Quy hoạch sử dụng đất an ninh phải sáng tạo, mở ra không gian phát triển

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương trong quá trình xây dựng quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải mang tính sáng tạo, mở ra không gian phát triển mới trong tương lai, đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng...

Chiều 20/4, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị thẩm định quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, chủ trì Hội nghị.

Quy hoạch sử dụng đất an ninh phải mang tính sáng tạo, mở ra không gian phát triển trong tương lai -0
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng gồm: Phạm Khôi Nguyên, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Cao Đức Phát, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan và các thành viên trong Hội đồng thẩm định tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc triển khai quy hoạch sử dụng đất an ninh nhằm cụ thể hóa những nghị quyết, quan điểm của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng đã đặt ra. Quá trình xây dựng, thẩm định vị trí quy hoạch và triển khai sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cần đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong quy hoạch tổng thể quốc gia, nhất là trong bối cảnh hiện nay có một số quy hoạch chưa phù hợp, đáp ứng được với yêu cầu thực tế.

Quy hoạch sử dụng đất an ninh phải mang tính sáng tạo, mở ra không gian phát triển trong tương lai -0
Thứ trưởng Lê Văn Tuyến phát biểu tại hội nghị.

Theo Phó Thủ tướng, đây là công việc không hề dễ dàng. Đồng chí Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên trong Hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cùng các chuyên gia, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, tập trung đóng góp ý kiến, phản biện, đánh giá kỹ những nội dung trong quy hoạch. “Cần xem xét dưới nhiều góc độ khác nhau, trên tổng thể nhiệm vụ đặt ra, từ đó thống nhất giải bài toán về quy hoạch sử dụng đất an ninh đảm bảo hiệu quả, phát triển…”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đề nghị đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, chuyên gia, nhà khoa học, quản lý phát huy tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, trên tinh thần khoa học, góp ý để quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, có tính khả thi, cân đối với những quy hoạch tổng thể, có tính mở, sáng tạo, không gian để phát triển.

Quy hoạch sử dụng đất an ninh phải mang tính sáng tạo, mở ra không gian phát triển trong tương lai -0
Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đánh giá, việc xây dựng quy hoạch về đất an ninh liên quan đến nhiều bộ, ngành, 63 địa phương trên cả nước. Bộ Công an đã có nhiều văn bản trao đổi với các bộ, ngành, địa phương có liên quan xây dựng quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Được sự phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ngành, địa phương, đến nay, Bộ Công an đã hoàn thành quy hoạch, đảm bảo trình tự thủ tục theo đúng quy trình.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến cũng khẳng định, qua Hội nghị, Bộ Công an mong muốn được lắng nghe những ý kiến góp ý, thẩm định, đánh giá của các chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan quản lý, thành viên trong Hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, qua đó hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Hội nghị đã lắng nghe báo cáo tóm tắt quá trình lập quy hoạch sử dụng đất an ninh do Thiếu tướng Vũ Văn Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng và doanh trại, Bộ Công an trình bày. Tiếp đó, báo cáo tóm tắt quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, được TS Nguyễn Minh Trung, Phó viện Trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường trình bày. Đồng chí Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày báo cáo tóm tắt thẩm định quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dưới sự điều hành của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, các chuyên gia, nhà khoa học, quản lý, thành viên Hội đồng thẩm định đã tập trung thời gian phản biện, thảo luận những nội dung trong các báo cáo quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, khoa học, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, chuyên gia, nhà khoa học đã thảo luận, phân tích, phản biện, đánh giá những nội dung trong báo cáo quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả quy hoạch sử dụng đất an ninh trong thời kỳ và tầm nhìn trên.

Quy hoạch sử dụng đất an ninh phải mang tính sáng tạo, mở ra không gian phát triển trong tương lai -0
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà với các đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu tiếp thu, giải trình ý kiến của hội đồng, thay mặt Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến trân trọng gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia, nhà khoa học, quản lý, lãnh đạo bộ, ngành qua các thời kỳ, thành viên của Hội đồng đã phát huy tinh thần trách nhiệm, có những đánh giá, phản biện, góp ý để giúp Hội đồng thẩm định đánh giá tổng thể, hiệu quả quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thứ trưởng Lê Văn Tuyến cũng báo cáo trước Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà những nội dung có liên quan đến công tác bố trí quỹ đất, sử dụng, đầu tư đất an ninh phục vụ nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà biểu dương tinh thần làm việc trách nhiệm, khoa học của các thành viên trong hội đồng thẩm định, phản biện đối với quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng khẳng định, rõ ràng các thành viên trong hội đồng đã nhận thấy tầm quan trọng, cần thiết của việc quy hoạch sử dụng đất an ninh, chính vì vậy, với sự nỗ lực rất lớn nhất là của Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan, những phần việc triển khai đã vượt thời gian dự tính trước đó. Phó Thủ tướng cũng biểu dương Bộ Công an cũng như các bộ, ngành có liên quan trong công tác xây dựng, triển khai hồ sơ quy hoạch để đưa ra Hội đồng thẩm định đánh giá.

Chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát những nội dung liên quan đến quy hoạch về sử dụng đất an ninh đảm bảo phù hợp với những nghị quyết, chủ trương của Đảng, của Nhà nước. Đặc biệt, Phó Thủ tướng cũng lưu ý việc quy hoạch đó phải phù hợp với những yếu tố phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an ninh, an toàn, cũng như các nội dung khác, đảm bảo đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương…

Đồng chí Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương cần chú ý tính chất tương tác giữa các quy hoạch, giữa các bộ, ngành, địa phương khi quy hoạch, triển khai, sử dụng đất an ninh; làm rõ các quy định về pháp lý liên quan đến sử dụng đất, phương án, kế hoạch bảo vệ những công trình trọng điểm. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất an ninh trong thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cần sớm hoàn thiện, trình nội dung quy hoạch sử dụng đất trình Thủ tướng Chính phủ đánh giá, xem xét, thông qua.

 

Nguồn Báo CAND

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website