Bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học

Bắt đầu từ ngày 15/6, học sinh trên toàn quốc chính thức nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) năm 2020.

Thời gian đăng ký dự thi kéo dài đến hết ngày 30/6. Do kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có một số thay đổi so với năm 2019 nên thí sinh cần lưu ý để tránh sai sót trong quá trình làm hồ sơ đăng ký.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Đối tượng dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 gồm học sinh (HS) đang học lớp 12 tại các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên; HS chưa tốt nghiệp và HS đã tốt nghiệp những năm trước (thí sinh tự do) nhưng muốn dự thi để lấy kết quả xét tuyển ĐH-CĐ. 

Hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) gồm 2 phiếu có nội dung giống nhau, nơi nhận hồ sơ sẽ giữ phiếu số 1, thí sinh sẽ được trả lại phiếu số 2 để làm cơ sở đối chiếu trong trường hợp cần thiết điều chỉnh sau này. Nội dung phiếu ĐKDT gồm 4 phần chính: thông tin cá nhân, thông tin đăng ký thi, thông tin để xét tốt nghiệp và thông tin để xét tuyển sinh dành cho các thí sinh muốn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển ĐH và CĐ sư phạm.

Về địa điểm thu nhận phiếu đăng ký dự thi, các thí sinh học xong chương trình THPT trong năm học 2019-2020 thì đăng ký dự thi tại trường nơi học lớp 12, không được đăng ký dự thi ở cơ sở giáo dục khác. 

Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp trung cấp thì đăng ký dự thi tại các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã nơi thí sinh cư trú. Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc tại trường phổ thông trên địa bàn quận, huyện, thị xã nơi cư trú.

Lưu ý với các thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH-CĐ, TS. Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh cho biết: Các thí sinh muốn sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH phải đánh dấu vào phiếu ĐKDT và kê khai chi tiết tiếp ở phần thông tin dùng để xét tuyển. 

Năm 2020 rất nhiều trường ĐH vẫn tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Do vậy, ở mục đăng ký bài thi, thí sinh đang học lớp 12 chỉ được chọn 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội do năm nay giờ thi của hai bài thi tổ hợp đều diễn ra trong cùng một thời điểm là sáng 10/8. 

Bài thi tổ hợp có liên quan mật thiết với tổ hợp các môn thi mà thí sinh ĐKXT, thí sinh cần cân nhắc chọn bài thi tổ hợp phù hợp với ĐKXT. Riêng các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ nằm trong danh mục được Bộ GD&ĐT đã công bố, sẽ được miễn thi ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể ĐKDT bài thi ngoại ngữ để lấy điểm bài thi ngoại ngữ khi xét tuyển ĐH.

Theo quy chế tuyển sinh năm nay, thí sinh có thể ĐKXT không giới hạn số lượng nguyện vọng (NV). Tuy nhiên, thực tế từ năm 2017 đến nay cho thấy, trung bình mỗi thí sinh cũng chỉ đăng ký khoảng 4 - 5 NV. Thí sinh cần ghi chính xác mã trường, mã ngành tuyển sinh, mã tổ hợp môn xét tuyển. Đối với các thí sinh dự thi và ĐKXT vào các trường công an, quân đội chỉ được ĐKXT vào những trường này ở NV1. 

Ngoài ra thí sinh còn phải thực hiện hồ sơ sơ tuyển (mua tại công an quận/huyện hoặc ban chỉ huy quân sự quận/huyện). Hiện thời gian sơ tuyển được kéo dài đến 20/6. Nếu thí sinh không trúng tuyển vào các trường thuộc khối công an, quân đội ở NV1 thì vẫn được tiếp tục xét tuyển ở các NV tiếp theo đã đăng ký.

 

Huyền Thanh

Báo CAND

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website