Đoàn công tác của Học viện Chính trị CAND về nguồn thăm Khu di tích An ninh Khu IX

Tiếp nối chương trình công tác tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Ngành tổ chức xây dựng Đảng (14/10/1930 - 14/10/2022); 92 năm Ngày truyền thống Ngành dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2022 và 74 năm Ngày truyền thống Ngành kiểm tra của Đảng (16/10/1948 - 16/10/2022), ngày 15/10/2022, Đoàn công tác của Học viện Chính trị CAND do đồng chí Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác, thăm và dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Ban An ninh Khu IX tại xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.

 

       Đầu năm 1961, thực hiện chỉ đạo của Xứ ủy Nam Bộ và Liên Tỉnh ủy Tây Nam Bộ - Khu ủy, Ban Bảo vệ an ninh Khu IX (T3), gồm 11 đồng chí được thành lập. Qua 14 năm hình thành và phát triển (1961 - 1975), Ban An ninh Khu IX nhiều lần dời chuyển căn cứ trong rừng U Minh Hạ (Cà Mau) và U Minh Thượng (Kiên Giang). U Minh Hạ ở Cà Mau là hậu cứ, U Minh Thượng ở Kiên Giang vừa là nơi thành lập vừa là căn cứ để triển khai công tác và chiến đấu; trong đó địa bàn chủ yếu thuộc huyện U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang. Năm 1971, Ban An ninh Khu IX chuyển về xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang cho đến năm 1975. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Khu ủy Khu IX và Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam; được Nhân dân hết lòng đùm bọc, che chở và giúp đỡ, Ban An ninh Khu IX đã tiến hành các biện pháp tổ chức đấu tranh chống gián điệp, phản động; hướng dẫn và chỉ đạo an ninh các cấp trong toàn Khu và quần chúng diệt ác phá kìm, phá chính quyền cơ sở của địch, xây dựng hệ thống chính quyền cơ sở của cách mạng; kết hợp với vũ trang đánh địch để bảo vệ căn cứ địa cách mạng, bảo vệ các đồng chí lãnh đạo Khu ủy, bảo vệ phong trào cách mạng và quần chúng Nhân dân.

 

Để tri ân những chiến công, sự hinh sinh cao cả và đáp ứng nguyện vọng của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ An ninh Khu IX, Công an các tỉnh miền Tây Nam Bộ; đồng thời để giáo dục truyền thống đối với lực lượng CAND và các thế hệ sau này, Bộ Công an đã quyết định xây dựng Khu di tích lịch sử An ninh Khu IX tại xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang. Công trình được xây dựng trên khuôn viên đất có diện tích khoảng 22ha; bao gồm: Tượng đài “Vì An ninh Tổ quốc”; Bức phù điêu “Bảo vệ An ninh Tổ quốc”; Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Nhà Bảo tàng CAND; Nhà làm việc của cán bộ Ban Quản lý khu di tích và các hạng mục hạ tầng giao thông, cảnh quan, cây xanh...

Đồng chí Giám đốc Học viện cùng đoàn công tác tham quan tìm hiểu nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật giá trị tại khu di tích

Tại đây, Đoàn công tác đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Bảo vệ an ninh Tổ quốc, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến các Anh hùng liệt sỹ CAND đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội; thăm quan Bảo tàng CAND trong khuôn viên Khu di tích lịch sử An ninh khu IX, nơi trưng bày hiện vật và tư liệu lịch sử hào hùng, quá trình chiến đấu, xây dựng và phát triển của lực lượng CAND trong đó có những dấu ấn đậm nét và vai trò, đóng góp của lực lượng An ninh miền Nam, đặc biệt là lực lượng An ninh Khu IX và Công an các tỉnh miền Tây Nam bộ trong thời kỳ cách mạng giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong không khí trang nghiêm này, thay mặt Đoàn công tác, tại sổ ghi cảm tưởng, đồng chí Giám đốc Học viện ghi “Thành kính biết ơn công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hi sinh vì độc lập, tự do, hạnh phúc của Tổ quốc và của Nhân dân. Toàn thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và các thế hệ học viên của Học viện nguyện đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, tận tâm công tác, tu dưỡng, rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại, xứng đáng với truyền thống anh hùng của CAND Việt Nam. Ra sức phấn đấu xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.

 

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website