Tin tức của Ngành
Thứ Tư, 17/6/2026 22:10'(GMT+7)

Bộ Công an phát động Giải báo chí "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống"

Chiều 17/6, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”.

Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo buổi lễ.

Cùng dự buổi lễ có các đồng chí: Thượng tướng Lê Tấn Tới, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh và Đối ngoại của Quốc hội; Đỗ Tiến Sỹ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Thượng tướng Lê Quý Vương, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội cựu CAND Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc VOV; Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Lê Quyền, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

z7946941684953-716bc61eb03d82b67c2056f8f9ae7d0a.jpg
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Lê Tấn Tới, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ, nguyên Thứ trưởng Lê Quý Vương, Tổng Giám đốc TTX Việt Nam Vũ Việt Trang, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND Đỗ Triệu Phong thực hiện nghi thức phát động Giải báo chí "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống".

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc của báo chí CAND và những đóng góp to lớn của các thế hệ người làm báo trong và ngoài lực lượng CAND.

“Ghi nhận chặng đường vinh quang 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam và 81 năm truyền thống CAND, luôn có sự cống hiến, đóng góp không ngừng nghỉ của các đồng chí!”, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Hùng, báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; là cầu nối bền chặt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, báo chí không chỉ là người đưa tin mà còn là người đồng hành, cổ vũ, lan tỏa niềm tin, truyền cảm hứng và khơi dậy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

z7946941575291-f35ba3f37ad9597eb834aa33a9e504d9.jpg
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Giải báo chí toàn quốc “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” mang ý nghĩa rất đặc biệt, không đơn thuần là một giải thưởng nghề nghiệp, mà là diễn đàn để các nhà báo, các cơ quan báo chí và đông đảo nhân dân cùng tích cực tham gia viết bài, phản ánh, lột tả sâu đậm những câu chuyện chân thực về hành trình bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân; phản ánh sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ CAND trên mặt trận đầy cam go, thử thách đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; lan tỏa những giá trị tốt đẹp, những gương điển hình tiên tiến, mô hình hay, cách làm sáng tạo trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo đảm an ninh, trật tự ngay ở cơ sở.

Giải báo chí không chỉ hướng tới việc tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc mà còn góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và lực lượng CAND; phát huy trách nhiệm của toàn xã hội trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Mỗi tác phẩm tham dự giải không chỉ là sản phẩm báo chí mà còn là tiếng nói trách nhiệm, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới.

z7946941081374-8497af1d6ee6c74e7ec752c257cd279c.jpg
Trung tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu các cơ quan báo chí trong CAND tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, xung kích trong công tác thông tin, tuyên truyền; tập trung phản ánh sinh động thực tiễn công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND; tăng cường phát hiện, lan tỏa các nhân tố tích cực, các mô hình hiệu quả, những tấm gương tận tụy, dũng cảm hy sinh vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Các cơ quan báo chí trong CAND đẩy mạnh đổi mới nội dung, hình thức thể hiện; ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, chuyển đổi số và các nền tảng truyền thông hiện đại để các tác phẩm báo chí về đề tài an ninh, trật tự đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ; góp phần đấu tranh hiệu quả với thông tin xấu độc, sai sự thật, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

z7946940861321-275af7302dffe3d19d195b5e89fcaa35.jpg
Các đồng chí lãnh đạo, đại biểu dự buổi gặp mặt báo chí và lễ phát động giải báo chí.

Ban Tổ chức Giải báo chí “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” tiếp tục nâng cao chất lượng công tác truyền thông, mở rộng các hoạt động thực tế, tạo điều kiện thuận lợi để phóng viên tiếp cận thực tiễn sinh động của lực lượng Công an và người dân; thu hút sự tham gia rộng rãi của các cơ quan báo chí, hội viên nhà báo và đông đảo nhân dân trên phạm vi cả nước, để giải thực sự trở thành ngày hội nghề nghiệp của những người làm báo.

Dịp này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng đã thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, các nhà báo trong và ngoài lực lượng CAND luôn đồng hành, chia sẻ, phản ánh kịp thời, khách quan, sinh động những vấn đề của đời sống xã hội và những đóng góp của lực lượng CAND đối với đất nước và nhân dân.

z7946956682183-ac059a51a0d4c0f51da41e8d3cac5a7e.jpg
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” và Bằng khen tặng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền về bảo vệ an ninh trật tự.
bee41acd-8f1a-4206-8069-d72501d65890-1.jpg
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, báo chí.

Đồng chí bày tỏ tin tưởng với sự quan tâm, phối hợp của các cấp, các ngành; với tâm huyết và trách nhiệm của đội ngũ người làm báo, Giải báo chí toàn quốc “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2026 - 2028 sẽ thành công tốt đẹp, xuất hiện nhiều tác phẩm có giá trị, góp phần xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, đồng hành cùng đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới.

z7946941355801-98a6932fe90b0a226821193acc861744.jpg
Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết về Giải báo chí "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống".

Về Giải báo chí toàn quốc "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống", Trung tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND cho biết, đây là hoạt động do Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần.

Đến nay, giải đã khẳng định uy tín, vị trí, vai trò và tầm quan trọng của hệ thống các báo chí toàn quốc; đã và đang là cầu nối giữa lực lượng CAND với các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Thông qua các tác phẩm báo chí củng cố niềm tin của nhân dân, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

phog.jpg
Cục trưởng Cục Truyền thông CAND Đỗ Triệu Phong trao Giấy khen tặng tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, báo chí.

Tiếp nối những thành công của các kỳ giải trước, Bộ Công an chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" giai đoạn 2026 -2028. Đây là minh chứng tiếp tục khẳng định mối quan hệ phối hợp giữa Bộ Công an với các ban, bộ, ngành và các cơ quan thông tấn, báo chí ngày càng được nâng lên, thực chất và hiệu quả hơn.

Đồng chí Cục trưởng Cục Truyền thông CAND cũng bày tỏ mong muốn, giải báo chí sẽ nhận được sự phối hợp, tham gia đông đủ của đội ngũ báo chí ở Trung ương và địa phương và nhận được những tác phẩm bứt phá, sáng tạo lớn từ các tác giả.

Các tác phẩm tham gia không chỉ phản ánh những kết quả tiên phong, gương mẫu thực hiện các chủ trương, quyết sách chiến lược, trụ cột của Đảng; tôn vinh, lan tỏa những gương người tốt, việc tốt, hình ảnh đẹp của lực lượng Công an; mà còn đóng góp những góc nhìn phản biện sâu sắc, tham gia, hiến kế giúp lực lượng Công an tiếp tục thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị Đảng, Nhà nước và nhân dân giao.

Tại buổi lễ, nhiều đại biểu là những nhà báo uy tín ở trong và ngoài lực lượng CAND đã chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết về Giải báo chí “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” và bày tỏ kỳ vọng mùa giải lần này sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Dịp này, Bộ Công an đã trao tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” và Bằng khen cho những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền về bảo vệ an ninh trật tự; trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, báo chí. Cục Truyền thông CAND trao Giấy khen tặng các cá nhân có các thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, báo chí.

Bộ Công an cũng đã chính thức phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2026 – 2028.

 
 

Thể lệ Giải báo chí "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" giai đoạn 2026 - 2028 xem tại đây.


Nguồn Báo CAND

Phản hồi
Các tin khác
Mới nhất