Niềm tin vào thành công Đại hội XIII của Đảng

Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã thành công tốt đẹp. Những công việc chuẩn bị cuối cùng cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã hoàn thành, tạo cơ sở để tin rằng sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của Đảng và dân tộc trong những ngày đầu năm 2021 này sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch và thành công như mong đợi.

Việc chuẩn bị Đại hội đã hoàn tất theo đúng mục đích và yêu cầu

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Hội nghị của chúng ta đã thành công rất tốt đẹp”. Chỉ trong vòng một ngày rưỡi làm việc, tức là sớm hơn một ngày rưỡi so với kế hoạch ban đầu, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, trong bầu không khí đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị cuối cùng của khóa XII đã hoàn thành những công việc quan trọng, bảo đảm cho Đại hội XIII diễn ra theo đúng kế hoạch vào 25-1 tới.

Trước hết, Ban Chấp hành Trung ương đã thông qua các Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII; về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; cho ý kiến về Báo cáo tổng kết công tác tài chính đảng nhiệm kỳ 2016 - 2020. Ban chấp hành Trung ương cũng đã thảo luận và thống nhất cao với Tờ trình của Bộ Chính trị về dự kiến Danh sách Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đặc biệt, Hội nghị đã hoàn thành công việc quan trọng về công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội theo đúng phương hướng, quy trình công tác nhân sự đã đề ra. Tại Hội nghị Trung ương 13 (tháng 10-2020), Trung ương đã bỏ phiếu biểu quyết giới thiệu nhân sự tham gia Ủy viên Trung ương chính thức, Ủy viên Trung ương dự khuyết và Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII. Tiếp đó, tại Hội nghị Trung ương 14 (tháng 12-2020), Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận và bỏ phiếu biểu quyết giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XIII, bao gồm cả nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XII tái cử và nhân sự lần đầu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Lần này, tại Hội nghị Trung ương 15, trên cơ sở tờ trình của Bộ Chính trị và các tài liệu liên quan, Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và biểu quyết thông qua danh sách nhân sự đề cử bổ sung một số đồng chí lần đầu tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, bổ sung một số đồng chí Ủy viên Trung ương khóa XII thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa XIII và một số đồng chí lần đầu thuộc trường hợp đặc biệt tham gia Ủy viên Trung ương chính thức; thông qua nhân sự là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa XIII và danh sách đề cử các đồng chí vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ khóa XIII với số phiếu tập trung rất cao.

Như vậy, có thể thấy các công việc chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng đã cơ bản được hoàn tất theo đúng mục đích, yêu cầu và kế hoạch đề ra. Chẳng những hoàn thành các công việc trước thời gian theo kế hoạch, Hội nghị Trung ương 15 còn thành công ở chất lượng nội dung công việc, điển hình như công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội đã được trao đổi, thảo luận và thông qua với số phiếu tập trung rất cao.

Sự kiện chính trị trọng đại khơi dậy khí thế mới, động lực mới cho đất nước

Có thể nói Đại hội XIII, sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và dân tộc, đang được cán bộ, đảng viên và nhân dân rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng. Một tuần nữa Đại hội mới diễn ra, nhưng ngay bây giờ, chúng ta đã có cơ sở để tin vào thành công của Đại hội. Thực tế cho thấy, suốt nhiệm kỳ khóa XII vừa qua, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước có biết bao nhiêu biến động khó lường; bao nhiêu khó khăn, thử thách, nhưng Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đoàn kết một lòng, với quyết tâm và nỗ lực rất cao, hoàn thành toàn bộ chương trình công tác toàn khóa đề ra, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta giành được những kết quả rất quan trọng, để lại nhiều dấu ấn nổi bật,

Trước hết, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19), Việt Nam đã kiểm soát, khống chế được dịch bệnh, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng; đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hỗ trợ kịp thời nhiều nước trong phòng chống dịch. Tổ chức y tế thế giới, cộng đồng quốc tế đánh giá cao và cho rằng Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, có cách làm đúng, kịp thời, hiệu quả, chi phí thấp. Quỹ tiền tệ quốc tế đánh giá: “Thành công của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19 cho thấy một minh chứng điển hình về cách một quốc gia đang phát triển có thể chống lại đại dịch, đem đến một bài học ý nghĩa đối với các nước đang phát triển khác”.

Nhờ phòng chống, kiểm soát tốt dịch bệnh, Việt Nam có điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng tăng trưởng GDP Việt Nam vẫn đạt 2,91%, thuộc nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới. Nếu tính trung bình trong giai đoạn 2016 - 2019, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt khá cao, bình quân 6,8%/năm. So với năm 2015, GDP hiện nay gấp khoảng 1,4 lần. Quỹ tiền tệ quốc tế cho rằng, năm 2020 Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế đứng thứ 4 ASEAN.

Mô hình tăng trưởng dần chuyển dịch từ chiều rộng sang chiều sâu, giảm dần sự phụ thuộc vào khai thác tài nguyên, xuất khẩu thô, lao động giá rẻ, mở rộng tín dụng…, từng bước chuyển sang dựa vào ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đồng thời, Việt Nam tiếp tục duy trì và củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực biến động mạnh. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm từ 18,6% năm 2011 xuống còn dưới 4% trong giai đoạn 2016 - 2020. Tỷ giá, thị trường ngoại hối khá ổn định; lãi suất có xu hướng giảm dần; cán cân thanh toán thặng dư, dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục; hệ số tín nhiệm quốc gia được cải thiện.

Nhìn tổng quát, có thể khái quát nhiều “thành tựu kép” mà Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020, như: “Thuận ý Đảng - hợp lòng dân”, “Vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa đẩy mạnh chỉnh đốn, xây dựng Đảng”, “Ổn định kinh tế vĩ mô - duy trì đà tăng trưởng”, “Đối nội - đối ngoại đều thành công”, “Hội nhập và tự chủ hài hoà”, “Đẩy lùi dịch bệnh mà vẫn lo được sinh kế cho nhân dân”… Đúng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”...

Thành tựu trong cả nhiệm kỳ và công tác chuẩn bị đạt kết quả tốt trong thời gian qua tạo cho chúng ta niềm tin vào thành công của Đại hội XIII của Đảng. Sự kiện chính trị trọng đại này sẽ khơi dậy khí thế mới, động lực mới để đất nước tiếp tục vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi bước vào một thời kỳ phát triển mới.

 

Nguồn Báo An ninh thủ đô

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website