Học viện Chính trị CAND tổ chức Lễ chào mừng Tết Cổ truyền Bunpimay cho học viên Lào

Buổi lễ đón năm mới được bắt đầu bằng các tiết mục văn nghệ do lưu học sinh Lào biểu diễn, với các điệu múa đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và ca ngợi tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Tạibuổi lễ, thay mặt Học viện Chính trị CAND, đồng chí Thiếu tướng Trương Giang Long đã gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể nhân dân Lào, đặc biệt là lưu học sinh Lào đang sinh sống và học tập Học viện. Đ/c Đỗ Ngọc Mỹ cho biết việc đào tạo học viên Lào đã trở thành truyền thống của Nhà trường; thời gian qua các bạn học viên Lào đã có nhiều cố gắng nỗ lực, trưởng thành hơn trong học tập và rèn luyện. Lãnh đạo  Học viện mong muốn các bạn sinh viên phấn đấu nhiều hơn nữa, đạt kết quả cao trong học tập để phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước trong tương lai.

Thay mặt cho lưu học sinh Lào đang học tập tại trường, bạn Thong Sa Vẳn - đại diện Lưu học sinh Lào bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Lãnh đạo Học viện, các thầy cô giáo cùng cán bộ, chiến sĩ Học viện đã tạo điều kiện thuận lợi cho học viên Lào trong thời gian học tập tại đây; đồng thời hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để xây dựng đất nước Lào phồn vinh, thịnh vượng, góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào ngày càng bền chặt.

Các học viên Lào biểu diễn văn nghệ chào mừng năm mới  Bunpimay
Các học viên Lào biểu diễn văn nghệ chào mừng năm mới  Bunpimay

Tại buổi lễ, các đại biểu đã tham gia lễ buộc chỉ cổ tay, té nước truyền thống và hoà mình vào điệu múa Lăm-vông Lào, cùng cầu chúc một năm mới bình yên, may mắn và hạnh phúc. Giữa tiếng nhạc tưng bừng, những điệu múa truyền thống, những sợi chỉ tay kèm theo những lời cầu chúc may mắn, tốt lành đã khiến cho một cái tết xa nhà đối với sinh viên Lào thêm phần ấm cúng. Đông đảo học viên khóa D1 đang học tại Học viện cũng đến dự chia vui với các bạn sinh viên Lào.

Ban Giám đốc Học viện chụp ảnh lưu  niệm cùng các học viên Lào
Ban Giám đốc Học viện chụp ảnh lưu  niệm cùng các học viên Lào

Được biết, Tết Cổ truyền của nhân dân Lào kéo dài trong 03 ngày,  từ  ngày 14-16/4/2015. Ngày tết ở Lào có nhiều tục lệ như té nước, xây tháp cát, phóng sinh, hái hoa tươi, buộc chỉ cổ tay…, trong đó đặc trưng nhất là phong tục té nước. Vào dịp Tết, họ ténước lên các tượng Phật, các nhà sư, chùa và cây cối xung quanh chùa. Họ còn té nước vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật, công cụ sản xuất và cả những người xung quanh. Người Lào tin rằng nước sẽ làm trôi đi những bất hạnh, bệnh tật và mang lại may mắn, hạnh phúc trong năm mới. Với người Lào, những phong tục trong lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật và ấm no hạnh phúc cho cuộc sống.

Nghi thức buộc chỉ cổ tay thể hiện tình cảm gắn bó giữa hai  nước Việt - Lào
Nghi thức buộc chỉ cổ tay thể hiện tình cảm gắn bó giữa hai  nước Việt - Lào

Hoạt động tổ chức Tết Cổ truyền của sinh viên Lào góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào cũng như giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Lào. 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website