Những cuốn sách hay mà bạn nên đọc

Những ngày gần đây, nếu như thế giới đang chìm trong âu lo với dịch Covid-19 thì ở Việt Nam, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, cả hệ thống chính trị đồng lòng với nhân dân ta đã phòng, chống dịch một cách chủ động, nhanh chóng, hiệu quả và lan toả tinh thần hợp tác quốc tế. Là người dân Việt Nam, người chiến sỹ trong lực lượng Công an nhân dân chúng ta càng phải xung kích, gương mẫu đi đầu chống dịch đồng thời luôn giữ tinh thần lạc quan, tin tưởng để lan tỏa đến mọi người xung quanh.

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4), Trung tâm Lưu trữ thư viện xin giới thiệu tới bạn đọc những cuốn sách ý nghĩa, nhân văn về giá trị sống như một liều “vắc-xin”, tăng cường sức đề kháng tinh thần đối với mọi người, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp và ý nghĩa trong cộng đồng.

 

Đắc Nhân Tâm  - Dale Carneigie

Xuất bản năm 1936, Đắc Nhân Tâm được đánh giá là cuốn sách kỹ năng có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại và đã làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới. Cuốn sách luôn trong top 10 những sách self-help bán chạy nhất do The New York Times bình chọn.

Cuốn sách không chỉ nói về nghệ thuật ứng xử, quan tâm đến những người xung quanh, nhìn ra và khơi gợi những tiềm năng ẩn khuất trong họ, giúp họ phát triển lên một tầm cao mới mà còn giúp người đọc hiểu rõ bản thân, hiểu rõ những suy nghĩ và mong muốn của chính mình để ngày càng hoàn thiện mình. Đây là cuốn sách kĩ năng nhưng cũng gắn liền với những quy tắc đạo đức được Dale Carneigie đúc rút ra từ sự chân thành trong cách đối nhân xử thế, để qua đó biết hành động đúng đắn và quan tâm đến cảm xúc của người khác.

“Đắc Nhân tâm” dành cho tất cả mọi người, không phân biệt lứa tuổi, giới tính, quốc tịch bởi lẽ không phải ai sinh ra cũng hoàn hảo mà cần có sự rèn luyện, trau dồi về tư duy, hành động, tính cách để ngày càng hoàn thiện bản thân.

Với lời văn giản dị, dễ hiểu nhưng đúc kết nên những vấn đề mang tính triết lý sâu sa, đây là cuốn sách giúp bạn hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống. Được coi là “cuốn sách học cách thu phục lòng người hay nhất mọi thời đại”, hãy đọc “Đắc Nhân tâm” để thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn!

 

7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt - Sean Covey

Được dịch ra 40 ngôn ngữ với hơn 30 triệu bản in, đây là cuốn sách quản trị cá nhân và tổ chức kinh điển giúp nhiều người thành đạt trên thế giới. Dù bạn là nhà chính trị, doanh nhân, nghệ sỹ, người nội trợ, sinh viên…, cuốn sách sẽ giúp bạn hành động cụ thể để tiến gần đến những ước mơ của mình!

Với lối viết tươi sáng, hài hước, ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu, cuốn sách phân tích tác dụng lớn lao của 7 thói quen quan trọng nhất của những bạn trẻ cần có. Đó là: Có thái độ sống tích cực; Biết định hướng tương lai; Việc hôm nay không để ngày mai; Tư duy cùng thắng; Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu; Có tinh thần hợp tác; Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng. Đây là những thói quen đã được Stephen R. Covey đúc kết từ những giá trị phổ quát nhất, phù hợp với bất kỳ ai muốn hiệu quả hơn trong công việc và cuộc sống.

Ngạn ngữ có câu Gieo suy nghĩ gặt hành động. Gieo hành động gặt thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách. Gieo tính cách gặt số phận, cách tốt nhất để biến ước mơ của bạn thành hiện thực là hãy tập cho mình những thói quen tốt. Cuốn sách 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt sẽ giúp bạn làm được điều đó. Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất và quan trọng nhất của một đời người, hãy để những thói quen tốt dẫn dắt bạn đến với thành công và hạnh phúc.

 

Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Thép đã tôi thế đấy là một trong những cuốn sách kinh điển của tác giả Nikolai A.Ostrovsky, được coi là tác phẩm đặt nền móng cho văn học hiện thực xã hội chủ nghĩa. Thông điệp mà cuốn sách gửi đến cho mọi người đó là: mỗi người chỉ có một lần được sống, vì vậy hãy đặt ra lý tưởng để phấn đấu sống sao cho có ích cho cuộc đời, để sau này không phải ân hận và hối tiếc về những gì mình đã làm, những gì mình đã trải qua như lời của nhân vật chính Pavel Korchagin “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người”

Cuốn sách còn ca ngợi về tinh thần yêu nước, yêu quê hương của nhân vật Pavel, anh nguyện cống hiến toàn bộ sức trẻ và tuổi thanh xuân của mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Dù trải qua hàng ngàn khó khăn, thử thách và phải gánh chịu vô vàn nỗi đau nhưng với tinh thần dũng cảm anh đã không lùi bước trước những thử thách đó.

Thép đã tôi thế đấy” từng là cuốn sách gối đầu giường của bao thế hệ thanh niên các nước xã hội chủ nghĩa trong đó có cha ông chúng ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc - thế hệ của Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc... Tác phẩm lột tả được niềm tự hào đã vượt qua những cam go, thử thách, sức mạnh của niềm tin và khát khao được sống, được cống hiến, được bùng cháy trọn vẹn ngọn lửa đời mình cho tố quốc, cho cách mạng. Tác phẩm truyền lại cho độc giả là thanh niên ngọn lửa và chất thép hào hùng, một thứ rất cần thiết trong hành trang vào đời để họ có thể sống một cuộc sống có ý nghĩa. Chừng nào con người còn những khát vọng cao cả, chừng đó “Thép đã tôi thế đấy” vẫn còn là cuốn sách hấp dẫn, thôi thúc chúng ta tiến lên.

 

Bác Hồ với Đại hội Đảng - TS. Nguyễn Đức Tài, TS. Võ Văn Bé, Đinh Thị Mỹ Vân (Sưu tầm - Tuyển chọn)

Cuốn sách tập hợp các văn kiện, bài nói, bài viết… của Bác Hồ tại Hội nghị hợp nhất, Đại hội lần thứ II, III của Đảng, Đại hội Đảng một số ngành, địa phương; một số bài viết của các đồng chí lão thành cách mạng, những người đã có vinh dự làm việc với Bác, ghi lại những kỷ niệm sâu sắc về Bác tại các đại hội Đảng.

Nội dung cuốn sách giúp bạn đọc hiểu rõ sự chỉ đạo tài tình, phương pháp làm việc khoa học, hợp tình, hợp lý của Bác chính là nhân tố quan trọng dẫn đến thành công của các hội nghị, đại hội Đảng, có ý nghĩa đặc biệt trọng yếu đối với cách mạng nước ta. Các văn kiện, bài nói, bài viết… do Người soạn thảo, trình bày thường rất ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, đầy tính thuyết phục, thể hiện rõ nét phương pháp và phong cách làm việc khoa học, dân chủ, sâu sát, cụ thể của Người.

Qua cuốn sách, bạn đọc càng thấy rõ hơn vai trò, công lao to lớn của Bác Hồ đối với Đảng, với cách mạng nước ta.

 

Phong cách Hồ Chí Minh - Nguyễn Khắc Nho

Đã có nhiều công trình nghiên cứu về Phong cách Hồ Chí Minh, nhưng bằng sự tổng hợp, chắt lọc, đúc kết cùng tâm huyết nhiều năm nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác giả đã gợi mở hướng tìm hiểu mới về phong cách của Người, một phong cách sống có sức cảm hóa kỳ diệu, tạo niềm tin yêu và sức sống mãnh liệt. Đó là sáu phong cách:

- Phong cách suy nghĩ và học tập độc lập, sáng tạo;

- Phong cách làm việc dân chủ, khoa học, kỹ lưỡng, cụ thể, tới nơi, tới chốn;

- Phong cách ứng xử văn hóa, tinh tế, đầy tính nhân văn, thấm đậm tinh thần yêu dân, trọng dân, vì dân;

- Phong cách nói đi đôi với làm, nói và viết ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm;

- Phong cách quần chúng, dân chủ, tự mình nêu gương, sống thanh cao, giản dị, lạc quan;

- Phong cách kiên trì và nhẫn nại, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, sống ở đâu cũng được nhiều người yêu quý, giúp đỡ và làm theo.

Cuốn sách giúp bạn đọc có thêm tư liệu, hiểu rõ hơn về phong cách của Người, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”...

 

Vai trò của lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TPHCM (1945 - 2015)

Cuốn sách gồm gần 500 trang, lựa chọn, biên tập 70 tham luận chất lượng của Hội thảo khoa học do Bộ Công an, Thành ủy, UBND TPHCM phối hợp tổ chức.

Đây là tập hợp các bài viết của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ Công an; lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM, MTTQ và các đoàn thể, lãnh đạo Công an TPHCM; lãnh đạo Công an các tỉnh, thành; các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu... Các tham luận đã phân tích những nguyên nhân thắng lợi của Công an TPHCM trong các giai đoạn của cách mạng, đặc biệt là học tập và thực hiện tốt “6 điều Bác Hồ dạy” để phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh.

Các tham luận đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc để lực lượng công an nói chung và Công an TPHCM nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, chủ động đấu tranh phòng chống tội phạm, đáp ứng mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, giữ vững an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, dũng cảm kiên cường, ngày càng xứng đáng là công cụ trọng yếu, sắc bén của Đảng và Nhà nước, là người con yêu quý của nhân dân.

 

Đại thắng mùa Xuân 1975 - Sức mạnh của trí tuệ Việt Nam - Nhiều tác giả, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật

Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, đại thắng mùa Xuân 1975 là một trong những chiến công chói lọi nhất, đã giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc, thu giang sơn về một mối, kết thúc vẻ vang 30 năm chiến tranh cách mạng đầy gian khổ, hy sinh song vô cùng oanh liệt của dân tộc ta, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, đưa đất nước ta bước hẳn vào kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Cuốn sách bao gồm một số công trình, bài viết của nhiều tác giả về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Thông qua những bài viết của mình, các tác giả đã phản ánh một cách sinh động, có hệ thống quá trình xác định chủ trương, xây dựng kế hoạch chiến lược, triển khai tác chiến, huy động sức mạnh toàn dân tộc phục vụ chiến trường cho đến thắng lợi hoàn toàn cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, trận quyết chiến chiến lược cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Cuốn sách gồm có 3 phần:

- Phần thứ nhất: Chủ trương và diễn tiến

- Phần thứ hai: Thắng lợi của sức mạnh tổng hợp

- Phần thứ ba: Ý nghĩa lịch sử, tầm vóc thời đại.

Dù năm tháng có trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người; và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc.

 

Minh Hiền

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website