Phát huy năng lượng sáng tạo của các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ

Phát biểu tại hội nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ Xuân Quý Mão, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ trong và ngoài nước tận tâm, tận hiến với quốc gia, dân tộc trong vận hội mới...

Hội nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ Xuân Quý Mão 2023 diễn ra vào ngày 16/2, tại Hà Nội. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và phát biểu chỉ đạo.

Hội nghị dưới sự chủ trì của các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Cùng dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, các liên hiệp hội và các hội chuyên ngành về khoa học, kỹ thuật và văn học nghệ thuật (VHNT) Trung ương…

Đặc biệt, dự hội nghị có 330 đại biểu, trong đó có có 210 đại biểu đại diện giới trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, đóng góp xây dựng nền khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo của đất nước và nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã bày tỏ tình cảm, niềm vui, vinh dự và ấn tượng sâu sắc trước việc lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan đã tổ chức cuộc gặp mặt, đồng thời nhấn mạnh, đây là minh chứng sinh động, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với các trí thức, nhà khoa học và văn nghệ sĩ. Với tình cảm chân thành, sâu sắc, tinh thần, trách nhiệm cao, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ cởi mở về những kinh nghiệm, kết quả nổi bật và quyết tâm cống hiến, khát vọng của bản thân, của ngành, của giới mình. Nhiều ý kiến bày tỏ nguyện vọng, mong muốn Đảng Nhà nước tiếp tục quan tâm, động viên, xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ không ngừng lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn nữa, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Hội nghị có sự tham dự của đông đảo trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ trong và ngoài nước.

Về văn hóa, văn nghệ, PGS.TS nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam kiến nghị, trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện nhiều hơn nữa để đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức nước nhà phát huy tài năng, công hiến cho đất nước, nhân dân. Cần có chương trình mục tiêu quốc gia về VHNT, Nhà nước tập trung hỗ trợ tối đa cho các tác phẩm có chất lượng cao, chăm lo đào tạo và phát huy tài năng lĩnh vực VHNT.

NSND Hồng Lựu, Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An đề xuất đầu tư cho văn hóa, khoa học tương xứng với đầu tư cho kinh tế, tránh tình trạng đầu tư manh mún, nhỏ giọt để tạo điều kiện, cơ hội cho văn nghệ sĩ, trí thức đóng góp nhiều hơn cho đất nước, góp phần phát triển văn hóa ngang bằng với phát triển kinh tế.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam kiến nghị Đảng, Nhà nước đầu tư hơn cho các nhà văn, cho VHNT nhưng không phải là tiền, điều kiện sống mà là “đầu tư lòng tin của Đảng, Nhà nước” và không gian sáng tạo cho các nhà văn. Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, đây là sự đầu tư lớn nhất, tạo cảm hứng lớn nhất, sự thấu hiểu lớn nhất đối với các nhà văn, để từ đó họ mở lòng, tin cậy và dấn thân hơn trong lao động sáng tạo, phụng sự dân tộc, đất nước, con người.

Là đại biểu duy nhất đại diện lực lượng vũ trang phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng, PGS.TS Đinh Ngọc Hoa, Phó Giám đốc Học viện Chính trị CAND khẳng định, trí thức lực lượng vũ trang nhân dân thực sự là người lính xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng của Đảng. Bằng lao động, trí tuệ, trí thức lực lượng vũ trang nhân dân đã góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và có đóng góp quan trọng trong giáo dục, đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao của lực lượng vũ trang nhân dân “vừa hồng vừa chuyên”… Đây là kết quả từ sự quan tâm lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý thống nhất của Nhà nước, sự chăm lo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, sự quan tâm truyền cảm hứng từ nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhất là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị người đứng đầu Đảng ta - tấm gương trí thức sáng ngời về phẩm chất, trí tuệ, tình yêu thương và sự trân trọng đối với đội ngũ trí thức.

 Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Đại diện kiều bào, GS Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ, Giám đốc Viện Công nghệ VinIT đề nghị Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục thể hiện mọi lúc mọi nơi sự cầu thị tri thức, ghi nhận kịp thời thành quả cống hiến, lao động sáng tạo của trí thức. Trong đầu tư cho khoa học công nghệ, lấy tiêu chí ứng dụng vào cuộc sống lên hàng đầu, không đầu tư dàn trải và cần có thủ lĩnh xuất sắc, chịu trách niệm trước lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân về lĩnh vực của mình, tập hợp được đội ngũ tri thức trong và ngoài nước; tập trung xây dựng một số tập đoàn khoa học mạnh thành nơi thu hút, phát triển đội ngũ các nhà khoa học, trí thức cho tương lai.

Thiếu tướng, PGS.TS Đinh Ngọc Hoa, Phó Giám đốc Học viện Chính trị CAND phát biểu tại hội nghị.

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam kiến nghị, Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền các cấp quán triệt sâu sắc hơn các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng Nhà nước đối với Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, đội ngũ trí thức, các nhà khoa học để họ yên tâm cống hiến nhiều hơn nữa để phát triển đất nước.

GS.TS.NGƯT Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Đại học Bách khoa Hà Nội kiến nghị Đảng, Nhà nước quan tâm phát triển nguồn nhân lực cao, giáo dục sau đại học và đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên đầu tư giáo dục sau đại học, có chính sách khuyến khích, thu hút nhân tài, hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng biểu dương những đóng góp của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ vào thành tựu chung của đất nước những năm vừa qua. Đồng chí chia sẻ, thông tin với các đại biểu về tình hình đất nước, những thành tựu, dấu ấn nổi bật của đất nước trong thời gian qua.

Đồng chí Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu dự hội nghị.

Trân trọng cảm ơn các kiến nghị, đề xuất xác đáng của đại biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học là nguyên khí của quốc gia, là vốn quý của dân tộc. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo, tạo mọi điều kiện tốt nhất trong khả năng có thể nhằm thúc đẩy giải phóng năng lượng sáng tạo của đội ngũ các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ ở trong và ngoài nước trên tinh thần cùng chia sẻ và nhân lên tình yêu, niềm cảm hứng, khát vọng và quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam công bằng, dân chủ, văn minh.

Đồng chí cũng cho biết, năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2021 – 2025). Tình hình trong nước quốc tế có nhiều thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn thách thức. Để hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tiếp tục đoàn kết một lòng, phấn đấu toàn diện, thực hiện, trong đó, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ giữ vai trò tiên phong và cần phát huy sứ mệnh, vai trò to lớn của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội nghị có sự tham dự của đông đảo trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ.

Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp tiếp tục quán triệt, nhận thức đầy đủ, sâu sắc vị trí, vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên gắn với vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. Tập trung hoàn thiện thể chế, tạo động lực để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ phát triển năng lực bản thân, tạo điều kiện, cơ hội cần thiết, phù hợp với điều kiện đất nước để cống hiến cho đất nước. Xây dựng cơ chế chính sách, đãi ngộ thỏa đáng đối với đội ngũ trí thức, nhà khoa học người Việt có trình độ chuyên môn cao, thật sự có cơ chế phù hợp để nâng cao chất lượng tư vấn, phản biện của các chuyên gia, trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ đối với những vấn đề của đất nước.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, năm 2023, Đảng ta sẽ tiến hành tổng kết 3 Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, về đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo, về phát triển khoa học công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tổng kết Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển VHNT trong thời kỳ mới. Các cơ quan trung ương, các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phải thực hiện tốt quá trình tổng kết các Nghị quyết nói trên một cách căn cơ, toàn diện và sâu sắc, trong đó nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đóng góp xác đáng của đội ngũ các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ trong và ngoài nước tham mưu cho Đảng, Nhà nước với những chính sách đột phát, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Đông đảo văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học dự hội nghị.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đã trân trọng đề nghị các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ trong và ngoài nước tiếp tục tận tâm, tận hiến với quốc gia, dân tộc trong vận hội mới, giữ vững cốt cách tinh thần "như tùng như bách", không ngừng phát huy tài năng, trí tuệ, tăng cường đoàn kết, hợp tác, chú trọng đào tạo các thế hệ kế cận sẵn sàng gánh vác trọng trách trong tương lai.

Đồng chí cũng bày tỏ tin tưởng, bước vào giai đoạn mới, với thế và lực mới, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ với tài năng, tâm huyết và bản lĩnh vững vàng, lòng yêu nước nồng nàn đã được rèn luyện qua thử thách trong đấu tranh cách mạng và sự nghiệp đổi mới đất nước những năm qua, với truyền thống văn hiến và anh hùng dân tộc sẽ vững vàng vượt qua mọi khó khăn thử thách để có những thành tựu mới trong giai đoạn sắp tới.

Hoa Nguyễn - Phong Sơn (theo Báo CAND)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website