Gặp mặt thương binh, thân nhân liệt sỹ tiêu biểu trong Công an nhân dân

Ngày 26/7/2019, Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức gặp mặt thương binh, thân nhân liệt sỹ tiêu biểu trong Công an nhân dân nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019). Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Tham dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện các đơn vị, địa phương cùng 350 đại biểu đại diện cho hơn 4.000 thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Thông tin tại buổi gặp mặt cho biết, trong hai cuộc kháng chiến cứu nước và trong thời kỳ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, lực lượng Công an có hơn 14.000 liệt sỹ, hơn 5.000 thương binh, bệnh binh và hàng chục nghìn người có công với cách mạng. Hiện có trên 4.000 đồng chí là thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công đang công tác trong lực lượng CAND. Trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội đã có hơn 200 cán bộ, chiến sỹ Công an hy sinh; hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ bị thương để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước. Từ năm 2016 đến nay có 33 đồng chí hy sinh, 1.058 đồng chí bị thương. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, có 06 đồng chí hy sinh, 96 đồng chí bị thương, 49 đồng chí phơi nhiễm HIV khi thi hành nhiệm vụ.


Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong lực lượng CAND đã được triển khai sâu rộng với nhiều chương trình như xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, chăm sóc bố mẹ liệt sỹ già yếu, cô đơn, con liệt sỹ mồ côi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng... Từ năm 2012 đến nay, Bộ Công an đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 1.618 nhà tình nghĩa với kinh phí hơn 69 tỷ đồng. Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, đã trợ cấp gần 40 tỷ đồng cho hơn 7.000 trường hợp gặp khó khăn; trợ cấp khó khăn 1,3 tỷ đồng cho 109 con liệt sỹ, con thương binh, có chất độc hoá học... Công an các đơn vị, địa phương đã nhận phụng dưỡng hơn 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng và dành nhiều nguồn lực quan trọng để xây dựng, tu bổ, nâng cấp các khu di tích lịch sử CAND, trợ cấp khó khăn và tạo điều kiện cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân, người có công trên địa bàn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng trong Công an nhân dân.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng trong Công an nhân dân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành biểu dương những chiến công, thành tích, nỗ lực, cố gắng của các thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng trong CAND; ghi nhận, đánh giá cao phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của Công an các đơn vị, địa phương thời gian qua... Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định, lực lượng CAND luôn quan tâm và xác định công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công với cách mạng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, là hoạt động thường xuyên; qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ. Buổi gặp mặt lần này là một trong nhiều hoạt động thiết thực của lực lượng Công an nhằm tri ân, tôn vinh công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng qua các thời kỳ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi gặp mặt.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi gặp mặt.

Để làm tốt hơn công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương quán triệt sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện tốt hơn Chỉ thị của Ban Bí thư và Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng. Tiếp tục làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo các công trình tưởng niệm, ghi công các Anh hùng, liệt sỹ và phối hợp trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xác định danh tính liệt sỹ. Thường xuyên quan tâm công tác giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm cho người có công với cách mạng và thân nhân của họ.


Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh và yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ người có công với cách mạng và gia đình tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, nâng cao đời sống, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Thiếu tướng Hoàng Trọng Hải thay mặt các đồng chí thương binh đang công tác trong lực lượng CAND phát biểu tại buổi gặp mặt.
Thiếu tướng Hoàng Trọng Hải thay mặt các đồng chí thương binh đang công tác trong lực lượng CAND phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thay mặt các đồng chí thương binh đang công tác trong lực lượng CAND, thân thân các liệt sỹ, Thiếu tướng Hoàng Trọng Hải, nguyên Cục trưởng; Đại tá Lý Hồng Sinh, Phó Giám đốc Công an Tây Ninh và Thượng sỹ Phan Tấn Phát, cán bộ Công an TP Hồ Chí Minh cảm ơn Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; khẳng định, các thương binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công trong CAND sẽ tiếp tục giữ vững truyền thống Anh hùng của lực lượng vũ trang, vượt qua mọi khó khăn của đời thường, thương tật, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao...


* Trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và các đại biểu đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong khuôn viên trụ sở Bộ Công an.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với các đại biểu dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với các đại biểu dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Quang Minh

Cổng Thông tin điện tử BCA

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website