“75 năm khắc ghi lời Bác” - Chương trình nghệ thuật giàu ý nghĩa nhân văn

 Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 75 năm CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua yêu nước, tối 10/3, tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND ở thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “75 năm khắc ghi lời Bác”.

Dự chương trình có các đồng chí: Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng đông đảo đại biểu và nhân dân.

1-1.jpg -0
Các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc CAND biểu diễn tại chương trình.

Chương trình nghệ thuật “75  năm khắc ghi lời Bác” do Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, Bộ Công an chỉ đạo nội dung. Trung tá, NSƯT Trần Thị Út Lan, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc CAND chỉ đạo nghệ thuật, Tổng đạo diễn; NSƯT Kim Oanh biên tập ca khúc; NSƯT Tất Nghĩa, Hoàng Huy, Anh Hoàng phối khí. Chương trình có sự tham gia của các biên đạo: Hải Trường, Mai Len, Thu Hiền, Phí Huyền, Hà Giang, Văn Quý, Ngọc Việt và 350 nghệ sĩ, chiến sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc CAND thuộc Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị;  Đoàn Nghi lễ CAND thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và các học viên Học viện An ninh nhân dân.

Thông qua gần 20 tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, chương trình là câu chuyện nghệ thuật với những tác phẩm ca ngợi về quê hương đất nước và công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những chiến công, thành tích của lực lượng CAND trong việc học tập thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, góp phần lan toả hình ảnh đẹp của cán bộ, chiến sĩ Công an trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân.

Mở màn chương trình, các nghệ sĩ – chiến sĩ của Đoàn Nghi lễ CAND tạo ấn tượng đặc biệt với công chúng với  3 tiết mục hòa nhạc: "Hành khúc CAND" (sáng tác: Nhạc sĩ Trọng Bằng), "Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ" (sáng tác: Nhạc sĩ Triều Dâng), "Hành khúc thắng lợi" (sáng tác: Nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên). Với cán bộ chiến sĩ và nhân dân ở một số địa phương, đặc biệt ở một số thành phố lớn, trong đó có Hà Nội, sự xuất hiện của dàn quân nhạc thuộc lực lượng CAND không còn lạ lẫm. Các tác phẩm âm nhạc nói trên, qua phần biểu diễn của dàn nhạc kèn của Đoàn Nghi lễ CAND cũng đã từng được giới thiệu đến công chúng qua một số chương trình biểu diễn của Đoàn những năm qua. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, đoàn quân nhạc biểu diễn phục vụ nhân dân tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND. Trong chương trình, cùng “kể” câu chuyện đặc biệt về 75 năm lực lượng CAND học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy còn có hàng trăm nghệ sĩ, chiến sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc CAND và học viên Học viện An ninh nhân dân. Dịp này, khán giả đã thưởng thức nhiều tác phẩm âm nhạc nổi tiếng ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu qua các tiết mục ca, múa, nhạc do các nghệ sĩ, chiến sĩ Công an thể hiện: Hát múa “Việt Nam đất nước ta ơi”, liên khúc hát múa “Đảng đã cho ta mùa xuân - Mùa xuân nho nhỏ”…

3-1.jpg -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và các đại biểu tham dự chương trình.

Nhiều tiết mục giúp cán bộ chiến sĩ, nhân dân hiểu sâu sắc hơn về cội nguồn, giá trị, ý nghĩa của 6 điều Bác Hồ dạy CAND; về tấm lòng, tình cảm của cán bộ chiến sĩ hướng về Người: "Cội nguồn 6 điều Bác dạy" (sáng tác: Nhạc sĩ Vũ Trung), "Khắc ghi lời Bác" (sáng tác: Nhạc sĩ Thuận Yến), "Trông cây lại nhớ đến Người" (sáng tác: Nhạc sĩ Đỗ Nhuận)…

Khán giả theo dõi chương trình có dịp hiểu hơn về lực lượng CAND với những trang sử hào hùng, những chiến công oanh liệt và cả những hy sinh mất mát trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND. Đó là hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát PCCC, không chịu khuất phục trước “giặc lửa” trong tác phẩm múa “Người trong bão lửa” (biên đạo: Hải Trường). Đó còn là hình ảnh về người chiến sĩ Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát khu vực không quản ngại thời gian đêm tối, thời tiết nắng mưa, giá rét đi tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự hay là những chiến sĩ Công an bám bản, 3 cùng, 4 cùng với nhân dân. Những dấu ấn của tuổi trẻ CAND với tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng… được thể hiện qua các thước phim tư liệu phát song song với nhiều tiết mục nghệ thuật. Trong đó, nổi bật có song ca “Tình yêu người lính trẻ” (sáng tác: An Hiếu), tốp ca nữ với ca khúc “Bắc Giang ước hẹn ngày về” (sáng tác: Tiến Nam), “Tôi tự hào là tương lai Việt Nam” (sáng tác: Hoàng Hồng Ngọc)…

Không chỉ tạo ấn tượng với khán giả, chương trình còn mang đến những cảm xúc đặc biệt cho chính các nghệ sĩ, chiến sĩ tham gia biểu diễn. Thượng tá Trịnh Anh Thông, Phó Trưởng Đoàn Nghi lễ CAND chia sẻ, trước đây, tại Khu lưu niệm này, Đoàn chỉ thực hiện các chương trình mang tính chất nghi lễ. Đây là lần đầu tiên, Đoàn biểu diễn hòa nhạc. Các cán bộ chiến sĩ của Đội Tiêu binh trong Đoàn cũng xuất hiện trong vai trò nghệ sĩ biểu diễn – múa súng. Sự đón nhận, cổ vũ của khán giả là động lực lớn cho các nghệ sĩ, chiến sĩ của Đoàn Nghi lễ CAND.

3-2.jpg -0
Đoàn Nghi lễ CAND biểu diễn tại chương trình.

Ca sĩ Thu Hường, giọng solist của Nhà hát Ca múa nhạc CAND cho hay, mặc dù chị đã cùng các nghệ sĩ biểu diễn nhiều lần tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND nhưng đây vẫn là một trong những chương trình đặc biệt nhất, có nhiều cảm xúc nhất đối với chị, bởi chị được hát tại nơi phát tích Sáu điều Bác Hồ dạy CAND trong chương trình “75 năm khắc ghi lời Bác” và đây là vinh dự rất lớn của chị. Bên cạnh các ca khúc về quê hương, đất nước, về lực lượng CAND, lần này, Thu Hường và các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc CAND còn mang đến không khí sôi động, tươi vui của tuổi trẻ Việt Nam nói chung, tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ CAND qua các tác phẩm về tình yêu, tuổi trẻ. Các nghệ sĩ đều rất tự hào và xúc động, nhất là khi chương trình thu hút được đông đảo khán giả…

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Đăng nhận xét: Chương trình “75 năm khắc ghi lời Bác” có kết cấu rất chặt chẽ, xâu chuỗi về mặt nghệ thuật rất tốt. Đây là chương trình nghệ thuật của lực lượng CAND, phục vụ cán bộ chiến sĩ nhưng cũng là phục vụ nhân dân. Chương trình vừa đáp ứng về mặt chính trị, vừa đáp ứng về mặt nghệ thuật. Trong chương trình có những tác phẩm trữ tình, tha thiết, giúp người xem cảm nhận được tâm tư, tình cảm của người chiến sĩ Công an, thể hiện sinh động hình ảnh người chiến sĩ Công an, đồng thời cho thấy các cán bộ chiến sĩ CAND rất yêu thích, đam mê nghệ thuật. Phần mở màn với 3 tiết mục của Đoàn Nghi lễ CAND cho thấy trình độ biểu diễn của cán bộ chiến sĩ, chất lượng nghệ thuật khác hẳn so với nhiều năm trước đây. Đây là nỗ lực, cố gắng rất lớn của cán bộ chiến sĩ Đoàn Nghi lễ CAND.

“Lâu nay, chúng ta thường nghĩ về hình ảnh người chiến sĩ CAND khá khô khan, thậm chí cứng nhắc. Nhưng sự hiện diện của các học viên trẻ trung trong chương trình cho thấy, các học viên rất uyển chuyển trên sân khấu. Hy vọng, trong thời gian tới, lực lượng CAND sẽ có thêm nhiều chương trình nghệ thuật chất lượng cao, giàu ý nghĩa như “75 năm khắc ghi lời Bác”, nhạc sĩ Nguyễn Hải Đăng chia sẻ.

NGỌC HOA (Báo CAND)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website