Thượng tướng Tô Lâm được Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an
Ngay sau đó, tân Bộ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Tô Lâm đã có những chia sẻ đầu tiên trên cương vị mới.Bộ trưởng khẳng định, thời gian tới đồng chí sẽ cố gắng hết sức mình, chung sức, đồng lòng, đoàn kết thống nhất cùng tập thể lãnh đạo Bộ Công an và Đảng ủy Công an TƯ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng CAND.

Ngày 11/4, Đảng uỷ Công an TƯ và lãnh đạo Bộ Công an tổ chức lễ chúc mừng Thượng tướng Tô Lâm , Ủy viên Bộ Chính trị được Quốc hội khoá 13 chính thức phê chuẩn chức danh Bộ trưởng Bộ Công an.

Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ niềm xúc động và cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang, lãnh đạo Đảng ủy Công an TƯ, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ đã tín nhiệm giới thiệu ông với Đảng, Nhà nước để ông được bầu vào Bộ Chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng và tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13 phê chuẩn chức danh Bộ trưởng Bộ Công an.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, có được sự trưởng thành như ngày hôm nay, trong suốt quá trình công tác, ông luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ Công an TƯ; sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả lãnh đạo Bộ Công an; sự chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm quý báu cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ tận tình của lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ để ông có điều kiện phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và ngành giao phó.

Ông nguyện kế thừa những kinh nghiệm quý báu của các bộ trưởng tiền nhiệm; nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong công tác và chiến đấu để lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tạo môi trường an toàn, lành mạnh, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an TƯ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, việc Quốc hội khoá 13 phê chuẩn chức danh Bộ trưởng Bộ Công an cho Thượng tướng Tô Lâm không chỉ là niềm vui, niềm vinh dự của ông Tô Lâm mà còn là niềm vui, phấn khởi chung của Đảng uỷ Công an TƯ, Bộ Công an và toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng; là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước với những đóng góp của ông Tô Lâm cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua gần 40 năm công tác trong lực lượng CAND, hơn 30 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, ông Tô Lâm được giao nhiều trọng trách quan trọng, khác nhau. Ở cương vị công tác nào, ông đều luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Tô Lâm đã tích cực cùng tập thể Đảng uỷ Công an TƯ, lãnh đạo Bộ Công an tham mưu với TƯ Đảng, Quốc hội, Chính phủ nhiều giải pháp cơ bản có ý nghĩa chiến lược trên lĩnh vực đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; xây dựng lực lượng CAND ngày càng trưởng thành lớn mạnh. Trước tình hình, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước ngày càng nặng nề, phức tạp, Đảng uỷ Công an TƯ, Bộ Công an và cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng tin tưởng sâu sắc rằng, Bộ trưởng Tô Lâm sẽ phát huy hết khả năng, sức lực của mình phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, vững vàng trước mọi khó khăn, thách thức. Cùng với lãnh đạo Đảng uỷ Công an TƯ, lãnh đạo Bộ Công an lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, tiếp tục chỉ đạo đổi mới các mặt công tác, xây dựng đội ngũ cán bộ Công an ngày càng vững mạnh, đủ sức bảo vệ vững chắc sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân

TÓM TẮT TIỂU SỬ ĐỒNG CHÍ THƯỢNG TƯỚNG TÔ LÂM
BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN

* Tóm tắt tiểu sử:
Ngày sinh: 10-7-1957
Quê quán: xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
Nơi ở hiện nay: Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Ngày vào Đảng: 22-8-1981; Ngày chính thức: 22-8-1982
-Trình độ được đào tạo:
 + Giáo dục phổ thông: 10/10
 + Chuyên môn nghiệp vụ: Đại học An ninh
 + Học hàm, học vị: Giáo sư, Tiến sỹ luật
 + Lý luận chính trị: cao cấp
 + Ngoại ngữ: Tiếng Anh
Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XI, XII
Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII
* Tóm tắt quá trình công tác:
Từ 1974-1979: Sinh viên Trường Đại học ANND (nay là Học viện ANND)
1979 đến 1988: Cán bộ Tổng cục An ninh – Bộ Công an
1988 đến 1993: Phó trưởng phòng, Trưởng phòng Tổng cục An ninh – Bộ Công an
1993 đến 2006: Phó Cục trưởng, Cục trưởng, Tổng cục An ninh – Bộ Công an
2006 đến 2009: Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục An ninh I – Bộ Công an. Tháng 4- 2007 được phong hàm Thiếu tướng.
2009 đến 8-2010: Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh I – Bộ Công an. Tháng 7/2010 được phong hàm Trung tướng.
8-2010 đến 1-2016: Uỷ viên Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương, Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI của Đảng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Tháng 9-2014 được phong quân hàm Thượng tướng.
1- 2016 đến nay : Uỷ viên Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an.
Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương
Đảng Cộng sản Việt Nam, được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

Ban biên tập tổng hợp