Tiếp xung lực cho quan hệ Việt Nam - Lào

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Lào từ ngày 10 đến 11/4, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith. Chuyến thăm nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước luôn coi trọng và ưu tiên quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Chuyến thăm sẽ tiếp thêm xung lực để quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển trên tất cả các kênh, các lĩnh vực hợp tác.
Chuyến thăm chính thức Lào là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Lào cũng là nước đầu tiên đồng chí Võ Văn Thưởng đến thăm trên cương vị mới.

Là láng giềng gần gũi, nhân dân Việt Nam và Lào có mối quan hệ truyền thống và gắn bó lâu đời. Mối quan hệ trong sáng, thủy chung giữa Việt Nam và Lào được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gây dựng và không ngừng vun đắp trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.
"Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong trực tiếp gây dựng, đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã, đang và sẽ mãi mãi là tài sản vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác"

                                            Đồng chí Võ Văn Thưởng
Nhằm kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022, hai nước đã phối hợp tổ chức thành công Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Điểm nhấn của Năm Đoàn kết Hữu nghị là hai lễ kỷ niệm diễn ra trọng thể ở cả hai nước, lễ trao huân chương của Đảng, Nhà nước Việt Nam tặng các đồng chí lãnh đạo cấp cao Lào, cũng như lễ trao huân chương của Nhà nước Lào tặng các lãnh đạo cấp cao Việt Nam.


Đồng chí Võ Văn Thưởng (phải) chúc mừng Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh được Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Sao vàng, chiều 18/7/2022. Ảnh: Xuân Sơn.
Tại lễ kỷ niệm diễn ra ở thủ đô Vientiane của Lào, đồng chí Võ Văn Thưởng đã nhấn mạnh, việc thiết lập quan hệ ngoại giao và ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác là những mốc son chói lọi trong quan hệ Việt Nam-Lào, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai dân tộc, tạo tiền đề đẩy mạnh phát triển mối quan hệ hai nước.


Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào tại Vientiane, Lào, ngày 18/7/2022. Ảnh: Xuân Sơn.
“Việc thiết lập quan hệ ngoại giao và ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác là những mốc son chói lọi trong quan hệ Việt Nam- Lào, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai dân tộc, tạo tiền đề đẩy mạnh phát triển mối quan hệ hai nước”

                                             Đồng chí Võ Văn Thưởng
Trong khuôn khổ Năm Đoàn kết Hữu nghị, hàng trăm sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giao lưu nhân dân… đã diễn ra sổi nổi trên khắp các tỉnh, thành ở cả hai nước. Có thể kể đến một số sự kiện, như Tuần văn hóa Việt Nam tại Lào, Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam… Những sự kiện này góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và Lào, cũng như mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc tới người dân mỗi nước.

Việc hai bên phối hợp tổ chức thành công các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đồng thời củng cố quan hệ hữu nghị vĩ đại và tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.


Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào những năm qua tiếp tục phát triển bền vững, ngày càng đi vào chiều sâu. Quan hệ chính trị giữa hai nước giữ được đà phát triển. Hai bên tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, trong đó phối hợp tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào. Hai bên duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn trên tất cả các cấp, các kênh.
Trong chuyến thăm chính thức Lào, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào; thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Lào…
"Những hoạt động quan trọng này sẽ giúp tạo ra xung lực mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam- Lào ở tất cả các kênh và lĩnh vực hợp tác; góp phần triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao của hai Đảng, hai nước, trong đó có Thỏa thuận chiến lược hợp tác Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2025"

                              Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt
Hợp tác quốc phòng, an ninh tiếp tục là một trụ cột trong quan hệ hai nước, góp phần duy trì ổn định chính trị, an ninh, trật tự xã hội của mỗi nước và khu vực biên giới giữa hai nước.


Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng và Đại tướng Chansamone Chanyalath, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào ký kế hoạch hợp tác năm 2023 giữa Bộ Quốc phòng hai nước, ngày 8/12/2022.
Hai Bộ Quốc phòng của Việt Nam và Lào ký Ý định thư về hợp tác cứu hộ, cứu nạn; bàn giao Trường lý luận chính trị Quân đội Nhân dân Lào; phối hợp tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong thời kỳ chiến tranh.


Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an Việt Nam và Đại tướng Vilay Lakhamphong, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Công an Lào ký kết Kế hoạch hợp tác năm 2023 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào, ngày 25/10/2022
Hai Bộ Công an ký kết các kế hoạch hợp tác, tăng cường phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan an ninh, trật tự xã hội, tội phạm xuyên quốc gia…
Thông qua nhiều cuộc tọa đàm giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Lào với doanh nghiệp hai nước, cũng như việc doanh nghiệp hai bên tích cực giao lưu, ký bản ghi nhớ hợp tác, thương mại và đầu tư là lĩnh vực hợp tác được duy trì hiệu quả.


                         Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam-Lào, ngày 12/1/2023
Việt Nam hiện có 239 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào, với tổng vốn đăng ký khoảng 5,36 tỷ USD, duy trì vị trí là nước có đầu tư lớn thứ ba tại Lào. Năm 2022, đầu tư Việt Nam tại Lào tăng thêm 5 dự án mới và 4 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng giá trị 70 triệu USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2021.
Hai bên đã khởi công, khánh thành và bàn giao một số dự án sử dụng vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào.
Hợp tác thương mại là điểm sáng, với kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt khoảng 1,7 tỷ USD, tăng khoảng 25% so năm 2021.
Hợp tác giáo dục đào tạo, văn hóa và du lịch tiếp tục được tăng cường, nhất là sau khi hai nước kiểm soát tốt dịch Covid-19 và mở cửa trở lại.
Bộ Giáo dục hai nước đã ban hành Đề án hợp tác giáo dục Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2030 và ký Nghị định thư về hợp tác đào tạo Việt Nam-Lào giai đoạn 2022-2027. Theo đó, năm 2022, Việt Nam dành cho Lào 1.155 suất học bổng. Tổng số lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam là khoảng 14.000 người ở 160 cơ sở giáo dục.


Đồng chí Võ Văn Thưởng tiếp Đoàn đại biểu Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào, 14/11/2022
Kế hoạch hợp tác văn hóa-nghệ thuật và du lịch giai đoạn 2021-2025 tiếp tục được hai nước triển khai hiệu quả. Hai bên đã khánh thành và bàn giao dự án sửa chữa, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khammuane của Lào; tổ chức thành công Ngày hội giao lưu văn hóa thể thao du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3; khởi động dự án xây dựng Công viên hữu nghị Lào-Việt Nam tại Vientiane.
Hợp tác giữa các địa phương, nhất là các địa phương có chung biên giới tiếp tục được tăng cường, đặc biệt trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn tại các khu vực biên giới hai nước. Lào đánh giá cao việc Việt Nam duy trì tiếp nhận bệnh nhân của Lào sang cấp cứu, điều trị.


Hai nước phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các cơ chế tiểu vùng.
Việt Nam khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Lào đảm nhận thành công các trọng trách quốc tế trong thời gian tới, trong đó có vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA) vào năm 2024.
Sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước sẽ góp phần nâng cao vị thế, uy tín của mỗi nước trên trường quốc tế, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam với Lào trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước, góp phần hỗ trợ Lào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ IX. Những kết quả đạt được trong chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường sự tin cậy, gắn bó giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đồng thời thúc đẩy hợp tác hiệu quả, thực chất giữa hai bên trên tất cả các lĩnh vực.

Ngày xuất bản: 10/4/2023
Chỉ đạo thực hiện: CHU HỒNG THẮNG
Nội dung: SƠN NINH - MINH ANH
Trình bày: BẢO MINH
Nguồn tư liệu: BỘ NGOẠI GIAO, TTXVN
Ảnh: Báo Nhân Dân, TTXVN
Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website