Hà Nội cảnh giác cao độ với dịch bệnh Covid-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan, cần kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn tốt từ bên trong, không để người dân hoang mang lo lắng...

Phát biểu tại cuộc họp họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội chiều 2-12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, vào cuộc quyết liệt của Hà Nội trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

"Phải ngăn chặn quyết liệt mới có thể phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả. Thực hiện nghiêm theo quy định, không có vùng trống, không có trường hợp ngoại lệ". Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Hà Nội nhanh chóng áp dụng bộ tiêu chí cho các phòng khám (Bộ Y tế đã ban hành ngày 1/12) kiểm tra các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn theo mục tiêu đảm bảo an toàn để phục vụ các nhiệm vụ chính trị.

Đối với các khu vực cách ly tại khách sạn và cách ly tổ bay, mặc dù đã có kế hoạch kiểm tra, song vấn đề đáng lo ngại là "đầu vào" (người nước ngoài vào Việt Nam, tổ bay). Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị thành phố quan tâm, tích cực triển khai cách ly 14 ngày với tổ bay; đối với các chuyên gia, phải thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm. Khi vào Việt Nam, tất cả thành viên trong đoàn, kể cả cấp cao nhất, cũng phải tiến hành kiểm tra…

Kiểm soát tốt, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh lưu ý, ca bệnh mới ở TP Hồ Chí Minh đã có trường hợp liên quan ở Đà Nẵng và đó là nguy cơ không nhỏ. Vì vậy, việc đầu tiên là cần kiểm soát tình hình, nhất là ở nơi công cộng.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị quán triệt ngay các khuyến cáo của Bộ Y tế; phải làm sao để việc thực hiện khuyến cáo “5k” đi vào cuộc sống như một thói quen của mọi cá nhân, gia đình, tổ chức.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh, không thể bị động, sai sót, không để làn sóng thứ ba dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô. Cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan, cần kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn tốt từ bên trong, không để người dân hoang mang, lo lắng.

“Trách nhiệm gắn vào người đứng đầu. Phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay từ cơ sở, bởi công tác này là rất quan trọng”, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Các ngành phải tự rà soát, đánh giá việc thực hiện yêu cầu ngành y tế đưa ra về phòng chống dịch, từ đó xem xét trách nhiệm các đơn vị không thực hiện nghiêm.

Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các đơn vị phải chú ý ngăn chặn, phát hiện xử lý kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép; Tăng cường tần suất, mức độ kiểm tra từ tổ dân phố, khu dân cư để phát hiện khả năng tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19, không để bùng phát, F1, F2...

“Mỗi người cần nhận thức rõ trước hết là tự bảo vệ mình rồi sau đến xã hội. Phải làm tốt công tác phòng chống dịch từ mỗi hộ gia đình”, Chủ tịch UBND TP nói.

 

Nguồn Báo An ninh thủ đô

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website