Cô gái dân tộc Nùng vượt khó, đỗ thủ khoa Học viện Chính trị Công an nhân dân
Đàm Thị Ngọc Anh là chị cả trong gia đình có 4 chị em. Bố em là người Nùng di cư từ Cao Bằng vào buôn Dur, xã Dukmal, huyện Krông Ana, Đắk Lắk làm ăn. Hai vợ chồng cố gắng lao động nhưng nhà đông con nên kinh tế không mấy khá giả, vẫn hụt bữa trước, thiếu bữa sau.
Cách đây 6 năm, mẹ Ngọc Anh qua đời vì bệnh ung thư dạ dày sau khi gia sản khánh kiệt vì chạy chữa. “Năm mẹ mất, em đang học lớp 7, em út mới 6 tuổi. Bố xoay xở đủ cách để lo cho cả 4 đứa con nhỏ được tiếp tục đến trường” - Ngọc Anh nghẹn ngào kể. Cô nữ sinh dân tộc Nùng hiểu rằng phải học thật giỏi mới mong có một tương lai tươi sáng hơn. Suốt 12 năm học em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm lớp 11, em giành Huy chương đồng môn Lịch sử tại kỳ thi Olympic các tỉnh phía Nam, giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh. Mẹ em ốm triền miên 3 năm liền, trong khi các con còn quá nhỏ, nheo nhóc, bố em cũng không thể đi làm thuê, chỉ loanh quanh trong nhà chăm sóc vợ. Tiền của, những vật có giá trị trong nhà lần lượt ra đi.
 
 
“Mẹ ốm khi em đang học tiểu học, nhà túng thiếu lắm. Nhiều khi đi học không có gì ăn. Bố đầu tắt mặt tối lo cho cả gia đình. Lúc đấy em chỉ biết trông nom các em thật tốt để bố lo làm ăn. Đến năm 2009, mẹ em mất, em đang học lớp 7, em út vừa tròn 6 tuổi. Trong nhà chẳng còn vật gì giá trị, cộng thêm một đống nợ, nhưng bố không bao giờ bảo em phải nghỉ học, lúc nào cũng động viên các con cố gắng. Bố bảo, bố còn sức còn lo được cho 4 chị em ăn học”, Ngọc Anh bộc bạch.
Thương bố, Ngọc Anh càng cố gắng học hành. Nhiều năm liền em đều là học sinh giỏi. Em còn giành được Huy chương Đồng môn Lịch sử tại kì thi Olympic các tỉnh phía Nam và giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh năm học lớp 11. Vừa qua, Đàm Thị Ngọc Anh đã đỗ thủ khoa khối C vào Học viện Chính trị Công an nhân dân.
 
 
Khi biết Ngọc Anh đạt điểm thi tốt nghiệp cao nhất trường, nhiều bà con, bạn bè ở buôn Dur, xã Dukmal, huyện Krông Ana rất phấn khởi, tối nào cũng sang thăm. Ông Đàm Văn Đồ, bố Ngọc Anh là người vui mừng nhất vào cái ngày nhận được thông báo con mình thi tốt nghiệp THPT được 27 điểm. Ông cho biết cho biết: “Vợ chồng tôi vào đây lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, cuộc sống khốn khó trăm bề. Chúng tôi luôn mong con chăm chỉ học hành, biết tin con thi đạt điểm cao, tôi vui lắm, chỉ tiếc rằng mẹ nó không còn để thấy thành quả của con”. Và cô con gái thổ lộ ước mơ muốn trở thành công an. Ngọc Anh chưa từng được đi học thêm, chỉ tự học là chính. Em đặt mục tiêu cho từng môn học, điểm số phải đạt được trong mỗi kỳ kiểm tra, đặc biệt dành nhiều thời gian hơn để ôn tập, giải các câu hỏi nâng cao. Mơ ước trở thành nữ cảnh sát, Ngọc Anh nộp hồ sơ vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân “Ngoài là ngành yêu thích, em chọn trường công an vì không phải lo chuyện học phí và ăn học trong 4 năm liền, để bố đỡ vất vả”, Ngọc Anh chia sẻ.
Vì bị cận thị nặng nên trước ngày nộp hồ sơ vào trường Công an, bố em phải đi vay hơn 21 triệu để cho em đưa em đi mổ mắt. Mổ mắt xong, ông Đồ còn phải vay thêm hơn 6 triệu để cho con tiền ra Hà Nội nhập học. “Cháu nó thành công, nó vui một, tôi vui mười. Vậy là tôi đã không phụ lòng mẹ cháu, nuôi con ăn học nên người. Chỉ tiếc là mẹ cháu không còn để thấy thành quả của con”, ông Đồ tâm sự.
Ngọc Anh đã nhập học được hơn tháng, mỗi tháng em được trợ cấp 460.000 đồng. Số tiền không nhiều, nhưng với em nó là một cứu cánh, đủ để em trang trải sinh hoạt phí, mua sách vở, không phải xin tiền của bố. Trước khi đi nhập học, Ngọc Anh lặng lẽ thắp nén nhang cho mẹ, hứa: “Con sẽ cố gắng học, con sẽ không bỏ cuộc, mẹ hãy yên lòng”.
 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website