Còn những chức vụ, chức danh nào trong CAND có cấp bậc hàm Trung tướng, Thiếu tướng?

Dự và chỉ đạo phiên họp có Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội. Thượng tướng Võ Trọng Việt, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBQPAN chủ trì phiên họp.

Thay mặt Ban soạn thảo, Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trình bày Tờ trình của Chính phủ đề nghị UBTVQH ban hành Nghị quyết quy định cụ thể chức vụ, chức danh của sỹ quan CAND có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật CAND năm 2018.

Thứ trưởng Lê Quý Vương trình bày dự thảo Nghị quyết
Thứ trưởng Lê Quý Vương trình bày dự thảo Nghị quyết

Theo đó, tại Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khoá XIV, Luật CAND được Quốc hội thông qua ngày 20-11-2018, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7-2019. Đối với quy định về cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng; phong, thăng, giáng, tước cấp bậc hàm cấp tướng; bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, giáng chức các chức vụ có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11-1-2019.

Để triển khai thi hành Luật CAND năm 2018 nhằm bảo đảm chế độ, chính sách đối với chức vụ, chức danh của sỹ quan CAND có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng, kịp thời động viên lực lượng CAND tiếp tục hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, việc ban hành Nghị quyết của UBTVQH quy định cụ thể chức vụ, chức danh của sỹ quan CAND có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật CAND năm 2018 là cần thiết, cấp bách.

Dự thảo Nghị quyết gồm 3 điều: Điều 1 quy định chức vụ của sỹ quan CAND có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng. Điều 2, quy định chức vụ, chức danh của sỹ quan CAND có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng. Điều 3 quy định về hiệu lực thi hành Nghị quyết.

Thiếu tướng Lê Đình Nhường, Phó Chủ nhiệm UBQPAN trình bày ý kiến của Thường trực Uỷ ban về dự thảo Nghị quyết Chính phủ trình cho biết: Việc Chính phủ trình UBTVQH ban hành Nghị quyết trong thời điểm hiện nay là cần thiết, đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời tạo cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện thống nhất các quy định về cấp bậc hàm cấp tướng trong CAND, đáp ứng yêu cầu thực tiễn về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; bảo đảm tính liên thông, khả thi trong hệ thống pháp luật về quy định cấp bậc hàm cấp tướng trong CAND.

Về cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an tỉnh, thành phố, Thường trực UBQPAN cơ bản nhất trí với quy định Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Sơn La, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Nam, Gia Lai, Đắk Lắk, Đồng Nai có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng như dự thảo Nghị quyết. Vì đây là các tỉnh, thành phố đáp ứng đủ tiêu chí xác định Giám đốc Công an tỉnh, thành phố có cấp bậc hàm Thiếu tướng theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 25 Luật CAND.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra các ý kiến nhằm hoàn thiện dự thảo Nghị quyết. Bên cạnh những ý kiến đồng tình, nhất trí cao với việc cần thiết ban hành Nghị quyết cũng như một số nội dung cụ thể, một số ý kiến đề nghị dự thảo Nghị quyết cần quy định cụ thể hơn nữa những vị trí có cấp bậc hàm Trung tướng, Thiếu tướng.

Một số ý kiến đề nghị cần bám sát các tiêu chí của Luật CAND để quy định các vị trí cụ thể, đồng thời do bộ máy tổ chức của Bộ Công an đang trong quá trình ổn định, đổi mới nên ngoài các nội dung chính trong Nghị quyết thì cần ban hành các phụ lục quy định rõ các vị trí để đảm bảo tính linh hoạt, kịp thời trong việc điều chỉnh chức năng nhiệm vụ, bố trí lực lượng, tổ chức bộ máy trong CAND.

Do một số vấn đề còn ý kiến khác nhau nên Thường trực UBQPAN quyết định sẽ tổ chức một buổi làm việc với đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban soạn thảo để thống nhất, tháo gỡ một số nội dung mà đại biểu nêu. Sau đó UBQPAN sẽ tổ chức một buổi thẩm định lại để tiếp tục thảo luận, xem xét, cho ý kiến, hoàn thiện báo cáo thẩm tra trước khi trình UBTVQH.

Quỳnh Vinh

Báo CAND

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website