộ. Vai trò của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được hoàn thành tốt, thể hiện vai trò kết nối, tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác và làm sâu sắc thêm lòng tin của bạn bè quốc tế trong và ngoài khu vực.

Phát huy những thành tựu đã đạt được, trên cơ sở khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, kết hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chúng ta có vận hội mới vô cùng tốt đẹp để phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Có một câu hát rất hay mà chúng ta từng nghe: “Vận nước đã đến rồi, bình minh chiếu khắp nơi, dựng xây dựng non nước sáng tươi muôn đời”. Ai đang hát và lòng ta đang hát. Với hướng đi đúng đắn và quyết tâm chính trị cao trên cơ sở ý Đảng lòng dân hòa nhập, chúng ta tận dụng vận hội mới này để lập nên kỳ tích mới phát triển bền vững, vươn tầm, tiến theo nhịp bước thời đại.    

 

GS,TS Vũ Văn Hiền

Phó Chủ tịch HĐLLTW

Nguồn HĐLLTW

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website