Phạm Chu Thái Hà - Nữ thủ khoa mê mẩn màu áo lính
"Khi thấy tên mình ngay đầu tiên, không tin vào mắt mình, em tự đạp chân vào tường vì ngỡ là mơ. Đó có lẽ là cảm giác mà suốt đời này em cũng không thể quên được” - Phạm Chu Thái Hà, thủ khoa khối D của Học viện Chính trị Công an Nhân dân thú nhận.
Vừa qua, trong kì thi THPT Quốc gia, Phạm Chu Thái Hà (Nghĩa An, Nam Trực, Nam Định) là thủ khoa khối D với điểm số đáng ngưỡng mộ (Toán 9, Văn 8, Anh 8,5). Hiện Thái Hà đang học tại lớp B6 – T2 – D29 của Học viện Chính trị Công an Nhân dân.
 
 
 Phạm Chu Thái Hà, thủ khoa khối D năm học 2015-2016 của Học viện Chính trị Công an Nhân dân.
Không giấu được niềm vui khi nhớ về ngày nhận kết quả trúng tuyển Đại học, Hà chia sẻ: “Những ngày ở nhà chờ kết quả thi còn hồi hộp hơn cả khi đi thi. Các bạn cùng trang lứa có điểm hết rồi, đỗ cũng đã biết mà trượt cũng rõ. Còn mình vẫn chưa thấy thông tin gì.
Đến khi trên báo đài thông báo có điểm, tay vẫn run khi cầm điện thoại nhờ anh đồng hương trên trường chụp giúp danh sách thí sinh trúng tuyển. Vỡ òa trong hạnh phúc khi thấy tên mình ngay đầu tiên, còn không tin vào mắt mình, tự đạp chân vào tường vì ngỡ là mơ. Đó có lẽ là cảm giác mà suốt đời này em cũng không thể quên được”.
Để có được kết quả như vậy, bản thân Hà đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều trong học tập, nhất là với môn Văn. Bởi lẽ, đối với khối D, môn Văn thường là môn điểm thấp nhất.
 
Thái Hà trong bộ đồng phục công an và nụ cười tỏa nắng
Khi được hỏi là con gái sao lại chọn ngành công an đầy vất vả và hiểm nguy, Thái Hà chỉ mỉm cười và nói: “Từ ngày học cấp hai, em thấy màu xanh của bộ quần áo công an sao mà đẹp lạ lùng. Rồi mơ ước được vào ngành, được cống hiến, được phục vụ.
Mơ ước ấy cứ thế lớn dần, khi học lớp 12 thì em bắt đầu chọn trường. Sau khi tìm hiểu kĩ em nhận thấy T29 của Học viện Chính trị Công an Nhân dân, dù mới thành lập, dù điều kiện còn khó khăn, nhưng các thầy cô luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để sinh viên được học tập và rèn luyện. Nhất là thầy giám đốc học viện cực kì quan tâm tới sinh viên.
Các thầy cô đều rất gần gũi với học sinh. Hơn nữa, xây dựng đảng và chính quyền nhà nước là một ngành khá phù hợp với mơ ước của em. Giờ e đang học khoa tham mưu chỉ huy, khi ra trường em cũng sẽ trở thành một sĩ quan chính trị. Nghĩ tới điều đó thôi thì mọi khó khăn trước mắt chẳng đáng gì”.
Những ngày ôn thi đại học có lẽ là kỉ niệm chẳng bao giờ quên được của cô gái thủ khoa này. Thái Hà cho biết, chọn vào công an là em đã đánh cược với mơ ước của mình. Bởi lẽ, chỉ tiêu dành cho con gái rất ít. Hơn nữa, chỉ tiêu khối C lại càng ít. Nhưng bằng sự đam mê cô gái này vẫn quyết định mạo hiểm đăng kí thi.
“Học ngành này đối với con gái sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả hơn con trai. Hồi mới nhập trường, cả tháng trời chúng em tập điều lệnh ngoài nắng nên đứa nào, đứa ấy đen thui và mệt nữa. Thế nhưng tập nhiều rồi chúng em cũng quen.
Em nghe các anh chị khóa trên kể, sang năm thứ hai còn học bơi, bắn súng, ném lựu đạn nữa. Lần đầu tiên nghe cũng hơi sợ nhưng tới lớp, các thầy cô tận tình như truyền cho em thêm sự tự tin và sức mạnh nên giờ chẳng sợ gì. Càng khó khăn em càng thấy hứng thú.
“Từ khi học cấp hai, em đã thấy màu xanh áo lính đẹp và yêu nó lạ lùng. Vậy nên khi lên lớp 12 em đã chọn thi ngành công an với mơ ước được khoác lên mình “màu xanh cống hiến”, Thái Hà chia sẻ.
Chưa bao giờ em nghĩ mình sẽ bỏ cuộc, em chỉ cố gắng hết mình, thực sự nỗ lực, dùng hết khả năng, tận dụng mọi cơ hội để học tập và rèn luyện.
Thế nên, khi đã làm hết sức rồi thì kết quả ra sao em cũng không hề ân hận hay hối tiếc. Cũng giống như hồi ôn thi đại học, em cũng không bị áp lực là phải thi đỗ đâu. Bản thân cứ nỗ lực, kiên trì từng ngày để học. Vậy nên kết quả sẽ không còn quá quan trọng khi mình đã nỗ lực thật sự”, cô gái có đôi mắt trong veo Thái Hà chia sẻ.
Được biết, Thái Hà sinh là cô con gái út trong gia đình có ba chị em gái. Bố mẹ phải gồng gánh nuôi ba chị em ăn học nên cũng vất vả. Thái Hà chọn học công an một phần do yêu thích, một phần cũng muốn bố mẹ cũng đỡ vất vả hơn vì các em được miễn toàn bộ học phí cũng như chi phí sinh hoạt, lại còn được nhận tiền hỗ trợ mỗi tháng.
Trò chuyện cùng cô gái sở hữu dáng người nhỏ nhắn, một “đôi mắt biết cười” không hiểu sao tôi lại có một niềm tin, bằng sự cố gắng và nỗ lực chắc chắn em sẽ thành công với những gì em mơ ước.
Hoàng Thanh
 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website