Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá
 
Năm 1987, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá - World No Tobacco Day - WNTD. Theo Nghị quyết số 42.19 của WHO, mục đích của WHO trong ngày này là muốn tạo ra và khuyến khích khoảng thời gian 24 tiếng không có khói thuốc lá trên toàn cầu.
 
Mục đích xa hơn là gây sự chú ý của cộng đồng đến tác hại của thuốc lá đối với người hút chủ động cũng như bị động, mà hàng năm cướp đi sinh mạng của 5,4 triệu người trên toàn cầu.
 
Ông Takeshi Kasai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho con người trên thế giới với mỗi năm trung bình có khoảng 6 triệu người chết vì các căn bệnh có nguyên nhân liên quan đến việc hút thuốc lá gây ra – cao hơn bất cứ nguyên nhân gây tử vong nào khác. WHO dự báo đến năm 2020, sẽ có khoảng 8 triệu người chết/năm do sử dụng thuốc lá (trong đó 70% là từ các nước đang phát triển), nhiều hơn tổng số người chết do HIV/AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông đường bộ cộng lại.
 
Việt Nam và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá
 
Hiện nay, Việt Nam đang đứng vào hàng các nước có tỷ  lệ người hút thuốc lá cao nhất trên thế  giới với tỷ lệ trên 50% nam giới từ tuổi truởng thành trở lên hút thuốc lá và hơn 60 triệu người chịu ảnh hưởng của khói thuốc (hút thuốc thụ động). Thuốc lá là nguyên nhân gây ra trên 40.000 người chết mỗi năm, nhiều hơn tổng số người chết vì HIV/AIDS, lao, tai nạn giao thông. WHO cứ cảnh báo . Ngành y tế Việt Nam cứ liên tục đưa ra các khuyến cáo về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe. Nhưng  số người hút thuốc lá không vì thế mà giảm đi. Đến bất cứ nơi công cộng nào, cũng có thể thấy rất nhiều người hút thuốc lá, không chỉ nam giới mà cả nữ giới, thậm chí cả trẻ vị thành niên cũng hút thuốc lá.
 
Hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá” và nằm trong chuỗi hoạt động tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2016 tại các Bộ, Ngành và địa phương, sáng 28.5, Bộ Y tế tổ chức Mít tinh với chủ đề “Cuộc sống không khói thuốc lá” tại NVH Thanh niên TP.HCM, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTH thuốc lá) năm 2016.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến tại Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2016
 
Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn”. Bao bì thuốc lá trơn là bao bì in theo chuẩn mực chung nhằm hạn chế hoặc cấm sử dụng logo, màu sắc, hình ảnh thương hiệu hoặc các thông tin quảng cáo trên bao bì thuốc lá, chỉ được phép in theo một màu sắc và kiểu phông chữ theo quy định. Mục đích của việc áp dụng này nhằm giảm sự hấp dẫn của các sản phẩm, hạn chế việc quảng cáo thuốc lá thông qua bao bì hoặc hiểu sai về tính chất, tác động của thuốc lá đối với sức khỏe. Cuối năm 2012, Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện việc in bao bì trơn. Đến nay, có thêm Pháp, Anh, Bắc Ireland và Ireland thực hiện quy định này và một số quốc gia khác đang trong giai đoạn xem xét thông qua luật thực hiện.
 
Theo Bộ Y tế, trong những năm qua nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng chống thuốc lá tại nơi công cộng, công sở, trường học… đã thu được nhiều tín hiệu tích cực. Kết quả điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành do Tổng Cục thống kê phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ công bố năm 2016 cho thấy tỉ lệ hút thuốc thụ động tại nơi làm việc đã giảm từ 55,9% xuống còn 42,6%, tại trường học giảm từ 22,3% xuống 16,1%, trên các phương tiện giao thông công cộng từ 34.4% xuống 19,4%, tại nhà giảm từ 73,1% xuống 59,9%. Kết quả này cho thấy ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc và  nhận thức về tác hại của thuốc lá trong cộng đồng ngày càng được nâng cao, việc sử dụng thuốc lá cũng đang được ngăn chặn và có xu hướng giảm trong học sinh.
 
Trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 2016, ngoài TP. HCM, Bộ Y tế cũng tổ chức Mít tinh tại Hải phòng, Nghệ An, Hội An (Quảng Nam), Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Huế và Hà Giang và các Bộ, Ngành; Phát động cuộc thi toàn quốc: báo chí viết về đề tài phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bộ cũng gửi công văn số 2784/CV-BYT gửi UBNT các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các Sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông các địa phương phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền các quy định của Luật PCTH thuốc lá, đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị./.
 
Câu chuyện cấm thuốc lá ở các quốc gia trên giới
 
Hầu hết các quốc gia đều có những lệnh cấm hút thuốc lá khá khác biệt nhưng tựu trung lại đều cùng một mục đích nhằm hạn chế tối đa tình trạng người hút thuốc gia tăng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe..
Kỷ lục có những quốc gia hút thuốc lá nơi làm việc có thể bị phạt tới 3.347 USD tức khoảng 73 triệu đồng. Nhân ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 hãy cùng tìm hiểu chuyện cấm thuốc lá ở 1 số quốc gia trên thế giới.
 
 
 
 
 
 
 
 
Ban biên tập 
 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website