Nhìn lại chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ dưới thời Tổng thống Donal Trump

Chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống D.Trump tập trung phân tích 4 trụ cột, đó là sự bảo vệ 4 lợi ích quốc gia tối quan trọng của nước Mỹ trong bối cảnh thế giới đang có sự cạnh tranh quyết liệt, bao gồm:

Trụ cột thứ nhất: Bảo vệ người dân, đất nước và lối sống Mỹ

Mỹ đề cao bảo vệ biên giới và lãnh thổ Mỹ; phòng vệ trước vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD); chống lại mối đe dọa sinh học và đại dịch; tăng cường kiểm soát biên giới và xây dựng các chính sách nhập cư cứng rắn; truy tìm tận gốc các mối đe dọa đến nước Mỹ; đánh bại những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan; loại bỏ các tội phạm xuyên quốc gia; giữ cho nước Mỹ an toàn trong kỷ nguyên số và thúc đẩy tính kiên cường của người dân Mỹ.

Mỹ đã chỉ ra 03 loại đối thủ đang đe dọa đến an ninh Mỹ: Thứ nhất, đó là hai nước Trung, Nga (đối thủ ở cấp toàn cầu), Mỹ gọi tên là “các cường quốc đối thủ”, “các nước đối địch”, “các cường quốc xét lại”, muốn hình thành một thế giới chống lại lợi ích, an ninh Mỹ… Bản báo cáo chiến lược lần này của Mỹ đã nhắc tên Trung Quốc đến 35 lần, Nga đến 32 lần. Thứ hai: đó là các nước Triều Tiên, Iran (đối thủ ở cấp khu vực) được Mỹ gọi tên là “các chế độ bất hảo”, “chế độ độc tài” và “các quốc gia lừa đảo”…đang phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa, hủy diệt hàng loạt, đe dọa đến an ninh Mỹ và cả hành tinh này. Thứ ba: là các tổ chức khủng bố cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia đang tích cực tìm cách gây hại cho nước Mỹ và nhân loại (đối thủ xuyên quốc gia).

Đứng trước 03 loại đối thủ nguy hiểm đó, nước Mỹ đã đưa ra các hành động ưu tiên, đó là nâng cao phòng thủ tên lửa, phát hiện và đập tan WMD (vũ khí hủy diệt hàng loạt), nâng cao các biện pháp chống phổ biến WMD, hướng mục tiêu vào những kẻ khủng bố sử dụng WMD. Nước Mỹ cần phải phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa sinh học từ gốc, hỗ trợ cải tiến y sinh, cải thiện khả năng phản ứng khẩn cấp với các dịch bệnh. Đồng thời Mỹ cần tăng cường an ninh biên giới, tăng cường kiểm tra người nhập cư, tỵ nạn, du khách nước ngoài, thực thi triệt để luật nhập cư, tăng cường an ninh vận tải. Trước mắt cần đề cao cảnh giác đập tan những âm mưu khủng bố, quân đội Mỹ cần có những hành động trực tiếp chống lại mạng lưới khủng bố và truy sát những kẻ khủng bố IS và al - Qaeda, tiêu diệt các nơi trú ẩn của khủng bố, cắt đứt các nguồn cung cấp, cùng với các đồng minh và đối tác của Mỹ chia sẻ trách nhiệm chống khủng bố, chống lại xu hướng cực đoan hóa và những tuyển dụng của lực lượng khủng bố trong cộng đồng ở Mỹ và thế giới.

Mỹ cần cùng với đồng minh, đối tác ở Mỹ và thế giới nhằm vào mục tiêu là các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia (TCO) và mạng lưới công ty con của chúng, tổ chức phòng vệ ở mức sâu và chống lại tội phạm mạng, giữ cho nước Mỹ an toàn trong kỷ nguyên số. Trước mắt cần xác định và phân loại các nguy cơ về an ninh quốc gia, năng lượng và điện lực, ngân hàng và tài chính, an toàn sức khỏe, thông tin liên lạc và giao thông vận tải, xây dựng hệ thống mạng phòng thủ của chính phủ, ngăn chặn và đập tan các ý đồ tấn công mạng, phải cải thiện thông tin và nhận thức, triển khai các lớp phòng thủ. Các hành động ưu tiên nhằm thúc đẩy tính kiên cường của người dân Mỹ, đó là: thúc đẩy quản lý rủi ro, xây dựng văn hóa sẵn sàng chiến đấu, cải thiện việc lên kế hoạch (các chính quyền tiểu bang, địa phương tiến hành các bài tập thực tế để kiểm tra các kế hoạch nhằm đảm bảo tính khả thi và chắc chắn), đồng thời khuyến khích chia sẻ thông tin, cải thiện sự phối hợp giữa khu vực tư nhân và các cấp chính quyền.

Trụ cột thứ hai: Thúc đẩy sự thịnh vượng của nước Mỹ

Ngày nay, sự thịnh vượng và an ninh nước Mỹ bị thách thức bởi sự cạnh tranh kinh tế trong một bối cảnh chiến lược rộng lớn. Do đó, Mỹ sẽ theo đuổi một chiến lược phục hồi kinh tế nội địa, đem lại lợi ích cho người lao động Mỹ, khôi phục cơ sở sản xuất Mỹ, tạo công ăn việc làm cho tầng lớp trung lưu, khuyến khích đổi mới, giữ ưu thế công nghệ, bảo vệ môi trường, và đạt vượt trội về năng lượng. Phục hồi sức mạnh kinh tế trong nước và bảo tồn một hệ thống kinh tế công bằng, có đi, có lại, sẽ giúp nâng cao an ninh quốc gia và thúc đẩy thịnh vượng, hòa bình thế giới.

a) Để khôi phục kinh tế trong nước, Mỹ đã có các hành động ưu tiên như sau: các Bộ và cơ quan chính phủ phải giảm gánh nặng về các qui định không cần thiết gây ảnh hưởng đến phát triển; thúc đẩy cải cách thuế, để tạo một bộ luật thuế đơn giản, công bằng hơn, khuyến khích tăng trưởng, tạo nhiều việc làm, giảm thuế cho gia đình trung lưu; Chính quyền liên bang, tiểu bang, chính quyền địa phương sẽ làm việc với công nghiệp tư nhân để cải thiện cơ sở hạ tầng nước Mỹ (sân bay, cảng biển, đường thủy, đường bộ, đường sắt, hệ thống vận chuyển, viễn thông…) cải tiến cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, triển khai mạng internet 5G an toàn trên toàn quốc, nhằm tăng khả năng cạnh tranh quốc gia, đem lại lợi ích cho môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống người dân Mỹ; tiến hành giảm nợ thông qua trách nhiệm tài chính: hạn chế chi tiêu liên bang, chính phủ hoạt động hiệu quả hơn, hiện đại hóa hệ thống thuế, các doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, nền kinh tế phát triển, giữ mức nợ công chấp nhận được; đồng thời nước Mỹ cần phải hỗ trợ các chương trình giáo dục và dạy nghề.

b) Để thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế tự do, công bằng và có đi có lại với các nước trên thế giới, Mỹ có các hành động ưu tiên như: Ký kết các Hiệp định thương mại và đầu tư mới, nâng cấp các Hiệp định Thương mại và đầu tư hiện có, ưu tiên các Hiệp định song phương, dựa trên nguyên tắc công bằng, có đi có lại, tuân thủ tiêu chuẩn cao về sở hữu trí tuệ, thương mại số, nông nghiệp, lao động, môi trường; chống lại các hành vi thương mại không công bằng; phản đối tham nhũng nước ngoài; làm việc với các đối tác chung mục tiêu để duy trì và đổi mới các quy định về một trật tự kinh tế công bằng, có đi có lại, đảm bảo tính minh bạch, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế; kiến tạo các cơ hội thị trường mới.

c) Đồng thời, Mỹ sẽ đi đầu trong nghiên cứu, công nghệ, sáng tạo và đổi mới. Các ưu tiên của Mỹ là nắm bắt xu hướng khoa học và công nghệ trên thế giới; thu hút và giữ chân các nhà phát minh, các nhà cải cách; thúc đẩy nguồn vốn và sự sáng tạo của khu vực tư nhân để xây dựng và đổi mới; đẩy nhanh việc ứng dụng các phát minh và đổi mới.

d) Nhằm thúc đẩy và bảo vệ nền tảng sáng kiến an ninh quốc gia. Mỹ cần bảo vệ tài sản trí tuệ thông qua việc ngăn cấm các đối thủ cạnh tranh thù địch nước ngoài sở hữu trái phép công nghệ, kiến thức kỹ thuật của lĩnh vực công và tư nhân Mỹ, duy trì môi trường thân thiện với nhà đầu tư, tăng cường vai trò của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) nhằm đảm bảo khả năng giải quyết các nguy cơ an ninh quốc gia; Mỹ sẽ thắt chặt thủ tục cấp thị thực, để giảm bớt hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, an ninh kinh tế từ những hoạt động thu thập tin tình báo phi truyền thống…;  chính phủ Mỹ sẽ khuyến khích thực thi chống gián điệp và trộm cắp tại các doanh nghiệp và trường đại học.

e)Chiếm lĩnh vị trí thống trị về năng lượng. Mỹ cần tận dụng các nguồn năng lượng dồi dào như than đá, khí tự nhiên, dầu khí, năng lượng tái tạo và hạt nhân để góp phần cho tăng trưởng kinh tế. Phải thúc đẩy thương mại và đầu tư năng lượng xuyên biên giới cho thị trường năng lượng Mỹ. Mỹ sẽ tiếp tục áp dụng cách tiếp cận nhằm đảm bảo sự công bằng giữa an ninh năng lượng, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Để thực hiện những điều này, Mỹ đã có các hành động ưu tiên như: giảm hàng rào; thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng sạch và an toàn, hạn chế những gánh nặng pháp lý gây cản trở đến sản xuất năng lượng và kìm hãm phát triển kinh tế; Mỹ sẽ xúc tiến xuất khẩu các nguồn năng lượng công nghệ, các dịch vụ, giúp các đồng minh và đối tác đa dạng hóa nguồn năng lượng và mang lại lợi ích kinh tế; Mỹ sẽ đảm bảo an ninh năng lượng, hợp tác với các đồng minh và đối tác để bảo vệ cơ sở hạ tầng toàn cầu về năng lượng.  

Trụ cột thứ ba: Hòa bình dựa trên sức mạnh Mỹ

Với quan điểm duy trì sức mạnh răn đe để tạo lập hòa bình. Trước mắt, nước Mỹ cần phải “đổi mới năng lực”.

Về đổi mới quân đội, các hành động ưu tiên là: Hiện đại hóa quân đội, bảo đảm rằng quân đội Mỹ có thể đánh bại đối thủ bằng sự vượt trội về khả năng vũ khí gây chết người, phải cải tiến các hệ thống hiện có để tối đa hóa lợi nhuận trên các khoản đầu tư trước. Đồng thời, Mỹ cần phải “cải thiện sự sẵn sàng”, giữ lại một lực lượng tinh nhuệ có khả năng bảo vệ quê hương để bảo vệ các lợi ích của Mỹ. Sẵn sàng, đòi hỏi phải đề cao đào tạo, hậu cần và bảo trì, đủ điều kiện để phản ứng trong những tình huống bất ngờ xảy ra một cách nhanh nhất, thuận lợi hóa, linh hoạt di động toàn cầu. Mỹ cần phải “duy trì hiện diện”, lực lượng liên quân duy trì khả năng ngăn chặn và đánh bại mọi mối đe dọa đối với nước Mỹ. Quốc phòng Mỹ phải phát triển các khái niệm mới và khả năng hoạt động để giành chiến thắng, mà không cần có sự đảm bảo về hàng không, hàng hải, đất, không gian và vũ trụ, có kế hoạch dài hơi, chống lại mạng lưới khủng bố và các mối đe dọa bất thường khác.

Chú trọng các “Cơ sở công nghiệp quốc phòng”. Vì cơ sở công nghiệp quốc phòng là một yếu tố sức mạnh quan trọng của an ninh quốc gia Mỹ. Sự gia tăng khả năng phản ứng khẩn cấp của quân đội phụ thuộc vào khả năng hệ thống sản xuất các bộ phận cần thiết, chuỗi cung ứng hiệu quả và an toàn, và lực lượng lao động Mỹ có tay nghề. Mỹ phải dựa vào các nhà sản xuất nước ngoài khi các nhà cung cấp trong nước không thể đáp ứng cho quân đội.

Mỹ chú trọng đến “lực lượng hạt nhân”, 70 năm qua vũ khí hạt nhân đã phục vụ cho một mục đích quan trọng trong chiến lược an ninh quốc gia Mỹ. Chúng là nền tảng của chiến lược mà nước Mỹ đã sử dụng để bảo vệ hòa bình và ổn định, ngăn chặn các thế lực có ý định xâm lược Mỹ, xâm lược đồng minh và các đối tác của nước Mỹ. Sau chiến tranh lạnh, Mỹ đã giảm đầu tư vào doanh nghiệp hạt nhân và giảm vai trò của vũ khí hạt nhân trong chiến lược an ninh của Mỹ. Nhưng các đối thủ của Mỹ đã mở rộng kho vũ khí hạt nhân và phạm vi của hệ thống phân phối của họ. Vì vậy, Mỹ phải duy trì sự tin cậy vào khả năng ngăn chặn và cung cấp đầy đủ năng lực hạt nhân của mình. Đồng thời, Mỹ phải đầu tư đáng kể vào việc duy trì kho vũ khí hạt nhân và cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng được các tiêu chuẩn an ninh quốc gia từ các mối đe dọa trong những thập kỷ tới.

Mỹ phải duy trì vai trò lãnh đạo và tự do hành động trong không gian. Mạng lưới truyền thông và tài chính, các hệ thống quân sự và tình báo, khí tượng thủy văn, hàng hải, và nhiều yếu tố cấu thành lĩnh vực không gian. Các hành động ưu tiên của Mỹ là ưu tiên thúc đẩy phát triển không gian, thúc đẩy thương mại vũ trụ.

Trụ cột thứ tư: Tăng cường ảnh hưởng của Mỹ

Chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trên hết” của nước Mỹ thúc đẩy sự ổn định của nước Mỹ như là một lực lượng tích cực trên thế giới, có thể giúp thiết lập các điều kiện hòa bình, thịnh vượng và phát triển cho các xã hội thành công.

Trước hết, Mỹ khuyến khích sự phát triển của các đối tác. Mỹ sẽ thay đổi phương pháp tiếp cận cũ, từ sự phụ thuộc vào viện trợ và dựa vào các khoản tài trợ bằng phương pháp tiếp cận thu hút nguồn vốn tư nhân và thúc đẩy hoạt động ở khu vực tư nhân. Mỹ sẽ thúc đẩy các biện pháp cải cách để mở ra tiềm năng kinh tế của người dân, như thúc đẩy quyền sở hữu tài sản, cải cách doanh nghiệp, cải tiến cơ sở hạ tầng. Các dự án giúp người dân kiếm sống, đồng thời đem lại lợi ích cho doanh nghiệp Mỹ. Bằng cách huy động các nguồn lực từ khu vực công và tư nhân, Mỹ có thể giúp tối đa hóa lợi nhuận, giảm gánh nặng cho các nguồn lực của chính phủ. Hỗ trợ phát triển của Mỹ phải đồng thời hỗ trợ các lợi ích quốc gia của nước Mỹ. Mỹ sẽ ưu tiên hợp tác với các đối tác có chung lợi ích với Mỹ.

Thứ hai, trên các diễn đàn đa phương, Mỹ phải dẫn dắt và tham gia vào các thỏa thuận đa quốc gia định hình nhiều quy tắc ảnh hưởng đến các giá trị Mỹ. Khi tham gia vào các tổ chức này, Mỹ phải bảo vệ chủ quyền của Mỹ và thúc đẩy các giá trị Mỹ. Một loạt các tổ chức quốc tế thiết lập các quy tắc về cách các quốc gia, doanh nghiệp, cá nhân tương tác với nhau như thế nào trên các vùng đất liền, vùng biển, Bắc cực, không gian bên ngoài, thế giới kỹ thuật số. Điều quan trọng đối với sự thịnh vượng và an ninh của Mỹ là các tổ chức này duy trì các quy tắc, giúp giữ cho các khu vực này mở và tự do. Tự do tiếp cận các vùng biển là một nguyên tắc trung tâm của an ninh quốc gia và sự thịnh vượng kinh tế, việc thăm dò biển và không gian tạo cơ hội cho lợi ích thương mại và những đột phá khoa học. Các hành động ưu tiên của Mỹ là, cố gắng đạt được các kết quả trên các diễn đàn chính trị và an ninh phù hợp với các lợi ích và giá trị Mỹ. Mỹ sẽ định hình và cải cách các tổ chức thương mại và tài chính quốc tế như IMF, WTO… Đảm bảo khu vực chung tự do (Mỹ sẽ cung cấp sự lãnh đạo và công nghệ để định hình và quản lý các lĩnh vực chung - không gian, không gian ảo và hàng hải - trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế), Mỹ sẽ bảo vệ mạng Internet tự do và mở.

Làm chủ các giá trị Mỹ. Giá trị Mỹ là mỗi công dân sinh ra tự do và bình đẳng trước pháp luật, các nguyên tắc cốt lõi của Mỹ được ghi trong Tuyên ngôn độc lập, được bảo vệ bởi tuyên ngôn nhân quyền, tuyên bố tôn trọng các quyền tự do cá nhân cơ bản bắt đầu với tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, báo chí và hội họp. Tự do, công lý, công bằng theo pháp luật và phẩm giá của mỗi con người là trọng tâm của việc chúng ta trở thành một dân tộc. Để làm chủ các giá trị Mỹ, Mỹ đưa ra các hành động ưu tiên như sau: hỗ trợ phẩm giá cá nhân, đập tan các tổ chức khủng bố xuyên quốc gia, tăng cường vai trò của phụ nữ và thanh niên, bảo vệ tự do tôn giáo và các nhóm tôn giáo thiểu số, giảm thiểu thiệt hại về nhân mạng (Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới về hoạt động hỗ trợ nhân đạo).

Một số nhận xét  

Thứ nhất, quan điểm xuyên suốt bản chiến lược là đề cao lợi ích nước Mỹ là trên hết và nước Mỹ lãnh đạo thế giới. Mỹ cũng đề cao hòa bình Mỹ, gắn với sức mạnh Mỹ, văn hóa Mỹ, lối sống Mỹ…từ đó có tác dụng dẫn dắt, lan tỏa ra thế giới. Tổng thống D.Trump đã giữ lời hứa với cử tri Mỹ trong hành động và việc làm của mình, nhằm tạo uy tín của mình với cử tri. Đó là đề cao bảo vệ biên giới và lãnh thổ Mỹ (xây bức tường biên giới với Mehicô, xây dựng các chính sách nhập cư cứng rắn…); đề cao lợi ích cho người tiêu dùng Mỹ, tạo cơ hội việc làm cho nhân dân Mỹ (xin rút khỏi TPP, thay hợp tác đa phương bằng hợp tác song phương…). Sẵn sàng phá bỏ Hiệp ước với Cuba, ủng hộ Israel chuyển thủ đô từ TenAvip về Jerusalem.

Thứ hai, về kinh tế, đã có sự thay đổi quản trị mới về lãnh đạo kinh tế. Không bao cấp, hạch toán kinh tế rất rõ ràng. Hợp tác dựa trên nguyên tắc “có đi, có lại”, cùng đóng góp, cùng có trách nhiệm. Tổng thống Trump đã đặt “an ninh kinh tế là an ninh quốc gia”, coi phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Trước hết phải khôi phục kinh tế trong nước; tiến hành cải cách mạnh mẽ từ sự lãnh đạo của chính phủ các cấp đến các chính sách tài khóa; đẩy mạnh kinh tế tư nhân; đi đầu trong nghiên cứu, công nghệ, sáng tạo, đổi mới; thúc đẩy và bảo vệ nền tảng sáng kiến an ninh quốc gia, bảo vệ tài sản trí tuệ; thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế tự do, công bằng, có đi có lại với các nước trên thế giới. Mỹ sẽ chiếm lĩnh vị trí thống trị về năng lượng. Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa ra sẽ là quốc gia thống trị về năng lượng (Trước kia Mỹ không khai thác dầu khí, nay đẩy mạnh khai thác, trở thành nước xuất khẩu dầu khí).

Thứ ba, Mỹ sắp xếp lại thứ tự ưu tiên trong chiến lược an ninh đối ngoại, coi khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là vị trí quan trọng số 1, Mỹ không bao giờ từ bỏ lợi ích của mình ở khu vực này. Sử dụng khái niệm “Ấn Độ - Thái Bình Dương” với chiến lược rộng lớn hơn bao gồm cả Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nhấn mạnh đến tứ giác Kim cương Mỹ - Ấn Độ - Nhật Bản - Úc. Đề cao vai trò của Ấn Độ là đối tác quốc phòng chính của Mỹ, hỗ trợ các mối quan hệ đang phát triển của Ấn Độ trong toàn khu vực. Với chiến lược này, Mỹ hy vọng sẽ cùng với các đồng minh, đối tác sẽ kiềm chế được Trung Quốc trong khu vực. Đưa ra chính sách tập hợp lực lượng mới, trong đó coi ASEAN và APEC là những cốt lõi của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, là nền tảng để thúc đẩy một trật tự khu vực dựa trên tự do.

Thứ tư, Đối với hai nước Trung Quốc và Nga, Chiến lược an ninh mới của Mỹ lần này đã vạch rõ Trung Quốc và Nga muốn hình thành một thế giới, chống lại các giá trị và lợi ích Mỹ. Trong đó, Trung Quốc tìm cách thay thế Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nối dài cánh tay của mô hình kinh tế nhà nước và thay đổi trật tự khu vực theo ý đồ của mình. Trong nhiều thập kỷ, chính sách của Mỹ bắt nguồn từ niềm tin về việc hỗ trợ cho quá trình trỗi dậy và hội nhập của Trung Quốc sẽ góp phần tự do hóa đất nước này. Tuy nhiên, trái lại với hy vọng của nước Mỹ, Trung Quốc đã mở rộng quyền lực thông qua xâm phạm chủ quyền các quốc gia khác. Mỹ đã phân tích mối đe dọa của Trung Quốc đối với an ninh, lợi ích của Mỹ, trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, an ninh quân sự… ở tầm toàn cầu, khu vực, trên biển. Do đó, Mỹ tuyên bố sẽ có thay đổi trong quan hệ với Trung Quốc để bảo vệ lợi ích, an ninh Mỹ.

Còn với Nga, Mỹ đã chỉ ra ý đồ khôi phục vị trí siêu cường, mục đích làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới và chia rẽ Mỹ với các đồng minh, đối tác như Nato, EU…. Nga đang đầu tư cho năng lực quân sự mới (hệ thống hạt nhân, an ninh mạng, chiến dịch lật đổ ở các nước, gia tăng khả năng quân sự gây bất ổn khu vực Á - Âu), tất cả những điều đó đã đi ngược với an ninh, lợi ích của Mỹ. Vì vậy Mỹ cần phải chuẩn bị sự cạnh tranh với Nga, nâng cao năng lực để đáp ứng thách thức, bảo vệ lợi ích Mỹ.

Như vậy, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn đã quay trở lại, Trung Quốc và Nga đã bắt đầu khẳng định sự lan tỏa sức ảnh hưởng của họ trong khu vực và toàn cầu. Hiện nay, các nước này đã sở hữu năng lực quân sự tinh vi được thiết kế để gây khó khăn cho các hoạt động tự do thương mại quan trọng của Mỹ tại các khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.  

Kết luận,

Có thể nói, Chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ lần này, là bản báo cáo hay nhất, cụ thể, chi tiết và thiết thực nhất. Bản báo cáo lần này không quá đề cao những vấn đề lý thuyết, mà dựa vào chủ nghĩa hiện thực và các kết quả thực tiễn. Sợi chỉ đỏ xuyên suốt của bản báo cáo chiến lược lần này là muốn thay đổi nước Mỹ với mục tiêu “American First” (nước Mỹ trên hết), lãnh đạo toàn cầu. Tổng thống D.Trump đã rất trung thành với lời hứa trước cử tri Mỹ, đó là muốn Thay đổi đưa nước Mỹ trên hết, ở tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng. Bốn trụ cột an ninh, đó là sự bảo vệ 4 lợi ích quốc gia tối quan trọng của nước Mỹ trong bản báo cáo chiến lược an ninh Mỹ có mối liên hệ chặt chẽ, lôgic: bảo vệ đất nước, chấn hưng thịnh vượng đất nước; xây dựng quân sự hùng mạnh; tác động lan tỏa sức mạnh Mỹ ra thế giới. Với quan điểm, một nền kinh tế mạnh sẽ bảo vệ được người dân Mỹ, hỗ trợ được và duy trì được sức mạnh Mỹ. Đồng thời, một nền kinh tế lớn mạnh và sáng tạo sẽ cho phép nước Mỹ duy trì được lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới và bảo vệ Tổ quốc. Như vậy, Mỹ vẫn tiếp tục khẳng định vai trò là người dẫn dắt cuộc chơi toàn cầu, khi vừa cầm chắc "chiếc gậy" (quân sự), vừa nâng niu "cành ô lưu" (hòa bình).

 

PGS. TS. Đinh Công Tuấn

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế,

Trường Đại học Đại Nam

 

Tài liệu tham khảo.

National Security Strategy of the United States of America, https://www.whitehouse.gov/wp-content/uploads/2017/12/NSS-Final-12-18-201 7-0905.pdf, December 2017.

THE DEPARMENT OF DEFENSE “Indo-Pacific Strategy Report - Preparedness, Partnerships, and Promoting a Networked Region”, June 1, 2019; https://media.defense.gov/2019/Jul/01/2002152311/-1/-1/1/DEPARTMENT-OF-DEFENSE-INDO-PACIFIC-STRATEGY-REPORT-2019.PDF

 “Remarks by President Trump at APEC CEO Summit”, Da Nang - Vietnam, 2017, https://www.whitehouse.gov/briefings-statements/remarks-president-trump-apec-ceo-summit-da-nang-vietnam,   

Remarks by Secretary Mattis at Plenary Session of the 2018 Shangri-La Dialogue”, June 2, 2018; https://www.defense.gov/Newsroom/Transcripts/Transcript/Article/1538599/remarks-by-secretary-mattis-at-plenary-session-of-the-2018-shangri-la-dialogue/

“National Defense Authorization Act”, https://www.congress.gov/115/bills/hr5515/BILLS-115hr5515enr.pdf

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website