Thâu ngày, trắng đêm đưa dân chạy lũ

Chiều và đêm ngày 17/10, mưa như trút nước đổ xuống vùng lũ Quảng Bình. Chỉ vài tiếng đồng hồ, nước đã ngập sâu hàng ngàn nhà dân ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, thị xã Ba Đồn, Minh Hóa, Quảng Trạch…tỉnh Quảng Bình.

Nhận lệnh từ Ban Giám đốc Công an tỉnh, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Bình đã có mặt tại các rốn lũ trắng đêm để cứu dân, cứu tài sản của nhân dân.

Tại Lệ Thủy, nước sông Kiến Giang lên nhanh do nước biển dâng cao và nước lũ từ thượng nguồn đổ về. Người dân kêu cứu đến các cấp chính quyền qua điện thoại, qua mạng xã hội… Nhiều gia đình chưa kịp chạy lũ phải đu bám vào nóc nhà, cửa sổ, ngọn cây… Công an huyện Lệ Thủy đã huy động 100% cán bộ, chiến sỹ đến các vùng ngập lụt để cứu hộ người dân.

Giữa đêm tối, nước lũ mênh mông làm ngập nhiều địa bàn như các xã Cam Thủy, Mỹ Thủy, Lộc Thủy... Cán bộ, chiến sỹ Công an cùng với chính quyền địa phương đã không quản nguy hiểm để tìm đến nhiều hộ dân bị ngập sâu đưa lên thuyền vượt lũ đến nơi an toàn.

Nước lũ dâng cao trong đêm, cứu dân là mệnh lệnh hàng đầu, Đại tá Nguyễn Tiến Nam-Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các thành viên trong Ban Giám đốc Công an tỉnh mỗi người về một địa bàn bám dân để chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ giúp dân chống lũ. Công an Quảng Bình lập hàng chục tổ công tác phối hợp với các lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương hỗ trợ di dời khoảng 1.500 người dân của 400 hộ gia đình đến nơi an toàn ngay trong đêm.

Tại tuyến Quốc lộ 1A nhiều vị trí đã bị ngập, các Tuyến QL12A-12C, QL15 và 9B cùng nhiều tuyến đường liên tỉnh đang bị tê liệt bởi nước lũ dâng cao và nhanh, lực lượng CSGT Công an Quảng Bình đã tuần tra kiểm soát các tuyến đường, tại các khu vực bị ngập, các ngầm bị ngập sâu để hướng dẫn người, phương tiện qua lại, nhằm đảm bảo an toàn…

Trong cơn mưa xối xả của đêm tối, Thượng tá Lê Văn Hóa-Trưởng Công an thị xã Ba Đồn và cán bộ, chiến sỹ cùng đơn vị như Thượng úy Nguyễn Khánh Linh, Trung úy Trần Tuấn Tài, Trung úy Từ Huy Hòa, Thiếu úy Mai Xuân Thành, Thượng úy Đặng Huy Hoàng, Thượng úy Nguyễn Thái Qúy,… đã đưa hàng trăm người dân vượt lũ đến nơi an toàn. Lực lượng Công an thị xã Ba Đồn cũng đã đưa 3 sản phụ vượt lũ sinh con an toàn. 

Nhận được điện thoại cầu cứu từ phía người dân, cán bộ, chiến sỹ Công an xã Quảng Lộc và Quảng Hòa đã cắt lũ dùng bè đưa các sản phụ Đinh Thị Tương (sinh 1989, trú xã Quảng Lộc), Hoàng Thị Vân (sinh 1993), Nguyễn Thị Phương (sinh 1994) đến cầu Quảng Hải, tiếp đó Công an thị xã đã đưa các sản phụ đến bệnh viện sinh con an toàn.

Chiều ngày 18/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trời vẫn mưa rất to, nước lũ vẫn tiếp tục dâng. Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Bình, lũ lụt đã làm hơn 34.000 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, 200 thôn bản bị cô lập, chia cắt.

Lực lượng Công an Quảng Bình đang thâu ngày, trắng đêm giúp đỡ nhân dân vùng lũ lụt

Tại huyện Lệ Thủy có khoảng 17.600 nhà dân ở nhiều xã ở hầu hết các xã bị ngập, một số xã ngập sâu từ 1-2,5m. Tại huyện Quảng Ninh có 10.448 nhà dân bị ngập. Một số xã nằm ven sông Long Đại như: Tân Ninh, Duy Ninh, Hiền Ninh, Hàm Ninh…bị nước ngập sâu, gây chia cắt cục bộ. Toàn huyện này có 57 thôn, bản trên 11 xã bị cô lập chia cắt.

Tại huyện Bố Trạch có gần 1000 nhà dân bị ngập. Cụ thể các xã nằm ven sông Son bị ngập lụt cao, gồm: thị trấn Phong Nha có 609 nhà bị ngập từ 0,5 - 1,5m; xã Hưng Trạch có 157 nhà dân ngập lụt cao; xã Liên Trạch 45 nhà…tuyến đường vào 34 thôn, bản ở các xã Thượng Trạch, Tân Trạch, thị trấn Nông Trường Việt Trung, Phong Nha… nước ngập cô lập, chia cắt.

 

Nguồn Báo CAND

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website