Giới thiệu sách: “Mỹ - Nga: Chiến tranh lạnh chưa kết thúc”

Sách chuyên khảo “Mỹ - Nga: Chiến tranh lạnh chưa kết thúc” của Đại tá Lê Thế Mẫu, được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia sự thật phát hành năm 2017.

Cuốn sách được cấu trúc thành 03 phần với dung lượng 363 trang. Trong đó, tác giả đã đưa ra những nhận định, quan điểm riêng và chia sẻ một góc nhìn về mối quan hệ Mỹ - Nga. Đây là mối quan hệ rất phức tạp, kịch tính nhất và quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định cục diện chính trị thế giới hiện nay cũng như trong những năm tới. Mối quan hệ này đã và đang vận động không ngừng, trong đó tiền ẩn nhiều yếu tố rất khó đoán định. Theo đó, đây vẫn luôn là vấn đề được các học giả, chuyên gia tiếp tục được nghiên cứu, tranh luận.

Chiến tranh là sự kế tục của chính trị bằng phương thức đấu tranh vũ trang. Đó là quy luật đã từng được giới nghiên cứu lý luận kinh điển rút ra từ kết quả khảo cứu lịch sử chiến tranh kể từ khi xã hội loài người hình thành giai cấp thống trị cách đây hàng nghìn năm. Chiến tranh lạnh cũng không nằm ngoài quy luật đó. Thực chất, Chiến tranh lạnh là sự tiếp theo của mẫu thuẫn chính trị, căng thẳng quân sự, cạnh tranh cả về kinh tế từ sau chiến tranh thế giới thứ hai giữa các nước xã hội chủ nghĩa do Liên Xô đứng đầu với các nước phương Tây do Mỹ đứng đầu. Mục tiêu của Mỹ là nhằm xóa sổ Liên Xô và đánh sập hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa, trên cơ sở đó Mỹ sẽ thực sự trở thành bá chủ thế giới.

Sau khi Liên xô bị tan rã, nước Mỹ tiếp tục sử dụng Chiến tranh lạnh nhằm làm suy yếu nước Nga - quốc gia kế thừa vị thế của Liên bang Xô viết, sở hữu tiềm năng vũ khí hạt nhân tương đương và những tiềm năng kinh tế khác có thể thách thức vị thế siêu cường số 1 của Mỹ. “Hiểm họa” đối với vị thế của bá chủ thế giới của Mỹ được thể hiện trong bài phát biểu của Tổng thống Nga V.Putin tại Hội nghị an ninh quốc tế Munich năm 2007, trong đó ông tuyên bố nước Nga không chấp nhận trật tự thế giới đơn cực do một siêu cường duy nhất lãnh đạo và áp đặt ý chí chính trị cho phần còn lại của thế giới. Trật tự thế giới ấy đi ngược lại nguyên tắc dân chủ mà chính các nước phương Tây thường cổ súy.

Hiện nay, Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Nga vẫn tiếp tục diễn ra trên ba chiến tuyến chủ yếu. Đó là, ở châu Âu, nơi NATO - công cụ chiến lược toàn cầu của Mỹ đang ráo riết mở rộng tới sát biên giới với Nga; là cuộc chiến trống khủng bố ở Syria nay đã biến thành cuộc đối đầu Mỹ - Nga; và cuộc khủng hoảng Ucraina do Mỹ hậu thuẫn nhằm chống phá Nga. Do đó, cục diện chính trị thế giới sẽ còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định, khó lường.

Các cán bộ, giảng viên, học viên và đông đảo bạn đọc có thể tham khảo cuốn sách “Mỹ - Nga: Chiến tranh lạnh chưa kết thúc” tại Phòng đọc tổng hợp – Thư viện Học viện Chính trị Công an nhân dân.

                                                         Trung tâm Lưu trữ và Thư viện 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất

Liên kết website