Học viện Chính trị Công an nhân dân - Khoảnh khắc hơn ngàn ngày!

Tháng 9 đẹp biết bao, tháng của những lời tri ân, sự biết ơn của những lứa học trò khóa D2 chúng em được bày tỏ đến những người thầy, người cô Học viện Chính trị Công an nhân dân đang ngày đêm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Hơn bao giờ hết chúng em ước thời gian hãy trôi chậm lại, được gắn bó với mái nhà Học viện Chính trị Công an nhân dân thêm chút nữa, được đặt dưới vòng tay êm ấm của người thầy, người cô thân yêu của mình.

Những tấm gương nhà giáo trồng người

Mới ngày nào chúng em còn vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi được đặt chân vào mái nhà Học viện Chính trị Công an nhân dân, được dìu dắt, dạy dỗ bởi thầy cô, được ôm trọn những kí ức đẹp của tuổi thanh xuân thơ mộng, hồn nhiên. Ngày ấy chói chang nắng mà lòng em dịu mát sắc xanh của những hàng cây nơi mái trường mơ ước. Và rồi, những bước chân ngỡ ngàng, những ánh mắt lạ lẫm, cả những lo lắng, băn khoăn thuở ban đầu đã dần tan biến nhờ sự chia sẻ, yêu thương của thầy, cô. Từng thước phim quay chậm như hiển hiện trước mắt từng ngóc ngách, từng hơi thở nồng nàn, từng tiếng cười giòn tan của những ngày nhập trường và từng lời nói thân thương của thầy cô, bạn bè.

Thời gian chưa qua mà đã nhớ, chân chưa đi mà lòng đã rưng rưng..., có biết bao nhiêu điều chúng em muốn nói nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu?

Học viện Chính trị Công an nhân dân đã cho chúng em được tiếp cận với những tri thức mới, là tiếng súng, tiếng hô của những học phần quân sự “thao trường nắng gió”. Quãng thời gian học tập và trưởng thành tại Học viện Chính trị Công an nhân dân, chúng em chợt nhận ra đó là những ngày tháng đầy ý nghĩa với các hoạt động thân thương, là những buổi học rộn vang tiếng cười, tiếng nhạc và cả một bầu trời tri thức mới thầy cô đã truyền đạt. Những bài học đã không còn khô cứng trên trang giấy mà thấm đẫm câu chuyện cuộc sống, những kinh nghiệm đầu đời trở thành hành trang quý giá để chúng em vững vàng tiếp bước trên hành trình công tác. Nơi đó có đội ngũ những nhà lãnh đạo giỏi, những người thầy, người cô không chỉ đóng góp lớn cho sự nghiệp trồng người mà còn viết lên những câu chuyện, những tình cảm, sự quan tâm dành cho thế hệ học trò khóa D2 chúng em và luôn dạy nên làm gì để trở thành một chiến sĩ giỏi, đủ đức, đủ tài. Những kí ức ấy làm sao có thể vội vàng quên lãng đi?

Chúng em vẫn biết đằng sau những thành tích mà chúng em đạt được đều mang tên những người lái đò thầm lặng, đều hằn in những giọt mồ hôi vất vả, sự hy sinh của những người thầy, người cô trên giảng đường. Và khi đứng trên bục nhận những giải thưởng vinh quang, thầy cô mỉm cười hài lòng lùi ở phía sau và lại như bao lần khác, tiếp tục miệt mài ươm mầm cho một hành trình mới… Chúng em hiểu và cảm nhận được những khó khăn, vất vả mà thầy trò Học viện Chính trị Công an nhân dân trải qua. Đối với chúng em, đó là những bài ca trên giảng đường xanh - là bài ca về sứ mệnh và nhiệm vụ của người thầy, người cô mang trên mình sắc phục xanh vẫn từng ngày âm thầm, lặng lẽ nỗ lực thực hiện sứ mệnh thiêng liêng do Đảng, Nhà nước và Bộ Công an giao phó nhằm đào tạo ra những thế hệ sĩ quan công an “vừa hồng, vừa chuyên”. Dưới mái trường này, những người thầy, người cô luôn cần mẫn, miệt mài bên những bài giảng tâm huyết để từng bước hoàn thiện nhân cách của một người chiến sĩ công an cách mạng, dù cho những ngày hè oi ả hay những mùa đông giá lạnh, trên bục giảng, trên thao trường mặc cho những giọt mồ hôi lăn dài trên gò má, mặc cho những cơn gió mùa buốt giá, người thầy, người cô ấy vẫn luôn ân cần truyền đạt cho chúng em những kiến thức bổ ích, kinh nghiệm thc tiễn, rèn võ, luyện tài. Trong ánh mắt của những người lái đò ấy luôn ánh lên niềm tin vào thế hệ học viên đang lớn mạnh, những mầm xanh đang ngập tràn sức sống.

Nhắc đến dấu mốc, chặng đường 5 năm của ngôi trường Học viện Chính trị Công an nhân dân là lịch sử phấn đấu và không ngừng mệt mỏi của thế hệ thầy cô nhà trường. Để hôm nay, trước những tháng ngày ngắn ngủi còn lại nơi đây, khóa D2 chúng em nhớ về những bài học của thầy, cô năm nào về tư cách của người chiến sĩ kiên trung, tận tụy. Đó là tháng ngày thầy trò cùng chung một con thuyền chinh phục tri thức mới căng thẳng mà đầy đam mê. Là những phút giây nghẹt thở trong niềm vui khi thành công, là những giọt nước mắt tiếc nuối khi ước mơ còn dang dở, những vấp ngã đầu đời... Học viện Chính trị Công an nhân dân hãy cất giữ dùm chúng tôi những hình ảnh thiêng liêng xiết nỗi. Cảm ơn thầy cô vì tất cả điều đó.

Học viện Chính trị Công an nhân dân dạy cho chúng em tình đoàn kết, kiên trì

Kỉ niệm sẽ dày lên theo thời gian, vương vấn đọng lại nơi dãy hành lang, nơi phấn trắng, bảng đen, nơi thao trường nắng gió của vài năm trở lại đây... Có thứ gì đó như là tâm tư, thêm cả một chút xúc cảm nhẹ nhàng nhưng thật sâu, thật thấm… - Học viện Chính trị Công an nhân dân…

Khóa D2 chúng em chợt nhận ra mình sắp phải rời xa nơi đây nhưng trái tim chúng em dành tất cả cho mái trường ấy. Chúng em không hẳn là một người hay chiêm nghiệm, nhưng ngẫm lại cả một quá trình không thể nói là ngắn, trong lòng chúng em chợt có chút bồi hồi nhẹ. Dường như mới là hôm qua, cũng giống như đã rất lâu. Người ta nói mỗi năm trôi qua, thời gian lại lướt nhanh hơn một chút. Thêm một giây, một phút, một giờ, một ngày, một tháng, một năm lại càng khiến những khoảnh khắc giản đơn hạnh phúc trở thành một phần của hành trình đầy cảm xúc.

Trong cuộc đời mỗi người đều có những dấu mốc quan trọng, với chúng em, ngày bước chân đến học tập và rèn luyện dưới mái trường Học viện Chính trị Công an nhân dân là ngày mà cuộc đời chúng em sang một chương mới. Học viện Chính trị Công an nhân dân đã ghi dấu những năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất của chúng em. Nơi đã dạy chúng em biết yêu thương đồng chí, đồng đội; nơi dạy chúng em biết đoàn kết, gắn kết với nhau hơn qua những cuộc thi tìm hiểu, qua những lần chuẩn bị bài thảo luận nhóm… cũng như đã dạy cho chúng em tự đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã để chúng em thấy bản thân mình trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Có lẽ, khi rời xa mái trường này, với những công việc bộn bề của cuộc sống, thì ở một góc nơi tâm hồn chúng em vẫn luôn chứa đựng những kí ức, những kỉ niệm tuyệt vời nhất về mái trường thân yêu này.

Học viện Chính trị Công an nhân dân cũng đã dạy cho chúng em đam mê và cống hiến nhiều cho những bài dự thi tìm hiểu. Chợt nhớ lại khoảnh khắc mấy bạn nhóm dự thi thức thâu đêm để lên ý tưởng cho một mô hình dự thi, loay hoay, hì hục cắt xén sao cho đẹp. Khoảnh khắc ra lò một sản phẩm thật tuyệt vời biết bao, dù nhỏ bé nhưng đó là công sức lần đầu tiên do chính chúng em làm ra, sau những vất vả thì cuối cùng sản phẩm hoàn thành. Và quan trọng hơn hết đó chính là tình đoàn kết, sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội để chúng em có được những tác phẩm tuyệt đẹp, giúp chúng em trưởng thành dần theo năm tháng.

Học viện Chính trị Công an nhân dân dạy cho chúng em biết sẻ chia, yêu thương

Học viện Chính trị Công an nhân dân đã cho chúng em cảm thấy như được sống trong mái ấm, một gia đình đó chính là các câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu khoa học, câu lạc bộ tình nguyện, câu lạc bộ hiến máu nhân đạo,... Những con người dù không quen mặt thuộc tên, bỗng chốc trở nên thật gần gũi. Học viện Chính trị Công an nhân dân đã dạy chúng em những câu chuyện tình nguyện “Đông ấm cho em”, “Mùa hè xanh”... . đã dạy cho chúng em biết sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn..., viết tiếp cho tuổi thanh xuân mơ mộng và tươi đẹp.

Đâu chỉ học tập các môn lý luận trên giảng đường, chúng em còn được trải nghiệm qua những chuyến đi thực tế 21 ngày dân vận tại xã Yến Mao, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Chúng em được thưởng thức những món ăn dân dã, được giới thiệu về phong tục tập quán, được tham gia giúp đỡ người dân trong những công việc đồng áng, được tự tay vào nấu những bữa cơm... Tất cả đối với chúng em như là gia đình, một mái nhà luôn đầy ắp tiếng cười bởi tình quân dân thắm thiết.

Học viện Chính trị Công an nhân dân - nơi dạy chúng em bản lĩnh của một người chiến sĩ công an

          Tiếp nối những trang sử vàng của Học viện trong 05 năm qua, những thế hệ học viên chúng em luôn mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, của lòng đam mê và khát vọng vươn lên, từ đó, nỗ lực khẳng định mình trong học tập, rèn luyện, góp phần nâng cao vị thế của nhà trường. Xác định ý thức, trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, mỗi học viên chúng em phải không ngừng bồi dưỡng, rèn luyện bản lĩnh người chiến sĩ công an nhân dân. Chính vì vậy, kể từ khi bước chân vào mái nhà Học viện Chính trị Công an nhân dân, chúng em đã được trang bị hệ thống các kiến thức lý luận chính trị, sự kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; bồi dưỡng lòng yêu nước; tuyệt đối trung thành với Đảng và nhân dân; bản lĩnh vững vàng, vượt qua mọi sự cám dỗ của các thế lực thù địch đang ra sức chống phá.

Học viện thường xuyên và chủ động đẩy mạnh phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, “Xây dựng người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Đồng thời, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện cũng đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập các môn Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cho học viên chúng em. Với thế hệ học viên trẻ, Học viện luôn chú trọng tuyên truyền, quán triệt nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chỉ thị, quy định của ngành Công an nhất là những chỉ thị, nghị quyết có liên quan đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; xây dựng lượng Công an nhân dân. Nâng cao chất lượng hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động, sinh hoạt chính trị, sinh hoạt truyền thống, hoạt động văn hóa nhân k niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành và của Học viện. Việc tổ chức các hoạt động đó giúp chúng em nâng cao nhận thức, bản lĩnh, rèn luyện tác phong, phong cách chiến đấu của người chiến sĩ công an nhân dân.

Quãng thời gian bốn năm trôi nhanh như cơn gió. Mải mê trong những con chữ, bất giác chúng em giật mình trước sắc tím bằng lăng thấp thoáng góc sân trường. Lại một mùa k niệm nữa đến… Nhưng mùa thu năm nay sao nhớ thương, lưu luyến, bâng khuâng đến thế? Bởi chúng em bây giờ cũng sắp chia tay mái nhà Học viện Chính trị Công an nhân dân để trở về đơn vị địa phương công tác. Quãng thời gian này chính là sự thử thách đối với chúng em; là kết quả của sự rèn luyện, uốn nắn và giáo dục của thầy, cô trong Học viện; là những ước mơ, dự định, tương lai, chuẩn bị hành trình công tác xa thầy, xa cô, xa mái trường Học viện Chính trị Công an nhân dân đầy yêu thương.

Học viện Chính trị Công an nhân dân hãy gói lại cho chúng em những kỷ niệm không thể quên của quãng thời gian 4 năm gắn bó, cất giữ dùm chúng em những hình ảnh thiêng liêng xiết đỗi, cất giữ một phần thanh xuân tươi đẹp của chúng em. Chúng em sẽ lưu giữ những kỉ niệm đó như những bản nhạc, khắc ghi lời dạy, gói gọn cảm xúc và lòng biết ơn đối với thầy cô, cán bộ, công nhân viên của nhà trường. Cảm ơn Học viện Chính trị Công an nhân dân vì tất cả điều đó!

 

Lê Văn Vỹ - B6D2

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website