Học viện Chính trị Công an nhân dân chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu với Bộ Công an tổ chức Hội thảo bình luận khoa học cuốn sách “Chủ quyền không gian mạng - Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia”

Những năm qua, trên bình diện thế giới đã chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ ở hầu hết các lĩnh vực xuất phát từ những thành tựu mà Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại. Đáng chú ý, sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng internet và các mạng xã hội đã và đang tạo ra không gian chiến lược mới - “không gian mạng” với những thời cơ, vận hội nhưng cũng nhiều thách thức đặt ra đối với tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Các thế lực thù địch và tội phạm hiện nay đang triệt để khai thác không gian mạng như một phương thức, “miền đất hứa” để thực hiện các hoạt động tuyên truyền các luận điệu sai trái, thù địch, tập hợp lực lượng, kích động thực hiện âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước ta; thực hiện hoạt động phạm tội, nhất là các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm khủng bố và các loại tội phạm khác.

Xuất phát từ những yêu cầu cấp thiết cả về lý luận và thực tiễn đặt ra hiện nay, với cương vị người đứng đầu, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh quốc gia và trách nhiệm của một nhà khoa học lớn, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo và biên soạn cuốn sách “Chủ quyền không gian mạng - Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia”. Đây là một trong số rất ít các công trình khoa học đã được công bố ở trong nước có sự nghiên cứu tổng thể và toàn diện về không gian mạng, bảo đảm an ninh mạng và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại hội thảo.

Nhằm lan tỏa hơn nữa những vấn đề lý luận nêu trên, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đồng thời định hướng thực tiễn công tác của các lực lượng được giao thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng quốc gia. Bên cạnh đó, tiếp tục luận giải, làm rõ hơn những vấn đề mà cuốn sách gợi mở, ngày 18/7/2022, thừa ủy quyền của đồng chí Bộ Công an, đồng chí Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ đã ký ban hành Kế hoạch số 368/KH-BCA-T03 về tổ chức Hội thảo bình luận khoa học cuốn sách “Chủ quyền không gian mạng - Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia” do đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an chủ biên. Trong đó, Bộ Công an giao Học viện Chính trị Công an nhân dân là đơn vị thường trực, phối hợp với Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Truyền thông Công an nhân dân tham mưu tổ chức Hội thảo.

Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy, Giám đốc Học viện Chính trị CAND phát biểu khai mạc hội thảo.

Triển khai nhiệm vụ được phân công, Học viện Chính trị Công an nhân dân đã tham mưu với lãnh đạo Bộ Công an ký Quyết định số 6061/QĐ-BCA-T03, ngày 11/8/2022 thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và Ban Thư ký Hội thảo. Đồng chí Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an là Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức Hội thảo. Đồng chí Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân là Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo của Văn phòng Bộ Công an; Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an; Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Cục Truyền thông Công an nhân dân; Cục Tài chính.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và các đại biểu thăm gian trưng bày cuốn sách "Chủ quyền không gian mạng - Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia" của Đại tướng, GS.TS Tô Lâm.

Trong quá trình chuẩn bị cho Hội thảo, Học viện Chính trị Công an nhân dân và Ban Tổ chức đã tổ chức các cuộc họp với các đơn vị liên quan nhằm phân công nhiệm vụ cụ thể. Ban Tổ chức đã nhận được sự quan tâm tham gia viết báo cáo tham luận của các đồng chí lãnh đạo, tướng lĩnh, sĩ quan, các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín trong và ngoài ngành Công an. Với 80 bài tham luận về các chủ đề khác nhau đã được Ban Tổ chức chọn lựa biên tập thành 02 Tập Kỷ yếu: Tập 1. Cơ sở lý luận và thực tiễn bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng; Tập 2. Giá trị khoa học của cuốn sách “Chủ quyền không gian mạng - Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia”.

Sau 04 tháng chuẩn bị với các điều kiện đã đảm bảo, ngày 02/12/2022, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân, Bộ Công an đã tổ chức thành công Hội thảo bình luận khoa học cuốn sách “Chủ quyền không gian mạng - Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia”. Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ điểm cầu Học viện Chính trị Công an nhân dân đến điểm cầu của Công an 63 địa phương và Trường Đại học An ninh nhân dân. Dự và chủ trì Hội thảo là đồng chí Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức Hội thảo. Dự trực tiếp Hội thảo tại điểm cầu trung tâm có các đaị biểu ngoài lực lượng CAND như: Đồng chí Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; PGS.TS Trương Hồ Hải, Viện trưởng Viện Nhà nước và pháp luật, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông; GS.TS Nguyễn Hồng Thao, Đại sứ, thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên Hợp quốc; Thiếu tướng PGS.TS Đặng Sỹ Lộc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Bộ Quốc phòng; Đại tá, PGS.TS Mai Quang Huy, Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự; TS Bùi Quang Tuyến, Giám đốc Học viện Viettel; PGS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng; GS.TSKH Phan Xuân Sơn, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS Nguyễn Toàn Thắng, Nguyên viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh, Phụ trách Viện Trần Nhân Tông, Đại học quốc gia Hà Nội; TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT; TS Lê Đức Cảnh, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 35 Trung ương; PGS.TS Trần Quang Đức, Giám đốc Trung tâm An toàn thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội; Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Tập đoàn BKAV... Dự Hội thảo còn có các đại biểu đến từ Học viện Ngoại giao, Đại học Kiểm sát Hà Nội, Học viện Hành chính quốc gia, Đại học Giao thông vận tải và các nhà khoa học, chuyên gia về lĩnh vực bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, an ninh mạng.

Về phía đại biểu khách mời trong lực lượng Công an nhân dân có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, các học viện, trường Công an nhân dân và Công an một số địa phương như: Công an thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định, Kon Tum…

Về phía Học viện Chính trị Công an nhân dân - đơn vị thường trực tham mưu tổ chức Hội thảo có Ban Giám đốc Học viện và toàn thể cán bộ, giảng viên của Học viện. Ngoài ra còn có phóng viên các cơ quan báo chí, thông tấn, truyền hình ở Trung ương và địa phương như: Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Báo nhân dân, Báo điện tử Đảng Cộng sản, Truyền hình Công an nhân dân, Báo Công an nhân dân, Tạp chí Công an nhân dân, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Truyền hình nhân dân và cơ quan báo chí Công an các địa phương. Dự trực tuyến tại các điểm cầu có đại diện Ban Giám đốc, đại diện lãnh đạo một số phòng trực thuộc và toàn thể lãnh đạo, cán bộ đơn vị trực tiếp triển khai công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao; đại diện Ban Giám hiệu và cán bộ, giảng viên Trường Đại học An ninh nhân dân.

 

Bên cạnh đó, dưới sự điều hành thảo luận của Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an và Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo, các đại biểu dự hội thảo đã được nghe 09 ý kiến tham luận trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo, các chuyên gia, nhà khoa học và 01 ý kiến tham luận trực tuyến tại điểm cầu Công an thành phố Hải Phòng. Nội dung các tham luận tập trung phân tích, qua đó làm nổi bật hơn các vấn đề đã được đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đề cập trong cuốn sách cũng như các vấn đề mới khác có liên quan, nhất là về cơ sở chính trị, pháp luật quốc tế và thực tiễn của bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng; tuyên truyền, đấu tranh phản bác luận điệu sai trái, thù địch góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. Đặc biệt, với ý nghĩa là hội thảo bình luận khoa học nên các tham luận đã rất chú trọng đến việc đưa ra những ý kiến bình luận và góp ý nhằm lan tỏa hơn nữa giá trị khoa học mà cuốn sách mang lại đối với việc xây dựng và phát triển lý luận và thực tiễn triển khai công tác bảo đảm an ninh mạng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Phát biểu tổng hợp Hội thảo, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, tướng lĩnh, các chuyên gia, nhà khoa học và các đại biểu khách quý đã về dự Hội thảo; biểu dương Học viện Chính trị Công an nhân dân đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu với Bộ Công an chuẩn bị chu đáo cho Hội thảo lần này. Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến phát biểu tham luận tại Hội thảo, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Học viện Chính trị Công an nhân dân và các đơn vị tham mưu, phối hợp tổ chức Hội thảo sớm có báo cáo với lãnh đạo Bộ Công an về kết quả Hội thảo và đề xuất, kiến nghị các nội dung liên quan góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng. Trong đó, đồng chí Thứ trưởng định hướng cần thực hiện tốt một số nội dung như: (1) Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nhằm lan tỏa rộng rãi hơn nữa nội dung cuốn sách của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đến cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân; tổ chức tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về bảo đảm an ninh mạng, tham gia tích cực công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, an ninh mạng và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng; (2) Tham mưu với Bộ Công an trao đổi với Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu đưa nội dung về không gian mạng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng vào nội dung học tập trong trường phổ thông và giáo dục đại học, đồng thời đưa nội dung này vào trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng các hệ học của các học viện, trường Công an nhân dân; (3) Tiếp tục xây dựng, kiện toàn, nâng cao hơn nữa năng lực của lực lượng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Bộ Công an; tăng cường đầu tư kinh phí, phương tiện hiện đại để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh mạng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng trong tình hình mới; góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bên lề Hội thảo, Thư viện Học viện Chính trị Công an nhân dân đã phối hợp với các đơn vị liên quan của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Nhà xuất bản Công an nhân dân, Thư viện Tạ Quang Bửu - Đại học Bách khoa Hà Nội, Thư viện của Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân, Thư viện Trường Cao đẳng An ninh nhân dân tổ chức trưng bày giới thiệu sách do đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an chủ biên và các sách có liên quan đến công nghệ thông tin, bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Hoạt động trưng bày giới thiệu sách đã thu hút sự quan tâm của không chỉ các đại biểu dự Hội thảo mà còn cả cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện Chính trị Công an nhân dân, học sinh một số Trường phổ thông trung học trên địa bàn huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Điều đó góp phần lan tỏa hơn nữa ý nghĩa của việc tổ chức Hội thảo cũng như giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc của cuốn sách “Chủ quyền không gian mạng - Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia” do đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an chủ biên.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

GS.TS Nguyễn Hồng Thao, Đại sứ, thành viên Ủy ban Pháp luật quốc tế Liên Hợp Quốc phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO của Tập đoàn BKAV phát biểu tại hội thảo.

PGS.TS Trương Hồ Hải, Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Đại tá, TS Nguyễn Ngọc Cương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND phát biểu tại hội thảo.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và các đại biểu tham dự hội thảo.

  

 Trung tâm Lưu trữ và Thư viện

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website