Cảnh sát giao thông hỗ trợ chứ không làm thay

Sau 3 ngày đầu tiên hỗ trợ Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) thực hiện nhiệm vụ đăng kiểm phương tiện cơ giới cho người dân, các cán bộ, chiến sĩ CSGT đã góp phần đăng kiểm hàng trăm phương tiện, giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí chờ đợi khi đi kiểm định phương tiện của mình.

Không có ngày nghỉ, không có giờ nghỉ

Chiều 10/3, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về tăng cường cơ sở, trang thiết bị kỹ thuật, con người để hỗ trợ Bộ GTVT thực hiện công tác đăng kiểm, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, Cục CSGT đã tổ chức cuộc họp gấp do Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng chủ trì, thành phần là đại diện các đơn vị chức năng. Mặc dù cuộc họp vào cuối giờ chiều ngày Thứ sáu nhưng các thành phần tham dự đều có mặt đầy đủ, mục tiêu là “hiến kế” để thực hiện ngay việc hỗ trợ đăng kiểm cho người dân theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ GTVT. “Lực lượng Công an sẽ hỗ trợ kiểm tra kỹ thuật, nghiệp vụ để việc đăng kiểm của người dân được thuận lợi, nhanh chóng nhất trên tinh thần giải quyết ngay vấn đề xã hội đang vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất, không để người dân phải mang chăn chiếu, thay phiên nhau xếp hàng 3-4 ngày tại các trung tâm đăng kiểm. Quan điểm là không có ngày nghỉ, giờ nghỉ, khi cần lực lượng phải có mặt ngay, chung sức tháo gỡ khó khăn cho người dân” - Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung yêu cầu.

Ngay sau cuộc họp, tất cả cán bộ, chiến sĩ các phòng nghiệp vụ “người nào việc đấy” làm việc xuyên đêm, không có ngày nghỉ, giờ nghỉ theo đúng chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an để hoàn thành mục tiêu trong đêm sẽ rà soát xong danh sách cán bộ, chiến sĩ có chứng chỉ đăng kiểm viên thuộc lực lượng CSGT trình lãnh đạo Bộ ký quyết định huy động, làm việc ngay sáng 11/3; tổ chức tập huấn vào sáng 11/3 cho lực lượng dự phòng; thực hiện kết nối dữ liệu đăng kiểm dân sự với dữ liệu đăng kiểm nội bộ của ngành Công an và chuẩn bị cơ sở vật chất để sớm nhất có thể thực hiện đăng kiểm cho người dân tại các trung tâm đăng kiểm của Bộ Công an.

Cảnh sát giao thông hỗ trợ chứ không làm thay -0
Cảnh sát giao thông hỗ trợ chứ không làm thay -1
CSGT hỗ trợ kiểm định phương tiện.

Cũng ngay trong đêm, các đăng kiểm viên thuộc lực lượng CSGT công an các tỉnh, thành phố được triệu tập gấp, lên đường ngay để thực hiện nhiệm vụ vào sáng 11/3. Thiếu tá Bùi Minh Khánh, cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, tối 10/3, nhận được lệnh của lãnh đạo đi tăng cường đăng kiểm ở Hà Nội, dù hôm sau là ngày nghỉ cuối tuần, đang bận việc riêng nhưng tôi lập tức thu xếp đi ngay trong đêm. Thiếu tá Huỳnh Thế Huy, cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, đêm 10/3, khi đang tuần tra kiểm soát trên đường thì nhận được yêu cầu hỗ trợ lực lượng đăng kiểm. Ngay lập tức, anh đã chuẩn bị quân tư trang để sáng hôm sau có mặt nghe phổ biến, nhận nhiệm vụ. "Hằng ngày, tôi thường kiểm tra phương tiện cùng các đồng đội. Do đó, qua hướng dẫn sơ bộ, chúng tôi đều có thể tiến hành thuần thục mà không gặp trở ngại gì, sẵn sàng tiến hành công việc ngay sau khi tới trung tâm đăng kiểm" - Thiếu tá Huỳnh Thế Huy nói. Được biết, anh Huy có kinh nghiệm 17 năm thực hiện đăng kiểm các phương tiện trong lực lượng CAND nên các bước thực hiện đăng kiểm đều thực hiện thành thạo, dù phương tiện dân sự đa dạng về chủng loại, hãng xe hơn nhưng về kỹ thuật vẫn tương tự như vậy nên công việc được thực hiện rất thuận lợi, nhanh chóng.

Đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân

Sáng 13/3, tại Trung tâm đăng kiểm 2904V (Mê Linh, Hà Nội) có khá đông người dân đợi đến lượt đăng kiểm. Tại trung tâm này, hiện có 4 đăng kiểm viên, được lực lượng CSGT bổ sung thêm 3 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ công tác đăng kiểm nên công việc diễn ra khá thuận lợi, suôn sẻ. Theo đó, các cán bộ CSGT làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, hướng dẫn và phát phiếu hẹn dành cho người dân đến đăng kiểm xe phía ngoài cổng vào trung tâm đăng kiểm; hỗ trợ một số công đoạn kiểm tra. Nhờ đó, thời gian kiểm định từ 30-45 phút/xe trước đây, nay có thêm cán bộ CSGT, đã giảm xuống còn 25- 30 phút/xe.

Chị Nguyễn Mai Anh ở Mê Linh, Hà Nội cho biết, chị mới tập lái nên mua xe cũ. Tuy nhiên, do xe đã hơn 10 năm nên chị phải đi đăng kiểm 6 tháng/lần. “Hôm nọ, tôi đã xếp hàng và được đăng kiểm nhưng do đi lâu, lốp mòn mà tôi lại là phụ nữ nên không hiểu biết và phải quay về thay lốp. Hôm nay, có CSGT hỗ trợ, tôi đã được đăng kiểm ngay, không phải chờ lâu như trước” - chị Mai Anh cho biết. Chị còn khoe anh CSGT rất nhiệt tình hướng dẫn chị một số kỹ thuật đơn giản để khắc phục nếu xảy ra sự cố trên đường.

Tại Trung tâm đăng kiểm 29-03S, Thiếu tá Bùi Minh Khánh, Thiếu tá Huỳnh Thế Huy có nhiệm vụ cùng đồng đội kiểm tra nhận dạng, tổng quát và kiểm tra phần trên của phương tiện. Sau khi xe được đưa vào dây chuyền, các anh cẩn trọng đo chiều dài giữa hai bánh rồi nhanh chóng ghi chép lại số liệu, trực tiếp chui xuống hầm kỹ thuật để kiểm tra gầm xe. Phía trên, 2 chiến sĩ áo vàng cùng các đăng kiểm viên cũng mải miết “khám” các thông số khác. “Chúng tôi đã dành thời gian ban đầu để trao đổi với các đăng kiểm viên để thống nhất vị trí làm việc, hình thức phối hợp. Chúng tôi làm quen và được hỗ trợ rất nhiệt tình với tinh thần phục người dân là trên hết. Chỉ tính trong ngày hôm nay, lượng xe tới đăng kiểm đã tăng gấp 2 lần so với trước đó", Thiếu tá Bùi Minh Khánh nhấn mạnh.

Ông Đỗ Văn Sơn, đại diện phụ trách Trung tâm đăng kiểm 29-03S cho biết, kể từ khi được hoạt động trở lại, nhu cầu của người dân rất lớn. Do đó, trung tâm này đang phải hoạt động hết công suất có thể. “Sự hỗ trợ về nhân sự từ Cục CSGT rất kịp thời, qua đó giảm tải cho trung tâm. Hiện, chúng tôi đang nỗ lực hết sức mình và dự kiến trong ngày mai, 14/3 sẽ cho hoạt động lại toàn bộ 2 dây chuyền để phục vụ nhu cầu của người dân” - ông Sơn thông tin.

Tại Trung tâm đăng kiểm 29.01V ở Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội, việc đăng kiểm cũng khá thuận lợi, nhanh chóng. Chia sẻ nhanh sau khi vừa hoàn thành kiểm định cho một phương tiện, Đại úy Dương Danh Tuấn, cán bộ Phòng CSGT tỉnh Bắc Ninh cho biết, anh cùng một đồng đội nữa được cử tới hỗ trợ Trung tâm đăng kiểm 29.01V và hiện được phân công làm nhiệm vụ kiểm tra công đoạn 4,5 gồm kiểm tra khí thải của phương tiện và hệ thống đèn, gầm bệ, hệ thống lái... “Khi đến trung tâm, chúng tôi dành thời gian ban đầu trao đổi với các đăng kiểm viên tại đây để thống nhất vị trí làm việc, hình thức phối hợp. Anh em kiểm định viên hỗ trợ chúng tôi làm quen với công việc rất nhiệt tình với tinh thần phục người dân là trên hết” - Đại úy Dương Danh Tuấn nói.

Anh Nguyễn Mạnh Tú, nhân viên Công ty Vận tải Hoàng Minh cho biết, anh cùng 1 nhân viên công ty mang xe đến Trung tâm đăng kiểm 29.01V lúc 6 giờ sáng, đến 3 giờ chiều thì xong cả 3 xe, chỉ còn chờ đóng phí kiểm định và dán tem là hoàn tất. So với tháng trước, hôm nay dù phải mất gần cả ngày nhưng thời gian đăng kiểm và thủ tục nhanh hơn khá nhiều. Một số chủ phương tiện khác chờ đăng kiểm tại trung tâm này đều nhận xét, do đến sớm cầm số thứ tự trong tay nên việc chờ đợi đến phiên đăng kiểm không quá “áp lực”, miễn là trung tâm cho đăng kiểm xong trong ngày là được.

Tại TP Hồ Chí Minh, Cục CSGT đã điều động 26 cán bộ, chiến sĩ có chuyên môn đăng kiểm xe trong ngành Công an tăng cường cho các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Tại Trung tâm đăng kiểm 50.03S ở Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, 2 cán bộ CSGT đã hỗ trợ đo thước xe, hệ thống đèn, kiểm tra số máy, số khung của các xe vào khu vực kiểm định. Thiếu tá Lê Phước Nghiệp, cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh Bình Dương cho hay, CSGT phối hợp với nhân viên đăng kiểm đã giải tỏa bớt tình trạng ùn ứ tại Trung tâm đăng kiểm 50.03S. Đây cũng là tình hình chung đối với các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn.

CSGT không làm thay nhiệm vụ của ngành giao thông - vận tải

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết, với tinh thần phối hợp chặt chẽ, bảo đảm mục tiêu cao nhất là tạo thuận lợi cho người dân khi đi đăng kiểm, hai lực lượng không ngại tăng giờ, tăng ngày làm việc sao cho 1-2 tuần tới hoạt động đăng kiểm được trở lại bình thường.

Ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, sự hỗ trợ của lực lượng CSGT tại các trung tâm đăng kiểm rất kịp thời đã giúp cho hoạt động đăng kiểm dần đi vào ổn định, từ đó, tăng năng suất phục vụ nhân dân. Đây là sự quan tâm quý báu của Bộ GTVT, Bộ Công an dành cho Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng như lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới.

“Trong bối cảnh công việc bộn bề, Bộ Công an đã san sẻ nhân lực để hỗ trợ Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam, đây là điều rất đáng trân trọng. Để giải quyết căn cơ việc thiếu hụt nhân sự, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nhanh chóng, khẩn trương triển khai các kỳ thi sát hạch đăng kiểm viên để sớm có nhân lực phân công về các đơn vị đăng kiểm nhận nhiệm vụ” - ông Nguyễn Vũ Hải nói.

Ngoài hỗ trợ hiệu quả về con người, cơ sở vật chất, để giải tỏa tình trạng quá tải, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết, Cục CSGT đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT sớm bỏ kiểm định lần đầu đối với xe nhập khẩu và sản xuất trong nước. "Theo thống kê, năm 2022 cả nước có 474.284 xe đăng ký lần đầu và từ 1/1 đến 8/3 năm nay đã có 62.809 xe đăng ký mới. Nếu thực hiện bỏ quy định xe đăng ký lần đầu sẽ giảm áp lực rất lớn cho công tác đăng kiểm", Thiếu tướng Lê Xuân Đức nói, đồng thời cho biết thêm, cả nước hiện có 781 cơ sở bảo dưỡng, bảo hành phương tiện, trong đó có nhiều cơ sở chính hãng. Trong trường hợp các cơ sở này đảm bảo tiêu chuẩn theo Nghị định 116, Cục CSGT cũng kiến nghị cho các cơ sở này tham gia vào công tác kiểm định xe cơ giới.

Thượng tá Phạm Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: “CSGT luôn hỗ trợ và đồng hành với dân trên tinh thần “Đâu dân cần, đâu dân khó, có CSGT” nên việc hỗ trợ cho đăng kiểm để giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức đợi chờ. Việc tăng cường chỉ là tạm thời theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an chứ không làm thay Bộ GTVT trong công tác đăng kiểm. Chúng tôi xin khẳng định là phục vụ kịp thời nhu cầu đăng kiểm của nhân dân, lấy dân làm trung tâm, làm mục tiêu, làm động lực, làm nguồn lực...”.

Thượng tá Phạm Quang Huy cho biết thêm, quản lý nhà nước về giao thông thuộc Bộ GTVT, Bộ Công an quản lý hệ thống phương tiện ô tô, xe máy lớn thuộc ngành Công an, hệ thống các trạm đăng kiểm tiên tiến, có đội ngũ sĩ quan đăng kiểm chuyên nghiệp được cấp chứng nhận đăng kiểm viên, hằng ngày, hằng giờ vẫn thực hiện nhiệm vụ đăng kiểm, kiểm soát nhiệm vụ an toàn phương tiện của lực lượng CAND. Trước chỉ đạo của Chính phủ và đề nghị của ngành GTVT thì công an chi viện những sĩ quan đăng kiểm chuyên nghiệp, có trình độ tay nghề cao, được rèn luyện, có kỷ luật để giúp ngành GTVT tháo gỡ khó khăn về nhân lực trước mắt.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website